Video: Người mẹ mù quáng tột đỉnh vì con

Thứ Năm, ngày 20/03/2014 14:17 PM (GMT+7)

Người mẹ đặc biệt là bà Hye-ja, hy sinh cao cả vì con và cũng mù quáng tột đỉnh vì con. Cuối cùng chính bà lại là người khiến cậu con trai của mình trở thành kẻ nói dối.

Sự kiện: Phim Hàn Quốc hay

Bộ phim Mother (khi được dịch sang tiếng Việt mang tựa đề Lòng mẹ) của màn ảnh lớn Hàn Quốc là một câu chuyện ca ngợi tình mẫu tử cao quý. Bộ phim đã được vinh danh tại nhiều liên hoan phim, trong đó có giải phim hay nhất tại giải thưởng Điện ảnh châu Á năm 2010.

Nhân vật người mẹ trong phim tên Hye-ja, có một cậu con trai bị thiểu năng trí tuệ. Bà góa chồng, một mình lo cho con, từ việc ăn uống đến chuyện đi lại.

Công việc làm nghề cắt thuốc đông y chỉ giúp bà đủ ăn qua ngày. Nhưng tất cả tình yêu bà đều dành cho Do Joon, cậu con duy nhất từ khi sinh ra trí não đã chậm phát triển.

Video: Người mẹ mù quáng tột đỉnh vì con - 1

Bà Hye-ja và cậu con trai thiểu năng Do Joon

Tình yêu của một người mẹ như Hye-ja cũng giống như những người mẹ khác trên thế gian này, thể hiện qua từng chi tiết nhỏ nhất. Khi đang cắt thuốc, mắt bà vẫn dõi theo đứa con trai ngô nghê của mình chơi đùa với chú chó. Bỗng có một chiếc xe ô tô lao vút qua, Do Joon ngã nhào khiến bà tá hỏa lao ra, chẳng cần biết tay mình vừa bị dao cứa.

Trích đoạn phần đầu phim Mother: Bà Hye-ja sợ hãi, lo lắng cho cậu con trai

Có lẽ người mẹ nào cũng thế, mỗi bước con ngã là một lần mẹ đau. Nhưng đau hơn cả là khi cậu con trai thiểu năng của Hye-ja bị cảnh sát bắt vì nghi ngờ tội giết người. Cái chết bí ẩn của một nữ sinh trung học đã khiến Do Joon trở thành thủ phạm vì những chứng cứ ngẫu nhiên buộc tên cậu vào mối liên quan mật thiết đến người bị hại.

Những dấu vết hiện trường, vết máu của nạn nhân trên áo của Do Joon hay việc các nhân chứng thấy chàng trai ngốc nghếch này thường đi theo cô bé đã khiến cảnh sát tin rằng cậu là thủ phạm.

Dẫu vậy, linh cảm của một người mẹ như Hye-ja luôn sắt son một niềm tin con trai mình không thể làm điều đó. Bà chạy ngược xuôi, vét hết sạch tiền để truy tìm sự thật. Tình yêu mãnh liệt nhưng cũng mang tính cực đoan khiến bà phỉ báng và chống đối bất kỳ ai có ý coi con trai bà là kẻ giết người.

Video: Người mẹ mù quáng tột đỉnh vì con - 2

Won Bin vào vai cậu con trai có trí não chậm phát triển bị vu oan trong một vụ giết người

Video: Người mẹ mù quáng tột đỉnh vì con - 3

Nữ diễn viên kỳ cựu Kim Hye Ja vai người mẹ hy sinh tất cả để chứng minh con vôi tội

Điều làm nên nét đặc biệt nhất trong vai người mẹ Hye-ja có lẽ chính là ở phần kết của bộ phim. Đạo diễn Bong Joon Ho, người từng làm nên The Host (Quái vật sông Hàn) lừng lẫy khắp châu Á, đã không cho phép câu chuyện của mình trở nên đơn giản.

Những câu chuyện tình mẫu tử được các nhà làm phim khai thác trước đó rất nhiều. Họ ca ngợi người mẹ hy sinh tất cả vì con. Trong Mother, đạo diễn Bong Joon Ho đưa đến những thông điệp khác, ngoài tình mẫu tử.

Chi tiết ở phần sau của bộ phim, khi Hye-ja tìm đến nhà của người quét rác, bà đã không thể kìm nén được cảm xúc của mình.

Vì muốn khẳng định con trai mình vô tội, bà đã đánh gục ngã người quét rác khi ông có ý định gọi điện báo cảnh sát việc ông nhìn thấy Do Joon tại ngôi nhà hoang nơi xảy ra vụ án mạng.

Đây là một tình tiết đắt giá, có ý nghĩa quan trọng trong toàn bộ câu chuyện. Bà Hye-ja đã giết người một cách vô thức bởi tình yêu mù quáng bà dành cho con trai. Do Joon sau đó cũng được minh oan bởi cảnh sát điều tra ra hung thủ thực sự là một chàng trai khác có biệt danh JP điên.

Trích đoạn hành động tội lỗi vì tình yêu mù quáng của bà Hye-ja đối với cậu con trai

Bộ phim khép lại với cảnh Do Joon trên đường về nhà khi đã được giải oan, đi qua ngôi nhà của người quét rác đã thành tro bụi (vì bà Hye-ja tự tay đốt) và nhặt được chiếc hộp kim châm cứu của mẹ. Cậu đem đến cho mẹ và hỏi một cách ngu ngơ. Bà Hye-ja tìm cách quên đi tội lỗi của mình bằng thủ thuật châm cứu. Kết thúc phim là cảnh một người mẹ châm kim vào đôi chân của mình, vào chính một huyệt giúp con người có thể quên đi những nỗi đau.

Những mâu thuẫn trong suy nghĩ và hành động của bà Hye-ja cũng như cậu con trai thiểu não Do Joon, giữa cái thiện và cái ác, cũng giống như chính nội tâm bên trong mỗi con người chúng ta.

Sự giằng xé, những nỗi đau, cả cách nói dối và quên đi sự thật… là những điều ai cũng từng trải qua. Người mẹ đặc biệt là bà Hye-ja, hy sinh cao cả vì con và cũng mù quáng tột đỉnh vì con. Cuối cùng chính bà lại là người khiến cậu con trai của mình trở thành kẻ nói dối.

Video: Người mẹ mù quáng tột đỉnh vì con - 4

Nỗi khắc khổ trên gương mặt bà Hye-ja khi cố quên đi nỗi đau

Đạo diễn không “kết tội” người mẹ ấy, cho dù bà đã thực sự phạm vào một hành vi tội lỗi với người quét rác - vì một phút nhìn lầm đã thốt ra những lời nói sai sự thực.

Bong Joon Ho muốn khép lại bộ phim của mình với hình ảnh người mẹ đau khổ ấy nhảy múa một cách vụng về trên cánh đồng hoang. Bà ăn mặc đơn sơ và nhảy theo tiếng nhạc jazz nhẹ nhàng nhưng nét khắc khổ trên gương mặt thì không thể xóa nhòa. Nó cũng giống như những khổ đau mà bà đã và sẽ trải qua.

Theo Quỳnh An (Khampha.vn)
sự kiện Phim Hàn Quốc hay