Hậu trường cạnh tranh vai “em Lâm” Hồng Lâu Mộng 1987

Thứ Ba, ngày 23/12/2014 18:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hàng ngàn người đẹp từ khắp Trung Quốc đăng ký dự tuyển vai Lâm Đại Ngọc, nhưng cuối cùng chỉ còn lại 6 người xuất sắc và cuộc cạnh tranh giữa họ cũng mang nhiều câu chuyện thú vị.

Phiên bản truyền hình Hồng Lâu Mộng 1987 từ lâu đã được khán giả coi là mẫu mực, kinh điển bởi dàn diễn viên được tuyển chọn và đào tạo cực kỳ công phu.

Hậu trường cạnh tranh vai “em Lâm” Hồng Lâu Mộng 1987 - 1

Các diễn viên được đào tạo về Hồng học trước khi phim bấm máy.

Khâu tuyển chọn diễn viên phải trải qua nhiều vòng, từ vòng sơ tuyển qua thư tay đến phỏng vấn, sau đó được đào tạo trong nhiều tháng về văn chương, thi ca, nhạc họa... để rồi quyết định ai là người phù hợp nhất cho vai diễn.

Trong số các nhân vật chính, Lâm Đại Ngọc là vai diễn được nhiều người ứng thí nhất. Hàng ngàn người đẹp từ khắp Trung Quốc đăng ký dự tuyển vai "em Lâm", nhưng cuối cùng chỉ còn lại 6 người xuất sắc là Trần Hiểu Húc, Trương Tịnh Lâm, Vương Hiểu Khiết, Thẩm Lộ, Hồ Trạch Hồng và Trương Lôi.

1. Trần Hiểu Húc

Hậu trường cạnh tranh vai “em Lâm” Hồng Lâu Mộng 1987 - 2

Bức ảnh Trần Hiểu Húc gửi dự tuyển cho vai Lâm Đại Ngọc.

Theo tiết lộ của nữ diễn viên đoàn phim Hồng Lâu Mộng năm đó là Vương Quý Nga (từng thủ vai nhân vật Vưu Thị), năm đó thư đăng ký dự tuyển của Trần Hiểu Húc được gửi tới là một phong bì lớn và nặng. Bên trong có thư giới thiệu khá dày, 2 trang báo cắt (là tác phẩm thơ của Trần Hiểu Húc), một trang bìa họa báo và vài bức ảnh chụp nhiều góc độ khác nhau, tất cả nhằm đáp ứng thủ tục của đoàn phim đặt ra.

Theo lời kể của Trần Hiểu Húc, khi đó cô 18 tuổi, không có kinh nghiệm diễn xuất nhưng lại được giao đóng vai nữ chính Lâm Đại Ngọc trong Hồng Lâu Mộng, một người đẹp lãng mạn, bi tình nhưng có tâm hồn vô cùng thuần khiết.

Hậu trường cạnh tranh vai “em Lâm” Hồng Lâu Mộng 1987 - 3

Tạo hình nhân vật Lâm Đại Ngọc trở thành kinh điển của Trần Hiểu Húc.

Hậu trường cạnh tranh vai “em Lâm” Hồng Lâu Mộng 1987 - 4

Trần Hiểu Húc luôn khẳng định cô chính là Lâm Đại Ngọc.

Tại vòng phỏng vấn, đạo diễn Vương Phù Lâm đã tỏ ra nghi ngại về diễn xuất của Hiểu Húc nên ỏi liệu cô có thể đóng một vai khác hay không. Đáp lại, người đẹp 18 tuổi khẳng định: "Tôi chính là Lâm Đại Ngọc.  Nếu đóng vai khác thì công chúng sẽ chỉ thấy Lâm Đại Ngọc đang diễn nhân vật một cô gái khác mà thôi!".

Đạo diễn Vương cảm thấy diễn viên đóng vai "em Lâm" phải là cô gái có tư chất của một nhà thờ, vì vậy Trần Hiểu Húc đã được chọn.

2. Trương Tịnh Lâm

Nữ diễn viên Trương Tịnh Lâm thủ vai Tình Văn cũng từng là một trong số người đẹp đăng ký đóng vai Lâm Đại Ngọc năm đó. Cô từng theo học tại Học viện sân khấu Trung ương từ năm 10 tuổi, sau đó được đạo diễn Trương Quân Thu giới thiệu vào đoàn phim Hồng Lâu Mộng.

Hậu trường cạnh tranh vai “em Lâm” Hồng Lâu Mộng 1987 - 5

Tình Văn của Trương Tịnh Lâm.

An Văn từng đăng ký cuộc thi ca hát ở Bắc Kinh mang tính chất giải trí. Tại đây cô gặp người bạn đời là nam danh ca Tô Việt. Cả hai vừa gặp đã trúng "tiếng sét ái tình" để rồi say đắm nhau.

An Văn và Tô Việt từng sang Nhật du học, về nước phát hành đĩa và làm về lĩnh vực văn hóa cho đến hiện tại.

Hậu trường cạnh tranh vai “em Lâm” Hồng Lâu Mộng 1987 - 6

Ảnh casting nhân vật Lâm Đại Ngọc của Trương Tịnh Lâm.

Trương Tịnh Lâm đăng ký vai diễn Lâm Đại Ngọc nhưng thất bại và được điều đóng vai Tình Văn, người lồng tiếng cho cô năm đó là BTV Đài CCTV Vương Lôi Thuần.

Sau khi rời đoàn phim, Tịnh Lâm lấy nghệ danh là An Văn, với chữ "Văn" đồng nghĩa với tên nhân vật Tình Văn từng mang lại tên tuổi và nhiều kỷ niệm cho cô.

3. Vương Hiểu Khiết

Hậu trường cạnh tranh vai “em Lâm” Hồng Lâu Mộng 1987 - 7

Vương Hiểu Khiết casting vai "em Lâm" (ảnh trên) và ngoài đời.

Trên đây là hình ảnh casting vai Lâm Đại Ngọc và ảnh ngoài đời của nữ diễn viên Vương Hiểu Khiết. Ở Vương Hiểu Khiết không mang lại cảm giác về một "Lâm muội muội" trong cảm nhận của những người yêu Hồng Lâu Mộng, chính vì vậy cô đã được tuyển đóng vai a hoàn Bảo Châu trong phim.

4. Hồ Trạch Hồng

Nữ diễn viên sân khấu Việt kịch Hồ Trạch Hồng được các giáo viên đoàn Việt kịch Hồng kỳ Bắc Kinh đề bạt gửi gắm cho vai diễn Lâm Đại Ngọc trong đoàn phim Hồng Lâu Mộng.

Hậu trường cạnh tranh vai “em Lâm” Hồng Lâu Mộng 1987 - 8

Hồ Trạch Hồng với tạo hình casting nhân vật Lâm Đại Ngọc (ảnh lớn) và đời thực.

Hậu trường cạnh tranh vai “em Lâm” Hồng Lâu Mộng 1987 - 9

Tạo hình Giả Tích Xuân của Hồ Trạch Hồng.

 

Trạch Hồng xuất thân gia đình chuyên dòng sân khấu Việt kịch, có thầy dạy là nghệ nhân lừng danh Vương Văn Quyên.

Người đẹp sở hữu dáng người thon thả, nhỏ nhắn cùng giọng nói nhẹ nhàng, cô từng lọt vào vòng cuối trong danh sách các ứng viên đóng vai "em Lâm". Tuy nhiên do tính cách khá linh lợi và hiếu động  nên cuối cùng người đẹp được đạo diễn Vương giao đóng vai Giả Tích Xuân.

5. Thẩm Lộ

Nữ diễn thủ vai Thu Đồng trong Hồng Lâu Mộng từng tham gia dự tuyển vai diễn Lâm Đại Ngọc, sau được chuyển sang danh sách ứng viên đóng vai Vương Hy Phượng.

Nhắc đến nhân vật Thu Đồng khiến người xem  nhớ lại phân cảnh ấn tượng trong Hồng Lâu Mộng của đạo diễn Vương Phù Lâm: "Người đẹp đứng bên khung cửa, chân bắt chéo, ánh mắt trong veo nhìn xa xăm".

Hậu trường cạnh tranh vai “em Lâm” Hồng Lâu Mộng 1987 - 10

Thẩm Lộ (ảnh nhỏ) ngoài đời thực và trong vai Thu Đồng.

Thẩm Lộ nhớ lại khoảnh khắc tình cờ khiến cô được giao đóng vai Thu Đồng cho biết. Lúc đóng thử màn kịch giữa Giả Liên và Vương Hy Phượng, nữ diễn viên Đặng Tiệp đã tìm Thẩm Lộ giúp một tay: "Thẩm Lộ, cậu vào vai Thu Đồng giúp bọn mình trong cảnh này với". Khi ghi hình, vì Thẩm Lộ quá nhập vai nên khiến đạo diễn Vương giao luôn vai diễn Thu Đồng cho Thẩm Lộ.

Năm 1988, Thẩm Lộ cùng nam diễn viên Âu Dương Phấn Cường từng thủ vai Giả Bảo Ngọc, cùng thi đậu đại học chuyên ngành đạo diễn, sau về công tác vị trí biên đạo cho Đài truyền hình Thâm Quyến, vừa biên đạo, dẫn chương trình và sản xuất chương trình, được vinh danh nhiều giải thưởng, trong đó có giải Micro vàng và top 10 MC xuất sắc của Trung Quốc bên cạnh những Vương Cương, Thôi Vĩnh Nguyên, Chu Đào...

6. Trương Lôi

Trương Lôi là người đầu tiên được chọn vào danh sách ứng viên đóng vai Đại Ngọc, nhưng vì tuổi tác được cho là nhiều hơn so với nhân vật, da dẻ không còn căng mịn như các thiếu nữ nên cuối cùng cô được giao đóng vai Tần Khả Khanh.

Hậu trường cạnh tranh vai “em Lâm” Hồng Lâu Mộng 1987 - 11

Trương Lôi ngoài đời (trái) và tạo hình Tần Khả Khanh.

Khi vai diễn còn chưa hoàn thành, Trương Lợi đã bỏ dở sang Mỹ du học khiến đoàn phim phải tìm người đóng thế nhân vật đang đóng dở của cô.

Chia sẻ
Theo Long Hy (Dân Việt)
sự kiện Hồng Lâu Mộng: Sức hút vượt thời gian
Báo lỗi nội dung