Cuộc đua tranh vào vai Phượng ớt trong Hồng Lâu Mộng

Thứ Bảy, ngày 20/12/2014 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Những điều ít biết về hậu trường tuyển chọn diễn viên cho vai Vương Hy Phượng (Phượng ớt) trong bộ phim truyền hình Hồng Lâu Mộng phiên bản năm 1987.

Sau nhiều vòng sơ tuyển, danh sách ứng viên cuối cùng cho vai diễn này gồm 3 nữ diễn viên là Chu Nguyệt, Nhạc Vận và Đặng Tiệp. Trong đó, bà xã nam diễn viên Trương Quốc Lập là Đặng Tiệp khi đó vốn không thực sự nổi bật bởi dáng hình thấp bé và không đủ xinh đẹp cho vai một phu nhân quyền quý như "Phượng ớt".

Thế nhưng với mối quan hệ đặc biệt đã giúp Đặng giành được vai diễn một cách khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu.

Chu Nguyệt lận đận vì "Phượng ớt"

Chu  Nguyệt vào đoàn phim Hồng Lâu Mộng khi vừa tròn 21 tuổi, khá gần gũi với tuổi của nhân vật "Phượng ớt". Người đẹp cũng có chút danh tiếng khi là diễn viên của Đoàn kịch nói thành phố Côn Minh.

Cuộc đua tranh vào vai Phượng ớt trong Hồng Lâu Mộng - 1

Tạo hình casting nhân vật "Phượng ớt" của Chu Nguyệt.

Ban đầu, vai Vương Hy Phượng chỉ có mình Chu Nguyệt được đánh giá cao và không có "đối thủ". Nhưng rút cục hai lần cô phải đổi vai diễn khi cuối cùng được giao đóng vai Vưu Tam Thư. Nguyên nhân này có liên quan đến một người khác là nữ diễn viên Nhạc Vận.

Sau này, đạo diễn Vương Phù Lâm hỏi Chu Nguyệt: "Cuối cùng chỉ có thể giao cho cô vai Vưu Tam tỉ, cô ghét tôi chứ?", Chu Nguyệt trả lời: "Tôi thích sự phản kháng và cương liệt của Vưu Tam tỉ. Đó chính là lựa chọn của tôi, không hề oán hận gì đạo diễn cả".

Cuộc đua tranh vào vai Phượng ớt trong Hồng Lâu Mộng - 2

Vưu Tam Thư của Chu Nguyệt.

Sau thành công của Hồng Lâu Mộng, Chu Nguyệt chuyển sang Úc sống một thời gian dài, làm công tác giao lưu văn hóa giữa Trung Quốc và Úc. Hiện tại, nữ diễn viên làm MC của đài truyền hình Thâm Quyến.

Nhạc Vận: Bi kịch vì tình yêu oan trái

Ít người biết đến tên tuổi Nhạc Vận, cho đến khi cô là thành viên của đoàn phim Hồng Lâu Mộng. Ngay từ ngày đầu nhập ê kíp, Nhạc Vận đã được mọi người công nhận là người đẹp nhất đoàn phim. Đạo diễn Vương dường như cũng chỉ định cho cô vai Vương Hy Phượng, đồng thời chuyển Chu Nguyệt xuống danh sách đóng vai Lý Hoàn.

Cuộc đua tranh vào vai Phượng ớt trong Hồng Lâu Mộng - 3

Nhạc Vận là nữ diễn viên đẹp nhất đoàn phim Hồng Lâu Mộng.

Tuy nhiên Nhạc Vận bấy giờ luôn nuôi ý định xuất ngoại, vì vậy đã rút khỏi danh sách cạnh tranh với Đặng Tiệp. Đạo diễn Vương không muốn bỏ cuộc, ông khuyên cô ở lại đóng vai Vưu Tam tỉ.

Đến gần ngày bấm máy, ảnh tạo hình các nhân vật đã được công bố tới công chúng, cũng là lúc visa của Nhạc Vận hoàn thành, người đẹp lập tức bỏ vai Vưu Tam tỉ.

Cuộc đua tranh vào vai Phượng ớt trong Hồng Lâu Mộng - 4

Tạo hình Vương Hy Phượng của Nhạc Vận (trái) và Đặng Tiệp (phải).

Những năm 90, cô bỏ tất cả sự nghiệp để đi theo ngôi sao Hồng Kông là La Liệt đưa đến xứ cảng thơm. Tuy nhiên, khi đến Hồng Kông, Nhạc Vân mới biết La Liệt đã có vợ.

Không đành lòng là người thứ ba, Nhạc Vận nhiều lần đến nhà La Liệt làm lớn chuyện khiến nam tài tử báo cảnh sát. Cuối cùng người đẹp đã nhảy lầu tự vẫn, kết thúc cuộc đời ở tuổi 25.

Đặng Tiệp: Cô gái lùn là người chiến thắng

Đặng Tiệp được đóng vai Vương Hy Phượng, một trong "Hồng Lâu thập tam thoa" cũng hoàn toàn nhờ vào vận may. Khi đó trợ lý đạo diễn Hạ Minh Huy vốn là diễn viên người tỉnh Tứ Xuyên. Vì vậy khi tuyển diễn viên cũng muốn nghĩ đến những người là đồng hương, trong đó có Đặng Tiệp - bấy giờ được người quen gửi gắm qua Hạ Minh Huy.

Cuộc đua tranh vào vai Phượng ớt trong Hồng Lâu Mộng - 5

Không ai ngờ Đặng Tiệp lại được giao vai "Phượng ớt".

Ngoại hình Đặng Tiệp không thực sự nổi bật, chỉ cao 1,58m, trong khi hình tượng Vương Hy Phượng trong suy nghĩ của mọi người phải là một người đẹp cao ráo, mang lại cảm giác uy nghiêm và kiêu sa, do đó Đặng Tiệp không được chú ý nhiều.

Thế nhưng tại vòng tuyển chọn ở Thành Đô, trong số rất nhiều người ứng tuyển cuối cùng chỉ còn lại mình Đặng Tiệp. Thành viên đoàn phim đều bất ngờ không hiểu nguyên nhân.

Có ý kiến nhận xét lúc đó cho rằng, Đặng Tiệp không hẳn xinh đẹp, đóng a hoàn thì hơi quá, đóng phu nhân tiểu thư lại càng không phù hợp. Cuối cùng, Vương Quý Nga cùng đoàn phim đã bàn bạc và quyết định để cô gái nhỏ nhắn này thử đóng vai Vương Hy Phượng xem sao.

Khi quay thử, Đặng Tiệp tỏ ra khá hợp mắt đạo diễn Vương Phù Lâm, bởi cô từng học sân khấu Xuyên kịch, điệu bộ động tác đều mang nhiều dáng dấp của loại hình kịch - rất gần với quan niệm của đạo diễn về bộ phim Hồng Lâu Mộng mà ông đang hướng tới. 

Cuộc đua tranh vào vai Phượng ớt trong Hồng Lâu Mộng - 6

"Phượng ớt" trong phim (trái) và ngoài đời.

Hơn nữa, Đặng Tiệp được xem là người biết cố gắng vươn lên, có nhiều ưu điểm nên đã được chọn vào danh sách diễn viên dự bị cho vai Vương Hy Phượng.

Thời gian này, vai diễn trên được nhiều người kỳ vọng sẽ thuộc về Nhạc Vận, còn Đặng Tiệp chắc chắn sẽ thủ vai Bình Nhi. Cuối cùng điều bất ngờ đã xảy đến khi Đặng Tiệp đã trở thành nhân vật "Phượng ớt" kinh điển nhất trên màn ảnh nhỏ.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Dân Việt)
sự kiện Hồng Lâu Mộng: Sức hút vượt thời gian
Báo lỗi nội dung