Mở cửa ô tô không quan sát: Tai nạn tiềm ẩn

Mở cửa ô tô là hành động vô cùng đơn giản và quá đỗi bình thường đối với nhiều người. Tuy nhiên nếu không quan sát cẩn trọng trước khi mở cửa xe sẽ vô tình gây ra những tai nạn không đáng có, thậm chí dẫn đến chết người.

Hiện nay, nhiều trường hợp giao thông tai nạn giao thông nghiêm trọng được ghi nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới với nguyên nhân khá ngớ ngẩn: Mở cửa xe không quan sát. Hành động mở cửa xe tưởng chừng như rất đơn giản đối với nhiều người nhưng lại gây ra nhiều hiểm họa khôn lường, thậm chí dẫn đến chết người.

Tại Việt Nam, theo khoản 3 Điều 18 Luật giao thông đường bộ, người điều khiển phương tiện khi dừng, đỗ xe phải tuân thủ các quy định sau: Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa đảm bảo điều kiện an toàn. Cũng theo theo điểm G Khoản 2 Điều 5 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, nếu vi phạm quy định trên sẽ bị xử phạt với mức phạt từ 300-400 ngàn đồng. Ngoài ra, nếu người thực hiện hành vi trên gây tai nạn cho người khác sẽ bị tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng. Vậy, người ngồi trên ô tô cần lưu ý những điều gì khi mở cửa xe?

Mở cửa ô tô không quan sát: Tai nạn tiềm ẩn - 1

1/ Tìm nơi dừng xe phù hợp

Nên xác định vị trí thuận lợi cho việc đậu xe với những tiêu chí hằng đầu như: không quá đông dân cư và phương tiện qua lại, đối với bãi đậu xe công cộng, cần có khoảng cách mở cửa đủ rộng để tránh va chạm với một số xe xung quanh. Trong trường hợp đậu dưới lòng đường và trong khu vực cho phép, nên đậu xe sát mép đường nhất có thể.

2/ Quan sát xung quanh trước khi mở cửa

Mở cửa ô tô không quan sát: Tai nạn tiềm ẩn - 2

Sau khi dừng xe hẳn, người lái xe nên quan sát khu vực đằng sau và xung quanh xe, đồng thời nhắc nhở người ngồi trên xe quan sát kỹ càng, khi thấy không có phương tiện hay vật thể nào ở gần cửa xe thì mới mở cửa.

Khi đã đặt hai tay vào vị trí, bước tiếp theo cũng là quan sát phía sau một lần nữa một cách thận trọng nhất. Như ở bước thứ hai, bạn sẽ quan sát bằng phía sau bằng kính (gương) chiếu hậu. Bước này sẽ mang lại cho bạn cảm giác tự tin hơn khi mở cửa. Và tránh được những phương tiện chạy từ phía sau “vọt” lên trong quá trình bạn mở cửa xe.

3/ Nhắc nhở những người đi cùng xe về việc quan sát phía sau

Như đã nói ở trên, việc liên tục nhắc những người ngồi trong xe quan sát xung quanh, và làm theo đúng hành động như ở các bước trên. Khi mọi điều kiện đã an toàn và được quan sát tốt, lúc này là hành động bước ra khỏi xe một cách dứt khoát rồi nhanh chóng đóng cửa xe lại.

Đối với những gia đình có trẻ em, bạn nên khóa chốt baby ở khu vực cửa sau bên ghế tài lại. Và chủ động bước xuống xe mở cửa hoặc nhờ người thân mở cửa trước rồi đưa các bé xuống. Những hành động trên thật đơn giản, nhưng sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro, tiền mất tật mang, hoặc đến những tai nạn nghiệm trọng mà cửa xe gây ra. Nếu cứ thực hiện những bước như thế, dần dần bạn và những thành viên trong nhà sẽ có một thói quen rất tốt là quan sát xung quanh.

Mở cửa ô tô không quan sát: Tai nạn tiềm ẩn - 3

4/ Mở cửa xe bằng hai tay

Nên sử dụng hai tay để mở cửa thay cho động tác mở một tay thường lệ. Khi sử dụng cả hai tay để mở, bạn sẽ chủ động hơn về độ mở rộng cửa xe. Bằng cách: Một tay bạn đưa vào vị trí chốt cửa và tay còn lại sẽ nằm ở vị trí vùng đệm tay hoặc các khoảng hở trên khu vực gác tay trên cửa.

Qua những hành động trên, về lâu về dài sẽ dần hình thành những thói quen tốt khi sử dụng ô tô và luôn mang lại an toàn cho chính bản thân mình cũng như những người khác tham gia giao thông trên đường. Đặc biệt, tránh được những rủi ro không đáng có xảy ra.

Học lái xe số sàn đúng cách để bảo vệ xe và tăng tuổi thọ cho xe

Xe số sàn khó sử dụng hơn xe số tự động và rất dễ bị hư hỏng nếu như không biết sử dụng đúng cách. Bài viết sau...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo HÀ TRẦN ([Tên nguồn])
Mỗi ngày một kinh nghiệm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN