12 phiên bản Lâm Đại Ngọc ấn tượng trên màn ảnh

Nhân vật Lâm Đại Ngọc trong tác phẩm Hồng Lâu Mộng đã được các nhà làm phim Trung Quốc khai thác vô số lần với sự thể hiện của nhiều nữ diễn viên tên tuổi.

Một trong "Tứ đại danh tác" của Trung Quốc là Hồng Lâu Mộng đã nhiều lần được chuyển thể và đưa lên màn ảnh. Tuy vậy, khâu tuyển chọn diễn viên mới thực sự là vấn đề nan giải, đặc biệt là việc chọn diễn viên nào thực sự phù hợp với nhân vật Lâm Đại Ngọc.

12 phiên bản Lâm Đại Ngọc ấn tượng trên màn ảnh - 1

Cặp đôi Lâm Đại Ngọc và Giả Bảo Ngọc trong Hồng Lâu Mộng 87.

Đã có rất nhiều nữ diễn viên vượt được qua thử thách trên để vào vai "em Lâm" và để lại ít nhiều ấn tượng trong lòng người hâm mộ. Dưới đây là tạo hình 12 phiên bản diễn viên thể hiện nhân vật Lâm Đại Ngọc thành công nhất trên màn ảnh Hoa ngữ.

Tưởng Mộng Tiệp

Phiên bản truyền hình bộ phim Tân Hồng Lâu Mộng sản xuất năm 2009 được coi là một bộ phim tốn kém và dày công nhất. Vai diễn Lâm Đại Ngọc "vạn người mê" được giao cho nữ diễn viên trẻ Tưởng Mộng Tiệp khiến nhiều người bất ngờ.

12 phiên bản Lâm Đại Ngọc ấn tượng trên màn ảnh - 2

Nét thuần khiến của Tưởng Mộng Tiệp.

Nữ diễn viên 9X sở hữu ánh mắt trong veo đã thuyết phục được đạo diễn Lý Thiếu Hồng. Nhân vật Lâm Đại Ngọc của Tưởng Mộng Tiệp để lại ấn tượng cho người xem là một cô gái quá giản đơn, quá nhạy cảm và cũng quá thoát tục.

Trương Ngọc Yến

Năm 1990, Đài Loan dàn dựng bộ phim truyền hình 73 tập Hồng Lâu Mộng, vai Lâm Đại Ngọc do nữ diễn viên gạo cội Trương Ngọc Yến thủ vai. 

12 phiên bản Lâm Đại Ngọc ấn tượng trên màn ảnh - 3

Lâm Đại Ngọc của Trương Ngọc Yến.

Trương Ngọc Yến đóng cảnh Lâm Đại Ngọc khóc rất đẹp, toát lên vẻ đa sầu đa cảm nhưng thiếu sự đa tình đa tài.

Đào Tuệ Mẫn

Năm 1979, đài CCTV sản xuất phim truyền hình Hồng Lâu Mộng, vai diễn Lâm Đại Ngọc do nữ diễn viên đại lục Đào Tuệ Mẫn 20 tuổi đóng. Vai diễn đã đưa tên tuổi một nữ diễn viên trẻ trở thành một ngôi sao truyền hình nổi tiếng.

12 phiên bản Lâm Đại Ngọc ấn tượng trên màn ảnh - 4

Đại Ngọc của Đào Tuệ Mẫn.

Tạo hình Lâm Đại Ngọc kiêu ngạo nhưng không mất đi vẻ hồn nhiên thuần khiết của Tuệ Mẫn được nhiều nhà Hồng học trong giới nghệ thuật đánh giá cao.

Đào Tuệ Mẫn sở hữu ngoại hình với thần thái cổ điển, sâu sắc pha nét u sầu và sự uyển chuyển, làm sống dậy một Lâm Đại Ngọc đa sầu đa cảm từ trong nguyên tác bước ra.

Trần Hiểu Húc

Phiên bản truyền hình Hồng Lâu Mộng 1987 của đạo diễn Vương Phù Lâm do Trần Hiểu Húc thủ vai Lâm Đại Ngọc đã trở thành một tác phầm lớn của điện ảnh Trung Quốc, có sức ảnh hưởng sâu rộng và được coi là phiên bản Hồng Lâu Mộng kinh điển nhất từ trước đến nay.

12 phiên bản Lâm Đại Ngọc ấn tượng trên màn ảnh - 5

Phiên bản em Lâm kinh điển của Trần Hiểu Húc.

Khi nhận vai Lâm Đại Ngọc, diễn viên trẻ Trần Hiểu Húc được tập luyện cầm kỳ thi họa, khắc họa nên nhân vật "em Lâm" kinh điển và khiến người hâm mộ nhớ mãi khôn nguôi.

Từ ngoại hình đến thần thái của Hiểu Húc đều phù hợp và gần gũi với em Lâm trong nguyên tác. Nhiều người từng phản đối các nhà làm phim sau này làm lại Hồng Lâu Mộng bởi phiên bản của cô đã quá thành công.

Bản thân nữ diễn viên bạc mệnh từng chia sẻ: "Tôi chính là Lâm Đại Ngọc. Nếu tôi có đóng vai diễn khác thì khán giả sẽ cảm thấy Lâm Đại Ngọc đang đóng vai một cô gái khác mà thôi".

Hà Trại Phi

Nữ diễn viên đại lục Hà Trại Phi  thủ vai Lâm Đại Ngọc trong vở Việt kịch Đại Quan Viên và vai Sa Ngọc phim điện ảnh Hồng Lâu Mộng. Cả hai vai diễn đều thể hiện diễn xuất đầy màu sắc và tài tình của Hà Trại Phi.

12 phiên bản Lâm Đại Ngọc ấn tượng trên màn ảnh - 6

Hà Trại Phi đã tạo nên một nàng Lâm Đại Ngọc khó diễn viên nào có thể vượt qua. Đặc biệt giọng nói uyển chuyển, trong trẻo của Hà Trại Phi càng làm toát ra những tâm sự sâu kín của nhân vật "em Lâm".

Mao Thuấn Quân

Hãng phim Gia Thị của Hồng Kông cho ra mắt phiên bản truyền hình Hồng Lâu Mộng năm 1977, vai diễn Lâm Đại Ngọc do ngôi sao điện ảnh Mao Thuấn Quân thủ diễn, 

12 phiên bản Lâm Đại Ngọc ấn tượng trên màn ảnh - 7

Lâm Đại Ngọc của Mao Thuấn Quân.

Khi đóng vai "em Lâm", Mao Thuấn Quân mới vừa tròn 19 tuổi, tướng mạo và thần thái kiều diễm, thướt tha và đượm vẻ u sầu, bạc nhược nhưng khi lên hình vẫn chưa đủ làm toát lên khí chất của nhân vật, hơn nữa ngoại hình chưa đủ xinh đẹp.

Huỳnh Hạnh Tú

12 phiên bản Lâm Đại Ngọc ấn tượng trên màn ảnh - 8

Huỳnh Hạnh Tú trong vai em Lâm.

Năm 1978, điện ảnh Hồng Kông cho ra mắt bộ phim điện ảnh Hồng Lâu xuân thượng xuân/The Dream of the Red Chamber do đạo diễn Kim Hâm dàn dựng. Nhân vật Lâm Đại Ngọc do nữ diễn viên lừng danh Huỳnh Hạnh Tú thủ vai, trong khi Giả Bảo Ngọc do nam tài tử kiêm divo Trương Quốc Vinh đóng. Phim được biên kịch phỏng tác và xây dựng theo thể loại phim tình cảm hài khá độc đáo.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Long Hy (Theo Sina) ([Tên nguồn])
Hồng Lâu Mộng: Sức hút vượt thời gian Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN