Xe bán tải ở Thanh Hóa bốc biển số ngũ quý "khủng"

Một thành viên vừa chia sẻ hình ảnh về chiếc Ford Ranger Raptor ở Thanh Hóa bốc được biển số khủng ngũ quý 6.

Ford Ranger Raptor vốn là một mẫu xe quen thuộc với khách hàng Việt Nam. Xe chỉ có một phiên bản với giá bán gần 1,2 tỷ đồng. Vừa qua, một chiếc Ranger Rapto tại tỉnh Thanh Hóa vừa bốc biển số mang biển số 36A-666.66 được một thành viên trong hội nhóm trên mạng xã hội chia sẻ. Xe được mua mới chính hãng và đăng ký năm 2021. 

Chuyện xe bán tải nhưng mang biển số xe con tại Việt Nam thật sự xuất hiện từ năm 2015, khi những chiếc Ford F-150, Toyota Tundra được nhập từ Mỹ về Việt Nam. Gần đây nhất khi chiếc Ford Ranger Raptor có giá lăn bánh 1,4 tỷ được đăng ký biển số xe con và xuất hiện nhiều trên đường và nhiều người khi nhìn thấy sẽ đặt ra câu hỏi, tại sao những chiếc xe bán tải đó lại được mang biển số xe con?

Xe bán tải ở Thanh Hóa bốc biển số ngũ quý "khủng" - 1

Theo thông tin từ Cục đăng kiểm Việt Nam cho biết, hiện chưa có hồ sơ của Raptor đăng ký làm biển số, nhưng sẽ căn cứ vào các quy định để xem xét khi có xe. Thực tế Raptor không phải trường hợp đầu tiên dáng bán tải mang biển xe con, trước đó những chiếc Ford F-150 nhập khẩu không chính hãng cũng thường đeo biển A, H (xe con) chứ không phải biển C (xe tải).

Xe bán tải ở Thanh Hóa bốc biển số ngũ quý "khủng" - 2

Hãng Ford cho biết, dù có thiết kế xe bán tải nhưng mẫu Raptor được coi là xe con bởi không thỏa mãn các quy định về công năng của xe bán tải theo Cục đăng kiểm. Trong đó, lý do chính là tỷ lệ giữa tải trọng chở hàng với chở người yêu cầu phải đạt trên 0,8 nhưng của Raptor chỉ xấp xỉ 0,8.

Trên thực tế, phiên bản Raptor kích thước tương tự Ranger nhưng sử dụng nhiều chi tiết đồ chơi cao cấp hơn và mang lại khả năng vận hành êm ái. Đặc biệt nhất là hệ thống giảm xóc Fox Racing Shox, treo sau liên kết đa điểm kết hợp lò xo và giảm chấn thủy lực. Trong khi đó, Ranger sử dụng giảm xóc bằng lá nhíp truyền thống như trên xe tải. Ưu điểm của Fox là vận hành êm ái nhưng lại không thể tải nặng như nhíp.

Xe bán tải ở Thanh Hóa bốc biển số ngũ quý "khủng" - 3

Đại diện Ford cho rằng việc quy định Raptor mang biển xe con là hợp lý. Thiết kế xe bán tải nhưng hãng xe Mỹ hướng mẫu xe mới tới tính năng của một chiếc SUV. Ngoài hệ thống treo hàng hiệu, xe còn trang bị khối động cơ dầu, dung tích 2.0L tăng áp kép (Bi-turbo), hộp số tự động 10 cấp và nhiều tiện nghi nội thất cũng như công nghệ an toàn.

Theo quy định, nếu tỷ lệ công năng cho phép chở người (khoang ca-bin với thùng hàng phía sau) nhỏ hơn 80% thì sẽ xác định là xe bán tải cabin kép chở hàng (mang biển số xe tải như bình thường). Còn khi công năng chở người có tỷ lệ cho phép chở người lớn hơn 80% thì xếp là xe bán tải cabin kép chở người. Những chiếc Ford F-150, Toyota Tundra, RAM 1500, Ford Ranger Raptor có công năng chở hàng thấp mà chủ yếu chở người nên được xếp vào xe bán tải chở người, chịu thuế và đăng ký biển số như xe con bình thường.

Xe bán tải ở Thanh Hóa bốc biển số ngũ quý "khủng" - 4

Hiện nay theo việc cấp biển số, những chiếc bán tải chở người mang biển số xe con ở TP.HCM sẽ mang biển 51F, 51G, 51H. Ở Hà Nội là 30E, 30F. Các tỉnh còn lại là chữ cái A (60A, 61A,….). Với xe tải/bán tải chở hàng bình thường ở TP.HCM sẽ là 51C, 51D. Ở Hà Nội là 29C và 29H, các tỉnh còn lại là chữ cái C (60C, 61C,…).

Nguồn: http://danviet.vn/xe-ban-tai-o-thanh-hoa-boc-bien-so-ngu-quy-khung-50202119818592578.htm

KIA đồng loạt giảm giá một số dòng xe lên đến 100 triệu đồng trong tháng 8

KIA Việt Nam tung ưu đãi cho một số dòng xe lên đến 100 triệu đồng. Đây là động thái kích cầu mua sắm trong tháng Ngâu.

Chia sẻ
Theo Vũ Long (Dân Việt)
Xe Bán tải Xem thêm
Báo lỗi nội dung