Chelsea khủng hoảng, Mou hết phép: Ai sẽ “toang” trước ở Champions League?

Deco lên tiếng: "Đừng mơ Barcelona sẽ mua đứt Rashford nếu như không chơi bùng nổ"!

Malaysia hụt hẫng: Garces vừa là “người nhà” đã quay xe về Argentina!

Xuân Hiểu

Chelsea khủng hoảng, Mou hết phép: Ai sẽ “toang” trước ở Champions League?

Đêm nay, Stamford Bridge sáng đèn. José Mourinho, người từng tự xưng “Tôi là người đặc biệt” ngay trong buổi họp báo ra mắt Chelsea năm 2004, quay trở lại London để dẫn dắt Benfica đối đầu chính Chelsea ở League Phase Champions League 2025/26.

Ngày ấy, Mou đến Chelsea trong ánh hào quang tuyệt đối: vừa vô địch Champions League cùng Porto, được ông chủ Abramovich săn đón, và rồi biến Chelsea thành thế lực với 3 chức vô địch Ngoại hạng Anh. Đêm nay, 21 năm sau, ông trở lại cùng một hành trang hoàn toàn khác: bị Fenerbahçe sa thải, vội vã tìm công việc mới ở Benfica, và mang theo những lời giễu cợt rằng thứ bóng đá của ông đã lỗi thời.

Áp lực đè nặng lên Mou

Fenerbahçe đã nói thẳng: sa thải Mourinho vì “muốn chơi thứ bóng đá tốt hơn”. Ở tuổi 62, di sản của ông là những bức tường thép phòng ngự và những khoảnh khắc thực dụng đỉnh cao. Nhưng rồi Mourinho liên tiếp bị sa thải ở MU, Tottenham, Roma, rồi Fenerbahçe. Hình ảnh “người đặc biệt” phai mờ dần, thay bằng ánh nhìn nghi ngại: Mou có còn là HLV đẳng cấp, hay chỉ là một tượng đài quá khứ sống dựa vào ký ức?

Chelsea – kẻ từng được ông nâng tầm, giờ  đang bất ổn

Chelsea bước vào cuộc tái ngộ Benfica với hàng loạt vấn đề phơi bày rõ rệt. Phong độ là điều đáng lo nhất: họ vừa thua liên tiếp ở Ngoại hạng Anh, lại còn thất bại ngay trận mở màn Champions League. Stamford Bridge không còn là pháo đài, khi khán giả nhiều lần la ó, thậm chí quay lưng với HLV Enzo Maresca sau những màn trình diễn dưới chuẩn.

Nhân sự cũng khủng hoảng. Cole Palmer – “nhạc trưởng” của Chelsea – dính chấn thương háng và phải nghỉ ít nhất đến sau loạt trận đội tuyển quốc gia. Caicedo, João Pedro và Andrey Santos đều trong diện bỏ ngỏ khả năng ra sân. Với một đội hình vốn phụ thuộc vào nhạc trưởng và khả năng xoay tua, đây là đòn giáng mạnh vào kế hoạch của Maresca.

Lối chơi thì bị đặt nhiều dấu hỏi. Truyền thông Anh chỉ ra Chelsea kiểm soát nhiều nhưng thiếu cú đánh quyết định. Cách tiếp cận thận trọng khiến hàng công bế tắc, trong khi hàng thủ dễ vỡ khi gặp biến cố – trận thua Brighton 1-3 tại Bridge là minh chứng điển hình: mất người và mất luôn cấu trúc phòng ngự.

Trong bối cảnh ấy, Maresca phải liên tục lên tiếng trấn an và “tự bảo vệ” trước báo giới. Nhưng sự thật không thể chối bỏ: Chelsea đang chậm lại cả về kết quả, nhân sự lẫn cách chơi

Trận chiến của hai chiếc bóng

Trận đấu đêm nay không chỉ là 90 phút bóng lăn. Nó là cuộc đối thoại của hai chiếc bóng: Mourinho – bóng dáng huyền thoại đang chật vật tìm chỗ đứng, và Chelsea – CLB giàu có nhưng loạng choạng, bất ổn sau nhiều lần thay tướng.

Nếu Benfica của Mou hạ Chelsea ngay tại Stamford Bridge, người ta sẽ phải thốt lên: Chelsea mới là đội đang đi lùi. Còn nếu Mourinho thất bại, có lẽ chính ông cũng nên nghĩ tới một cái kết: rút lui trong danh dự, hoặc sang Ả Rập để khép lại sự nghiệp trong những tấm séc nặng ký.

1
805 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Nguyễn Thông

Chỉ ba ngày sau thất bại 1-2 trước SHB Đà Nẵng ngay trên sân nhà, HLV Anh Đức đã quyết định rời ghế nóng tại Becamex TP.HCM. Quyết định này khiến nhiều người hâm mộ bất ngờ, bởi Anh Đức vốn là biểu tượng của bóng đá Bình Dương và từng ghi dấu ấn lớn trong màu áo đội tuyển quốc gia.

HLV Anh Đức chủ động xin nghỉ để đội bóng có cơ hội làm mới, tìm hướng đi tích cực hơn. Ông chia sẻ rằng đôi khi dừng lại là cần thiết để mọi thứ tốt đẹp hơn, đồng thời gửi lời cảm ơn đến cầu thủ, ban lãnh đạo và người hâm mộ đã đồng hành cùng mình trong thời gian qua.

Hành trình ngắn ngủi của Anh Đức tại Becamex TP.HCM khép lại trong nhiều tiếc nuối, phản ánh sự khắc nghiệt của V-League. Áp lực thành tích luôn đè nặng lên vai các HLV, chỉ cần vài trận thua liên tiếp là chiếc ghế có thể lung lay dữ dội.

Xem thêm
0
130 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Đăng Triệu

Hugo Ekitike, tân binh đắt giá của Liverpool, vừa lên tiếng về quyết định gia nhập sân Anfield trong mùa hè này. Anh tiết lộ đã từ chối lời mời hấp dẫn từ Manchester United để khoác áo The Kop. Thương vụ chuyển nhượng trị giá 69 triệu bảng được hoàn tất vào tháng 7, và Ekitike đang có khởi đầu khá ấn tượng tại đội bóng mới.

Trước khi đến Liverpool, Ekitike là mục tiêu săn đón của nhiều ông lớn châu Âu sau mùa giải bùng nổ tại Eintracht Frankfurt với 22 bàn thắng. Vào phút chót, cả Manchester United và Newcastle United đều gửi đề nghị nhằm chiêu mộ anh. Tuy nhiên, đại diện của Ekitike khẳng định ưu tiên hàng đầu của anh là Liverpool.

Khi được hỏi về lý do chọn Liverpool, Ekitike chia sẻ: "Liverpool là nhà vô địch Ngoại hạng Anh, có nhiều cầu thủ vĩ đại và lịch sử tuyệt vời. Tôi nghĩ đây là lựa chọn tốt nhất cho mình, và tôi muốn đến câu lạc bộ này để phát triển sự nghiệp."

Xem thêm
0
64 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Đoàn Linh

Kairat Almaty, thành lập năm 1954, là đội bóng giàu truyền thống của Kazakhstan. Họ từng là đại diện duy nhất của nước này thi đấu ở giải VĐQG Liên Xô và hiện đang đứng thứ hai tại giải quốc nội, chỉ kém Astana một điểm nhưng còn một trận chưa đá. Đội bóng này được người hâm mộ gọi là “đội bóng của nhân dân”.

Dù tổng giá trị đội hình chỉ 12,7 triệu euro, Kairat vẫn gây ấn tượng mạnh khi vượt qua 4 vòng loại Champions League, trong đó có chiến thắng lịch sử trước Celtic bằng loạt luân lưu. Họ nổi bật nhờ lò đào tạo trẻ và tinh thần thi đấu kiên cường, không ngại đối thủ mạnh.

Ngòi nổ đáng chú ý nhất của Kairat là tiền đạo 17 tuổi Dastan Satpayev, người đã ghi 14 bàn mùa này và vừa được Chelsea chiêu mộ. Bên cạnh đó, tiền đạo Bồ Đào Nha Jorginho cũng hứa hẹn gây khó dễ cho hàng thủ Real Madrid vốn đang thiếu hụt lực lượng vì chấn thương.

Xem thêm
0
58 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Mai Thủy

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Indonesia, ông Erick Thohir, vừa phản hồi trước những cáo buộc từ phía Malaysia sau khi FIFA xử phạt FAM và bảy cầu thủ nhập tịch. Ông khẳng định Indonesia không hề can thiệp vào chuyện của nước khác, đặc biệt là vụ nhập tịch cầu thủ của Malaysia.

Trước đó, dư luận Malaysia cho rằng Indonesia là bên đứng sau khiến FIFA ra án phạt. Thậm chí, con trai Quốc vương Malaysia, Tunku Ismail Idris, cũng ám chỉ quyết định của FIFA bị ảnh hưởng bởi bên ngoài. Một số bài báo còn đăng ảnh ông Thohir cười với Chủ tịch FIFA Infantino, làm dấy lên nghi ngờ.

Ông Thohir nhấn mạnh, Indonesia chỉ tập trung phát triển thể thao trong nước, không can thiệp vào chính sách hay chuyện nội bộ của quốc gia khác. Ông khẳng định mục tiêu là nâng tầm bóng đá, cầu lông, pencak silat và các môn thể thao khác của Indonesia lên tầm thế giới.

Xem thêm
0
21 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Tuấn Kiệt

Chelsea sẽ tiếp đón Benfica trên sân Stamford Bridge trong khuôn khổ vòng league phase của Champions League vào đêm nay. Đây là trận đấu mang tính bản lề cho cả hai đội sau khi đều chưa có kết quả tốt ở lượt mở màn. Chelsea cần tận dụng lợi thế sân nhà để giành trọn 3 điểm, trong khi Benfica buộc phải chứng minh bản lĩnh trước một đối thủ được đánh giá cao hơn, nếu không muốn sớm rơi vào thế bất lợi trong cuộc đua giành vé đi tiếp.

Ngày Mourinho trở lại Stamford Bridge

Đêm nay, Stamford Bridge trở thành tâm điểm của châu Âu, không chỉ vì một trận đấu quan trọng tại đấu trường Champions League, mà còn bởi sự trở lại đặc biệt của José Mourinho. Người từng cùng Chelsea giành ba chức vô địch Premier League nay sẽ xuất hiện ở phía đối diện, dẫn dắt Benfica trong chuyến hành quân đầy thử thách đến nước Anh. Mourinho từng được xem là “Người đặc biệt”, một biểu tượng gắn liền với Chelsea, nhưng lúc này ông phải đối mặt chính đội bóng đã làm nên tên tuổi của mình. Cảm xúc chắc chắn vẫn còn đó, song trên hết vẫn là sự thực dụng và quyết tâm giành kết quả tốt, vốn đã trở thành dấu ấn quen thuộc trong suốt sự nghiệp huấn luyện của ông.

Chelsea bây giờ đã rất khác thời Mourinho khi xưa

Chelsea hiện tại đã khác rất nhiều so với thời Mourinho cầm quân. Khi đó, đội bóng nổi tiếng với khối phòng ngự kiên cố và những pha phản công nhanh gọn. Còn dưới thời Enzo Maresca, Chelsea hướng đến lối chơi kiểm soát bóng, phát triển thế trận chủ động từ tuyến dưới. Họ đã giành được Conference League và FIFA Club World Cup mùa trước, minh chứng cho sự trở lại của một tập thể nhiều khát vọng. Tuy vậy, phong độ gần đây của The Blues lại không ổn định: 5 trận gần nhất trên mọi đấu trường chỉ có 1 chiến thắng duy nhất, thua Man Utd Brighton ở Premier League vì thẻ đỏ, và thất bại 1-3 trước Bayern ngay trận mở màn Champions League cách đây 2 tuần. Không chỉ vậy, danh sách chấn thương của đội cũng kéo dài với Cole Palmer, Levi Colwill, Wesley Fofana, Andrey Santos hay Moisés Caicedo đều vắng mặt và chưa hẹn ngày trở lại. Đây có thể là điểm mà Mourinho nhắm tới để khai thác nhằm có được một màn trình diễn khả quan.

Benfica nung nấu khả năng gây bất ngờ trước Chelsea với hàng công biến hóa

Về phía Benfica, đội bóng bước vào trận đấu trong thế yếu hơn. Mourinho đến trong bối cảnh câu lạc bộ sa sút sau trận thua Qarabag, nhưng đã kịp ổn định lại với 2 thắng và 1 hòa ở ba trận gần nhất. Ông xây dựng đội hình xoay quanh sơ đồ 4-2-3-1, đặt Vangelis Pavlidis ở trung tâm hàng công. Tiền đạo này đang có hiệu suất cao với 5 bàn sau 7 trận mùa này. Hỗ trợ phía sau là Georgiy Sudakov, cầu thủ đã ghi 2 bàn chỉ sau 4 trận, đóng vai trò nhạc trưởng. Trên cánh, Fredrik Aursnes cùng Andreas Schjelderup hoặc Dodi Lukebakio tạo ra sự đột biến, trong khi Richard Ríos và Enzo Barrenechea mang lại sự chắc chắn nơi tuyến giữa. Với bộ khung này, Mourinho hoàn toàn có thể xây dựng chiến thuật phòng ngự chặt chẽ, rồi tung ra những pha phản công nhanh - chiến thuật được coi là sở trường của ông suốt nhiều năm qua.

Chelsea mạnh, nhưng với Mourinho thì điều gì cũng có thể xảy ra

Lịch sử đang đứng về phía Chelsea: họ toàn thắng 6/6 lần tiếp các đội bóng Bồ Đào Nha trên sân nhà. Benfica lại không thắng nổi một đội Anh nào trong 7 trận gần đây. Mourinho cũng chỉ có 5 chiến thắng sau 14 lần đối đầu Chelsea, còn lại là 7 thất bại. Rõ ràng, cán cân nghiêng hẳn về phía chủ nhà. Dẫu vậy, Benfica vẫn có niềm tin khi 4/5 trận sân khách gần nhất tại cúp châu Âu họ đều giữ sạch lưới.

Vì thế, trận đấu này không chỉ là một cuộc đọ sức đơn thuần, mà còn là cuộc gặp gỡ giữa quá khứ và hiện tại. Mourinho từng là biểu tượng của Stamford Bridge, nay ông trở lại với tư cách là người dẫn dắt Benfica. Có thể nhà cầm quân người Bồ Đào Nha sẽ nhận được sự chào đón nồng nhiệt từ các khán giả của Chelsea, nhưng khi bóng lăn, mọi kỷ niệm đều phải gác lại. Benfica cần phải chiến đấu với tất cả sự kỷ luật, tính toán và bản lĩnh của Mourinho mới mong tạo nên cú sốc lớn nhất tại Champions League năm nay trước một Chelsea được đánh giá cao hơn rất nhiều. Hãy cùng chờ xem điều gì sẽ xảy ra!

Xem thêm
0
2,5K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật