Hai mẫu ô tô liên tiếp lọt danh sách xe ế ẩm đã chính thức khai tử

Thứ Ba, ngày 11/08/2020 15:00 PM (GMT+7)

Không ít mẫu xe có giá bán chỉ vài trăm triệu nhưng doanh số rất thấp. Trong đó có 2 mẫu xe đã ngậm ngùi khai tử tại thị trường Việt Nam.

Sự kiện: Mua bán ô tô

Hai mẫu ô tô liên tiếp lọt danh sách xe ế ẩm đã chính thức khai tử - 1

Những mẫu xe có giá bán lên tới cả vài tỷ đồng, kích thước lớn không thuận tiện cho việc di chuyển của đại đa số người sử dụng góp mặt trong danh sách là điều dễ hiểu

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và TC Motor vừa công bố doanh số bán hàng tháng 7/2020. Bên cạnh sự tăng trưởng mạnh doanh số của nhiều mẫu xe thì vẫn có những mẫu xe bị bỏ lại ở phía sau với doanh số rất thấp. Trong số này, có những mẫu xe giá lên tới cả vài tỉ đồng bán chậm là điều dễ hiểu. Song cũng có những mẫu xe chỉ vài trăm triệu nhưng lại dẫn đầu danh sách ô tô bán chậm nhất tháng.

Ô tô con bán chậm nhất thị trường Việt Nam tháng 7/2020

STT

Mẫu xe

Doanh số (chiếc)

1

Suzuki Celerio

1

2

Toyota Granvia

4

3

Toyota Alphard

5

4

Isuzu D-max

17
5

Mitsubishi Mirage

17

6

Toyota Avanza

22

7

Toyota Land Cruiser

26

8

Honda Accord

28

9

Suzuki Swift

44

10

Isuzu mU-X

45

Ô tô tiền tỷ, ít khách hàng có thể tiếp cận

Theo báo cáo VAMA được Xe Giao thông thống kê, danh sách ô tô bán chậm nhất tháng 7/2020 góp mặt 4 mẫu xe có giá bán trên 1 tỷ đồng là Toyota Alphard (4,038 tỷ đồng), Toyota Land Cruiser (4,03 tỷ đồng), Toyota Granvia (3,072 tỷ đồng) và Honda Accord (1,319 tỷ đồng).

Hai mẫu ô tô liên tiếp lọt danh sách xe ế ẩm đã chính thức khai tử - 2

Toyota Land Cruiser có giá bán tới 4,03 tỷ đồng, đắt đỏ không kém ô tô hạng sang

Trong số này, 4 mẫu xe của Toyota đều có giá bán từ 2 tỷ đồng trở lên, thậm chí có 2 mẫu xe giá bán trên 4 tỷ đồng. Ô tô bình dân nhưng giá như xe hạng sang, ít khách hàng có thể tiếp cận được là điều dễ hiểu vì sao doanh số những mẫu xe này rất thấp. Bên cạnh đó, kết hợp với kích thước những mẫu xe này tương đối lớn, không hề dễ dàng cho việc xoay sở tại các đô thị, nơi tập trung nhiều người mua ô tô nên cũng ít được lựa chọn hơn.

Tuy vậy, sự xuất hiện của Honda Accord trong danh sách lại khiến nhiều người thắc mắc khi giá bán không quá cao, chỉ hơn 1 tỷ đồng. Trên thực tế, Honda Accord là một chiếc xe tốt cả về vận hành lẫn trang bị. Thế nhưng, so với đối thủ nặng ký như Toyota Camry, Honda Accord có giá bán cao hơn, đồng thời không được ưa chuộng bằng nên khó cạnh tranh. Bên cạnh đó, dù có giá bán tương đương VinFast Lux A2.0 song mẫu xe của Việt Nam trong thời gian qua được ưu đãi mạnh tay, khiến Honda Accord cũng rất khó để cạnh tranh về giá.

Hai mẫu ô tô liên tiếp lọt danh sách xe ế ẩm đã chính thức khai tử - 3

Suzuki Celerio đã bị khai tử vì doanh số thấp, nhường sự tập trung phát triển cho các mẫu xe bán chạy

Xe giá rẻ bán chậm, thậm chí phải khai tử

6/10 mẫu xe còn lại trong danh sách ô tô bán chậm nhất tháng 7/2020 là những mẫu xe tương đối quen thuộc, hầu như tháng nào cũng góp mặt trong danh sách này gồm: Mitsubishi Mirage, Suzuki Swift, Suzuki Celerio, Toyota Avanza, Isuzu D-max và mU-X.

Thậm chí, dường như do doanh số quá thấp liên tiếp trong nhiều tháng nên hai mẫu xe là Suzuki Celerio và Mitsubishi Mirage đã chính thức bị khai tử tại thị trường Việt Nam. Dù là ô tô giá rẻ, nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển trong đô thị song cả 2 mẫu xe này đều không thể cạnh tranh được với Hyundai Grand i10 hay tân binh VinFast Fadil và đành phải ngậm ngủi rời khỏi thị trường, bán nốt những chiếc còn lại.

Hai mẫu ô tô liên tiếp lọt danh sách xe ế ẩm đã chính thức khai tử - 4

Sau Suzuki Celerio, Mitsubishi Mirage là mẫu xe giá rẻ tiếp theo bị khai tử

Đáng chú ý, những mẫu xe kể trên đều là ô tô nhập khẩu nên càng tỏ rõ bất lợi khi cạnh tranh với các mẫu xe sản xuất lắp ráp trong nước nửa cuối năm 2020 khi không được hưởng ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ. Điều này cũng khiến doanh số các mẫu xe này đã thấp, nay càng khó có thể được cải thiện.

Nguồn: https://xe.baogiaothong.vn/hai-mau-o-to-lien-tiep-lot-danh-sach-xe-e-am-da-chinh-thuc-khai-tu-d4...

Hàng loạt ô tô giảm giá cả trăm triệu đồng để kích cầu

Nhằm kích cầu mua sắm ô tô thời điểm này, nhiều đại lý tung ra chương trình ưu đãi khủng lên đến 100 triệu đồng.

Theo Minh Anh (Báo Giao thông)
sự kiện Mua bán ô tô