Thay đổi điều lệ Olympic, Tiến Minh hưởng lợi

Thứ Tư, ngày 11/07/2012 06:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Môn cầu lông ở Olympic London 2012 sẽ tiến hành chia bảng.

4 năm trước, tại Olympic Bắc Kinh 2008, dù chỉ phải gặp Hsieh Yu-Hsing (Đài Loan Trung Quốc), đối thủ được đánh giá là nhẹ ký hơn mình, nhưng Tiến Minh lại bất ngờ thua trận 1-2 và bị loại ngay từ vòng một. Còn ở Olympic London kỳ này, giới chuyên môn cũng như người hâm mộ cầu lông VN đang rất trông chờ vào việc Tiến Minh không còn bị ám ảnh bởi cái dớp xách vali về nước sớm.

Cơ sở để hy vọng vào sự “lột xác” của Tiến Minh đầu tiên bắt nguồn từ việc thay đổi điều lệ thi đấu của môn cầu lông tại Olympic London 2012. Theo như thông báo mới đây từ Liên đoàn cầu lông thế giới (BWF), 40 tay vợt giành quyền dự nội dung đơn nam Olympic London 2012 sẽ được chia vào 16 bảng.

Thay đổi điều lệ Olympic, Tiến Minh hưởng lợi - 1

Tiến Minh sẽ là hạt giống khi bốc thăm chia bảng

Tại 16 bảng này, các tay vợt sẽ thi đấu vòng tròn một lượt, chọn VĐV xuất sắt nhất bảng vào vòng 1/16. Kể từ vòng đấu này, các tay vợt mới bắt đầu đấu loại trực tiếp để chọn VĐV đi tiếp vào vòng trong.

Như vậy cũng có nghĩa không chỉ riêng mình Tiến Minh mà các tay vợt mạnh khác, những đối thủ nằm trong tốp 10 sẽ tránh được nguy cơ sảy chân, đối mặt với khả năng bị loại sớm từ vòng một. Thể thức thi đấu vòng bảng cũng tạo điều kiện cho mỗi tay vợt có thể điều chỉnh dần dần điểm rơi phong độ cũng như tâm lý để đạt tới trạng thái sung mãn nhất ở trận đấu mang tính quyết định cơ hội đi tiếp. Ngoài ra, do đang xếp hạng thứ 11 thế giới theo bảng xếp hạng mới nhất được công bố hôm 5/7, Nguyễn Tiến Minh nghiễm nhiên sẽ được chọn làm hạt giống ở một trong 16 bảng đấu vòng đầu tiên. Do không áp dụng thể thức thi đấu loại trực tiếp ở vòng này nên Tiến Minh cũng tránh được nguy cơ phải đối mặt với một trong số 10 tay vợt hàng đầu thế giới ở vòng một.

Theo dự đoán với thể thức thi đấu mới thì các tay vợt sẽ là đối thủ của Tiến Minh ở vòng bảng sẽ không quá mạnh. Tuy nhiên, thực tế như thế nào thì còn phải chờ cho đến ngày 23/7, sau khi BTC tiến hành bốc thăm thì mới có thể biết chính xác năng lực của từng tay vợt đối thủ cũng như khả năng đi tiếp của Nguyễn Tiến Minh.

Trong thời điểm hiện tại, để nói Tiến Minh sẽ gặp khó khăn hay thuận lợi trong hành trình thi đấu sắp tới tại Olympic London 2012 thì chỉ có thể nói là 50-50. Bản thân Tiến Minh vẫn đang tập luyện tích cực cùng “quân xanh” người Indonesia Adi Pratama để chờ ngày lên đường sang London.

Mới đây, tại 2 giải đấu mang tính chất chuẩn bị cho Olympic London, thành tích cao nhất của Nguyễn Tiến Minh là lọt vào bán kết giải cầu lông Singapore mở rộng trước khi bị loại bởi đối thủ người Thái Lan Boonsak Ponsana.

Hy vọng là với sự chuẩn bị tập trung cùng quyết tâm cao nhất và cả may mắn, Nguyễn Tiến Minh sẽ thi đấu thành công, lọt sâu ở nội dung đơn nam môn cầu lông tại kỳ Olympic có thể nói là cuối cùng trong sự nghiệp của tay vợt này.

Chia sẻ
Theo Thành Đạt (TTVH)
sự kiện Đoàn Olympic Việt Nam
Báo lỗi nội dung