Sắp đi Rio, VĐV Nga khóc lóc trước Tổng thống Putin

Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 00:04 AM (GMT+7)

Đoàn VĐV Nga sắp lên đường tới Rio de Janeiro trong bối cảnh scandal doping chưa hết dư chấn và một số VĐV bị cấm dự Olympic đã khóc khi gặp Tổng thống Putin.

Sự kiện: Olympic Tokyo 2020

Video bài phát biểu của VĐV Yelena Isinbayeva tại điện Kremlin

Đã có hơn 100 VĐV Nga bị cấm thi đấu tại Olympic 2016 do các nghi án doping, bao gồm đội tuyển điền kinh nước này lẫn một số môn khác. Scandal doping của đoàn thể thao Nga đã bị tổng thống Vladimir Putin coi là một trò chính trị của các quốc gia phương Tây trong bối cảnh quan hệ giữa Nga với các quốc gia thuộc khối NATO đang căng thẳng.

Sắp đi Rio, VĐV Nga khóc lóc trước Tổng thống Putin - 1

Yelena Isinbayeva bật khóc trong bài diễn văn

Trước khi đoàn thể thao Nga lên đường tới Olympic, các vận động viên đi Rio lẫn cả các VĐV bị cấm dự thi đã có mặt tại điện Kremlin để diện kiến Tổng thống Putin. VĐV nhảy sào Yelena Isinbayeva, người hai lần đoạt HCV Olympic, đã bật khóc khi đứng trên bục phát biểu.

“Họ đã cấm chúng tôi một cách tàn nhẫn, thiếu chứng cứ”, Isinbayeva nói trước khi dành lời cảm ơn cho Tổng thống Putin vì sự ủng hộ của ông dành cho các VĐV Nga.

Trong bài diễn văn của mình, ông Putin nói: “Sự vắng mặt của các VĐV Nga tại Olympic, những người đã luôn đi đầu ở nhiều môn thể thao khác nhau, hiển nhiên sẽ hạ thấp một cách đáng kể chất lượng thi đấu và giá trị của những chiếc huy chương”.

Đoàn vận động viên Nga được công bố tuần trước có 387 người nhưng cho đến giờ vẫn chưa rõ liệu có bao nhiêu người đủ điều kiện được lên đường sang dự Olympic Rio. Ngoài 67 vận động viên điền kinh, từ hôm Chủ nhật đến nay đoàn Nga đã có thêm 41 người nữa bị cấm thi đấu, mới đây nhất có 22 VĐV thuộc đội tuyển Rowing.

Hiện vẫn đang có 19 VĐV Nga khác đang chờ sự cho phép từ các Liên đoàn thể thao quốc tế. Đội tuyển dự 3 môn phối hợp mới đây đã được đồng ý mang cả 6 VĐV tới Rio, ngoài ra 3 vận động viên bóng bàn khác cũng đã được “bật đèn xanh”.

Trong một diễn biến khác, chính phủ Nga đã bày tỏ sự bất bình trước quyết định cấm toàn bộ đội tuyển điền kinh Nga bằng cách tự tổ chức một “Olympic mini” dành riêng cho các VĐV điền kinh nước này. Sự kiện có tên “Những ngôi sao 2016” sẽ được tổ chức trong ngày hôm nay thứ Năm 28/7 tại Moscow, quy tụ 135 vận động viên tham dự.

Theo Q.D (Tổng hợp AP) (Khám Phá)
sự kiện Olympic Tokyo 2020
Báo lỗi nội dung