World Cup 2026 chưa có đội tuyển Đông Nam Á nào góp mặt, nhưng khu vực này không hoàn toàn đứng ngoài ngày hội lớn nhất bóng đá thế giới. Năm cầu thủ đang thi đấu tại các giải VĐQG Đông Nam Á đã có vé dự giải, trải từ Thái Lan, Indonesia đến Malaysia. Điều này cho thấy bóng đá Đông Nam Á đang bước vào một cuộc đua mới, nơi thành tích đội tuyển không còn là thước đo duy nhất. Chất lượng giải đấu, cách quản trị và tầm vóc của HLV giờ cũng quyết định vị thế của mỗi nền bóng đá.
Giải VĐQG thành cửa ngõ World Cup
Rebin Sulaka của Port FC, Fran Putros của Persib Bandung, Noor Al-Rawabdeh và Mohammad Abualnadi của Selangor FC, cùng Gervane Kastaneer của Terengganu FC không phải những cái tên xa lạ với bóng đá châu Á. Việc họ bước vào World Cup 2026 khi đang khoác áo các CLB Đông Nam Á cho thấy sức hút của khu vực đã thay đổi. Thai League, Liga 1 Indonesia hay Malaysia Super League không còn chỉ là điểm đến cuối sự nghiệp, mà đã trở thành môi trường đủ sức giữ chân cầu thủ cấp đội tuyển quốc gia.
Điều này cũng tạo áp lực ngược trở lại với V.League. Khi các giải láng giềng bắt đầu có cầu thủ dự World Cup, bóng đá Việt Nam không chỉ là làm sao nâng chất nội binh, mà còn là làm thế nào để ngoại binh ở giải quốc nội thật sự nâng tầm mặt bằng thi đấu.
Indonesia đi bằng ghế huấn luyện
Indonesia đang là đội tuyển đáng xem nhất Đông Nam Á ở khía cạnh xây dựng quyền lực mới. Việc PSSI chọn John Herdman, Việc chọn John Herdman, HLV từng đưa Canada trở lại World Cup, cho thấy Indonesia không muốn đi đường tắt bằng vài quyết định mang tính thời vụ. Ông không chỉ nắm đội tuyển quốc gia mà còn phụ trách cả U23, qua đó giúp các lứa cầu thủ đi chung một hướng chuyên môn từ đội trẻ lên đội lớn.
Erick Thohir khen Herdman ở sự nghiêm túc, khả năng thích nghi và cách tiếp cận văn hóa Indonesia. Với một đội tuyển đang thay máu mạnh mẽ, đó không phải chi tiết nhỏ. Indonesia cần một HLV biết quản phòng thay đồ nhiều nguồn gốc, biết cân bằng cầu thủ nội địa với nhóm nhập tịch, đồng thời giữ cho đội tuyển không bị rơi vào cảnh mạnh ai nấy đá.
Mathew Baker và đường ống tài năng
Câu chuyện Mathew Baker được đưa lên tập cùng đội tuyển cho thấy Herdman muốn đẩy nhanh tốc độ trưởng thành của cầu thủ trẻ. Một hậu vệ tuổi 17 được tiếp xúc sớm với cường độ, giáo án và áp lực ở cấp đội tuyển quốc gia sẽ học được nhiều hơn so với việc chỉ quanh quẩn trong khuôn khổ bóng đá trẻ.
Đây là cách Indonesia chuẩn bị cho tương lai gần. Họ không chỉ nhập tịch cầu thủ đã thành danh, mà còn cố tạo ra một hệ sinh thái nơi các tài năng trẻ có gốc Indonesia được đẩy lên đội tuyển càng sớm càng tốt.
Nhập tịch không chỉ là gom quân
Làn sóng nhập tịch giúp Indonesia tăng chất lượng đội hình rất nhanh. Những cầu thủ lớn lên tại châu Âu mang theo nền tảng chiến thuật, thể lực và kinh nghiệm thi đấu ở môi trường khắc nghiệt hơn. Nhưng nhập tịch chỉ hiệu quả khi được đặt trong một cấu trúc huấn luyện chặt chẽ. Không có HLV đủ tầm, nhóm cầu thủ ấy dễ trở thành tập hợp rời rạc.
Vì vậy, cuộc đua của Đông Nam Á trong vài năm tới sẽ không chỉ nằm ở việc ai gọi được nhiều cầu thủ giỏi hơn. Sự khác biệt sẽ đến từ ban huấn luyện, mô hình vận hành đội tuyển và chất lượng giải quốc nội. World Cup 2026 đang gửi tới khu vực một tín hiệu rõ: muốn chen chân vào bản đồ lớn, Đông Nam Á phải bắt đầu từ chiếc ghế chỉ đạo, trước khi mơ đến những trận đấu ở sân khấu lớn.