Những cái tên vắng mặt World Cup: từ cú sốc Italia đến khoảng trống châu Phi

Marcus Rashford và canh bạc World Cup: Khi cơ hội có thể trở thành cái bẫy

Từ Hakimi đến Dumfries: Vòng lặp chuyển nhượng khó hiểu của Real Madrid

Duy Tân

Marquinhos: “Gabriel là trung vệ hay nhất thế giới, không đáng bị trách”

Một khoảnh khắc thay đổi phản xạ ăn mừng

Ngay sau khi Paris Saint-Germain vô địch Champions League lần thứ hai liên tiếp nhờ loạt sút luân lưu, Marquinhos đã chuẩn bị sẵn tâm thế lao đi ăn mừng cùng đồng đội. Nhưng khi bắt đầu chạy, anh bắt gặp hình ảnh Gabriel Magalhaes đứng ngay trước mặt, phía sau là các cầu thủ PSG lướt qua. Khung cảnh ấy gợi lại ký ức chính anh từng sút hỏng phạt đền năm 2022, khiến phản xạ ăn mừng lập tức nhường chỗ cho sự đồng cảm.

Từ trải nghiệm thất bại đến sự đồng cảm

Marquinhos thừa nhận anh nghĩ ngay đến trách nhiệm nặng nề mà Gabriel đang gánh, bởi bản thân từng trải qua cảm giác đó. Kinh nghiệm của một người từng thất bại trên chấm phạt đền khiến anh không thể bỏ mặc đồng đội tuyển Brazil trong khoảnh khắc cú sút quyết định không thành công.

Lời khẳng định dành cho Gabriel

Thay vì chỉ an ủi chung chung, Marquinhos nói thẳng với Gabriel rằng anh phải ngẩng cao đầu, bởi đã có một mùa giải xuất sắc và một trận chung kết rất hay. Trung vệ PSG còn nhấn mạnh, theo quan điểm cá nhân, Gabriel là trung vệ hay nhất thế giới mùa này, không xứng đáng phải mang gánh nặng vì một quả phạt đền hỏng.

Đặt mùa giải lên trên một cú sút

Marquinhos nhắc Gabriel rằng một khoảnh khắc không thể xóa đi cả mùa bóng tuyệt vời, từ vai trò trụ cột giúp Arsenal vô địch giải quốc nội sau 22 năm đến hành trình vào chung kết châu Âu. Anh khẳng định tuyển Brazil sẽ cần Gabriel rất nhiều trong thời gian tới, nên điều quan trọng là vượt qua cú sốc càng nhanh càng tốt.

Từ đối thủ câu lạc bộ đến đồng đội tuyển quốc gia

Sau khi trấn an Gabriel, Marquinhos mới trở lại hòa vào niềm vui cùng PSG. Không lâu sau, cả hai lại đứng chung chiến tuyến trong màu áo Brazil, chuẩn bị cho chiến dịch World Cup tại Bắc Mỹ, nơi đội bóng của Carlo Ancelotti sẽ gặp Morocco, Haiti và Scotland ở bảng C.

0
1,3K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu
Chọn hình ảnh
Chọn ảnh từ thư viện
Chọn cảm xúc
Nhấn gửi

Bạn cũng sẽ thích

Xuân Hoàn

Harry Kane bước vào World Cup trong vai trò đội trưởng tuyển Anh sau mùa giải trọn vẹn nhất sự nghiệp. Ở tuổi 32, anh vừa vô địch Đức lần thứ hai liên tiếp cùng Bayern Munich, lại ghi hat-trick trong trận chung kết Cúp Đức thắng Stuttgart 3-0. Trên bình diện cá nhân, Kane đã 66 bàn sau 56 trận cho Bayern, nhận Giày Vàng châu Âu và trở thành chân sút số một lịch sử tuyển Anh với 78 bàn sau 112 trận.

Những con số ấy càng có ý nghĩa nếu đặt cạnh quãng thời gian dài trắng tay ở Tottenham. Nhiều năm liền, Kane ghi đều trên 24 bàn mỗi mùa, đỉnh cao 31 bàn ngay mùa bứt phá 2014-2015, nhưng danh hiệu vẫn lẩn tránh. Chỉ khi sang Bayern, anh mới gom được chức vô địch quốc nội và cúp quốc gia, rồi bây giờ là cơ hội vươn tới đỉnh cao World Cup.

Ở sân chơi lớn, Kane cũng đã tích lũy dấu ấn: Vua phá lưới World Cup 2018 với 6 bàn, 4 bàn tại Euro 2020, đồng Vua phá lưới Euro 2024 dù phong độ bị nghi ngờ. Anh hiện có 8 bàn sau 11 trận World Cup, chỉ còn kém kỷ lục 10 bàn của Gary Lineker cho tuyển Anh ở giải đấu này.

Song song với đó là cuộc đua Quả bóng Vàng. Kane đang được xem là ứng viên hàng đầu sau mùa giải bùng nổ ở Bayern. Đội bóng Đức dừng bước ở bán kết Champions League trước Paris Saint-Germain, nhưng theo cựu thủ môn Paul Robinson, điều này không đủ làm mờ đi mùa giải “khủng khiếp” của Kane. Ông tin rằng với danh hiệu tập thể đã có, cộng thêm khả năng tỏa sáng tại World Cup, Kane xứng đáng được vinh danh là Cầu thủ hay nhất châu Âu năm nay.

Trong mắt Robinson, không nhiều cái tên có thể cạnh tranh với Kane ở thời điểm hiện tại, cả về số bàn thắng lẫn tầm ảnh hưởng. Cựu tiền đạo Chris Sutton cũng xếp Kane vào nhóm trung phong hay nhất thế kỷ, đặt anh cạnh Erling Haaland và cho rằng Kane toàn diện hơn, dứt điểm tốt hơn, chơi bóng tổng thể hay hơn. Nếu khép lại năm bằng một kỳ World Cup thành công, Kane sẽ hoàn tất hành trình từ “vua về nhì” ở Tottenham tới biểu tượng chiến thắng ở cả cấp câu lạc bộ lẫn đội tuyển.

Xem thêm
0
224 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Xuân Nam

World Cup 2026 có thể là giải đấu của hai thế hệ đứng chung trong một khung hình. Một bên là Lionel Messi và Cristiano Ronaldo, hai cái tên đã đi cùng bóng đá suốt gần 20 năm. Bên kia là Lamine Yamal, cậu bé mới 18 tuổi nhưng đã được Tây Ban Nha trao cho vai trò mà nhiều ngôi sao phải chờ cả sự nghiệp mới chạm tới. Messi và Ronaldo từng bước vào World Cup 2006 ở thời điện thoại nắp gập còn phổ biến. Hai thập kỷ sau, họ có thể chơi những trận cuối cùng ở sân khấu lớn nhất, trong lúc Yamal và lớp cầu thủ mới bắt đầu đòi phần sân của mình.

Tây Ban Nha đổi hướng

Tây Ban Nha đang là ví dụ rõ nhất cho cuộc chuyển giao ấy. Đội bóng của Luis de la Fuente có nhiều cầu thủ Barcelona, trong đó Yamal và Pau Cubarsí là hai gương mặt tiêu biểu. Một người mang tốc độ, khả năng qua người và sự táo bạo ở biên phải. Người còn lại là trung vệ trẻ, chơi bóng bình tĩnh, biết mở đường lên bóng từ tuyến dưới.

Việc Tây Ban Nha không còn phụ thuộc vào những cái tên quen thuộc của Real Madrid khiến sự thay đổi này càng rõ nét. Trong nhiều năm, đội tuyển này gần như luôn sống cùng trục Barça - Madrid. Đến World Cup 2026, cán cân ấy nghiêng mạnh về lò La Masia. Không chỉ là chuyện ai được gọi lên tuyển, mà là cách Tây Ban Nha chọn kiểu bóng đá của mình: trẻ hơn, mềm hơn, kiểm soát bóng bằng những đôi chân được đào tạo cùng một ngôn ngữ.

Yamal không còn là thần đồng để làm màu

Có một thời, cầu thủ 18 hay 19 tuổi đi World Cup thường được xem như suất đầu tư cho tương lai. Họ vào sân vài phút, học đàn anh, rồi chờ giải sau. Yamal thì khác. Cậu không đến để làm màu cho danh sách. Cậu là phương án tấn công thật, là người có thể nhận bóng sát đường biên, kéo hậu vệ đối phương ra khỏi vị trí rồi mở ra khoảng trống cho cả đội.

Đó là điểm khác của thế hệ này. Họ không xin thời gian để lớn. Họ lớn ngay trong áp lực. Mỗi cú chạm bóng bị soi lại, mỗi pha xử lý có thể thành đoạn video lan khắp mạng xã hội. Nhưng chính môi trường khắc nghiệt ấy lại tạo ra những cầu thủ sẵn sàng đá trận lớn từ rất sớm.

Anh và Brazil cũng thay nhịp

Tuyển Anh dưới thời Thomas Tuchel vẫn còn những trụ cột lớn, nhưng đội bóng này không thể chỉ dựa vào danh tiếng. Những gương mặt trẻ như Kobbie Mainoo, Jude Bellingham hay Morgan Rogers mang đến cảm giác khác ở tuyến giữa: nhận bóng tốt hơn trong không gian hẹp, xoay trở nhanh hơn, dám cầm nhịp thay vì chỉ chuyền an toàn.

Brazil cũng đang đi qua một đoạn đường tương tự. Neymar vẫn là cái tên đặc biệt, nhưng đội bóng áo vàng không thể mãi chờ cảm hứng từ một đôi chân đã chịu quá nhiều chấn thương. Vinícius Júnior là hiện tại. Endrick và Rayan là những tín hiệu của phần tiếp theo. Brazil cần nhiều hơn một ngôi sao để mở khóa trận đấu, nhất là ở một giải đấu dài và khắc nghiệt như World Cup.

Những người cũ vẫn còn tiếng nói

Messi và Ronaldo chưa biến mất. Với những cầu thủ ở đẳng cấp ấy, chỉ một pha chạm bóng cũng đủ làm trận đấu đổi hướng. Một cú đá phạt, một bước chạy trong vòng cấm, một khoảnh khắc chọn đúng vị trí vẫn có thể khiến cả sân vận động nổ tung.

Nhưng World Cup 2026 khác ở chỗ họ không còn bước vào giải với cảm giác bất khả xâm phạm. Phía sau họ, lớp cầu thủ trẻ đã tới rất gần. Yamal, Cubarsí, Mainoo, Endrick và nhiều cái tên khác không còn xem các huyền thoại là những tượng đài chỉ để ngước nhìn. Họ vào sân để tranh bóng, tranh vai, tranh cả quyền viết tiếp câu chuyện của bóng đá thế giới.

World Cup của hai thời đại

World Cup 2026 vì thế mang màu sắc rất riêng. Nó có thể là lời tạm biệt của một thế hệ đã làm bóng đá say mê suốt hai thập kỷ. Nhưng cùng lúc, nó cũng là màn ra mắt đầy tham vọng của những cầu thủ sinh ra sau thời hoàng kim đầu tiên của Messi và Ronaldo.

Các "vị thần" vẫn còn đó. Nhưng dưới chân họ, một thế hệ mới đã bắt đầu tăng tốc.

Xem thêm
0
114 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Hường Cao

World Cup 2026 trên đất Canada, Mỹ và Mexico chưa lăn bóng đã ngập trong tranh cãi về vé, visa, chi phí di chuyển và cả bối cảnh chiến tranh. Nhưng nếu gạt lớp ồn ào ấy sang một bên, giải đấu lần đầu có 48 đội đang phác ra một bản đồ quyền lực khá rõ: vài ứng viên vô địch rất sáng, một nhóm bám đuổi đáng gờm và lớp đội “ngựa ô” sẵn sàng phá vỡ trật tự.

Nhóm ứng viên: Tây Ban Nha, Pháp, Argentina, Brazil

Tây Ban Nha và Pháp được xem là hai tập thể hoàn thiện nhất. Tây Ban Nha mang tới dàn sao trẻ tấn công sau chức vô địch châu Âu 2024, chỉ còn nỗi lo thể lực Lamine Yamal. Pháp thậm chí có chiều sâu đến mức một trong số Mbappe, Doue, Dembele, Olise, Cherki phải ngồi dự bị. Argentina giữ nguyên bộ khung vô địch 2022 với Messi và HLV Scaloni, thêm hai chức vô địch Nam Mỹ liên tiếp, trong khi Brazil đặt niềm tin vào sự điềm tĩnh của Carlo Ancelotti, với đội hình rất mạnh dù vẫn còn tranh cãi quanh Neymar.

Tầng bám đuổi: Anh, Đức, Hà Lan, Bồ Đào Nha

Anh sở hữu lực lượng dày đến mức Phil Foden, Cole Palmer có thể bị gạt khỏi danh sách, lại có Harry Kane và Ollie Watkins đạt phong độ ghi bàn cao. Đức đón Manuel Neuer trở lại, sở hữu nhiều mũi tấn công chất lượng và rơi vào bảng đấu thuận lợi. Hà Lan mất Xavi Simons vì chấn thương dây chằng nhưng vẫn có dàn cầu thủ khá đồng đều. Bồ Đào Nha tiếp tục xoay quanh Cristiano Ronaldo, người được “giải cứu” khỏi án treo giò và vẫn là tâm điểm câu chuyện.

Làn sóng mới: Colombia, Uruguay, Morocco, Senegal

Colombia tới giải với James Rodriguez trong kỳ World Cup có lẽ cuối cùng, cùng Luis Diaz đang bùng nổ ở châu Âu. Uruguay thiếu Luis Suarez và phong độ không tốt, nhưng có Marcelo Bielsa và Federico Valverde. Morocco đổi HLV sát giải, Senegal mang dàn trụ cột quen thuộc với khán giả Ngoại hạng Anh. Họ không ở nhóm ứng viên số một, nhưng đủ sức làm xáo trộn đường đi của các ông lớn.

Xem thêm
0
51 Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Vui Vui

Một bảng đấu xoay quanh sự đối lập

Bảng C World Cup 2026 gom lại bốn đội tuyển với bốn cách chơi rất khác nhau: Brazil của Carlo Ancelotti với hàng công linh hoạt, Morocco kỷ luật nhưng đang trong giai đoạn chuyển giao, Scotland thực dụng dựa nhiều vào bóng bổng và cố định, còn Haiti sống bằng những pha phản công dọc trục dọc.

Brazil là ứng viên số một với năm lần vô địch thế giới, Morocco mang theo ký ức vào bán kết năm 2022, Scotland trở lại sau 28 năm vắng mặt, còn Haiti mới chỉ lần thứ hai dự giải, sau ba trận thua ở năm 1974.

Brazil: Linh hoạt trong tấn công, quyết liệt khi không bóng

Dưới thời Ancelotti, Brazil tấn công với cấu trúc 3-2-4-1 khi có bóng, hậu vệ phải dâng cao, Bruno Guimaraes, Casemiro và Matheus Cunha đảm nhiệm đưa bóng lên. Hàng công gồm Vinicius Junior, Raphinha, Cunha, Gabriel Martinelli, thêm lựa chọn Igor Thiago và cả Neymar từ ghế dự bị, cho phép họ hoán đổi vị trí liên tục.

Vinicius thường xuất phát ở trung lộ nhưng di chuyển lệch trái, đổi chỗ với cầu thủ chạy cánh để khai thác sở trường đi bóng một đối một. Sự linh hoạt này giúp Brazil có thể đánh trung lộ, đánh biên hoặc phản công nhanh. Khi mất bóng, họ chuyển sang pressing cao với khối 4-4-2, cố gắng đoạt lại bóng ngay trên phần sân đối phương. Casemiro còn là mối đe dọa lớn ở các tình huống cố định, với tám bàn từ bóng chết trong mùa giải gần nhất ở giải Ngoại hạng Anh.

Morocco: Giữ nền tảng phòng ngự, điều chỉnh cách tấn công

Morocco thay HLV Walid Regragui bằng Mohamed Ouahbi từ tháng 3, nhưng bộ khung tư duy vẫn được giữ lại. Đội bóng này tiếp tục dựa vào tổ chức phòng ngự chặt chẽ, vốn là nền tảng cho hành trình vào bán kết World Cup 2022.

Điểm khác nằm ở cách tấn công: từ sơ đồ 4-3-3 với các tam giác biên, Morocco chuyển sang 3-2-4-1, đẩy Achraf Hakimi lên rất cao ở cánh phải hoặc hành lang trong. Bàn thắng vào lưới Paraguay sau pha phát bóng ngắn của thủ môn Yassine Bounou cho thấy ý đồ: triển khai bóng từ tuyến dưới, kéo dài đường chuyền, rồi để Hakimi chồng biên và căng ngang cho Bilal El Khannouss băng vào vòng cấm.

Trên mặt trận gây sức ép, Morocco có thể chủ động dâng cao. Trong trận giao hữu với Ecuador, họ pressing từ sơ đồ 4-2-3-1, Brahim Diaz lùi sâu theo dõi hậu vệ biên trái, các tiền vệ như Ismael Saibari, Azzedine Ounahi, Neil El Aynaoui di chuyển theo từng đường chuyền để bóp nghẹt phương án triển khai của đối thủ.

Scotland: Bóng bổng, cố định và sự linh hoạt về sơ đồ

Scotland của Steve Clarke không cố định một hệ thống. Sau Euro 2024 kém ấn tượng, ông chuyển sang hàng thủ bốn người với 4-2-3-1 hoặc 4-3-3 ở vòng loại World Cup, nhưng trong trận giao hữu với Bờ Biển Ngà lại quay về hàng thủ năm. Clarke khẳng định sẽ chọn bốn hay năm hậu vệ tùy đối thủ.

Dù đá sơ đồ nào, Scotland vẫn xoay quanh những quả tạt và các tình huống cố định. Ở vòng loại khu vực châu Âu, năm trong số 13 bàn của họ đến từ bóng chết, tỷ lệ cao thứ hai trong số các đội ghi ít nhất 10 bàn. Scott McTominay là nhân tố quan trọng với những pha băng vào vòng cấm, từng ghi bàn bằng cú móc bóng đẹp mắt vào lưới Đan Mạch ở trận play-off. Dữ liệu cho thấy anh thuộc nhóm tiền vệ di chuyển nhận bóng bổng trong vòng cấm nhiều nhất châu Âu.

Trước các đối thủ mạnh như Brazil và Morocco, Scotland nhiều khả năng sẽ lùi sâu với khối phòng ngự tầm trung, chấp nhận cầm bóng ít để chờ cơ hội phản công và phạt góc, phạt trực tiếp.

Haiti: Tốc độ dọc trục dọc và niềm vui từ bàn thắng

Haiti dưới thời Sebastien Migne chơi thứ bóng đá trực diện, ưu tiên đưa bóng lên nhanh. Họ có thể chuyền qua lại ở phần sân nhà để chuẩn bị, nhưng khi vượt qua được lớp pressing đầu tiên, các đường chuyền và pha đi bóng lập tức hướng thẳng lên phía trước, khai thác khoảng trống sau lưng hàng thủ đối phương.

Đội hình thường thấy là 4-2-3-1 với Jean-Ricner Bellegarde đá sau trung phong, hoặc 4-4-2 với hai trong ba cái tên Duckens Nazon, Frantzdy Pierrot, Wilson Isidor. Bellegarde, sinh ra tại Pháp và từng khoác áo các đội trẻ nước này trước khi chọn Haiti, là cầu nối giữa tuyến giữa và hàng công, rất phù hợp với các pha chuyển trạng thái nhanh.

Haiti sở hữu hỏa lực đáng kể: Nazon đang là chân sút số một lịch sử đội tuyển với 44 bàn, Pierrot có 34 bàn, còn Isidor mới cam kết khoác áo Haiti từ tháng 3. Với nền tảng đó, nếu Haiti giành được điểm số đầu tiên tại World Cup, khả năng cao nó sẽ đến từ những trận đấu có nhiều bàn thắng hơn là từ một thế trận phòng ngự kín kẽ.

Xem thêm
0
13,7K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Thế Tuyến

Suất rớt hạng mở ra cánh cửa rời West Ham

Mateus Fernandes chơi nổi bật trong mùa giải vừa qua, nhưng West Ham lại rớt hạng khỏi Ngoại hạng Anh. Trong bối cảnh đội bóng chuẩn bị xuống chơi ở giải hạng Nhất, khả năng tiền vệ người Bồ Đào Nha tiếp tục gắn bó với sân London gần như không được đánh giá cao. Ở tuổi 21, Fernandes được xem là tài sản lớn nhất còn lại, và việc anh tìm đường rời West Ham trở thành kịch bản được chính những người đại diện của cầu thủ này tính đến.

Man Utd tận dụng thời điểm

Manchester United, sau khi chốt xong thương vụ tiền vệ phòng ngự Ederson Silva từ Atalanta, chuyển hướng sang tìm thêm một gương mặt cho tuyến giữa. Fernandes nhanh chóng lọt vào tầm ngắm nhờ phong độ tại West Ham. Câu lạc bộ đã có các cuộc trao đổi với người đại diện của anh, hướng tới một thương vụ dự kiến diễn ra vào mùa hè 2026, trong bối cảnh bản thân Fernandes được cho là rất muốn chuyển tới Old Trafford.

Tham vọng chi tiêu của INEOS

Nhóm đồng chủ sở hữu INEOS được cho là sẵn sàng chi khoảng 75 triệu bảng cho Fernandes. Con số này thấp hơn mức 80 triệu bảng mà West Ham mong muốn, nhưng cho thấy Man Utd sẵn sàng đi xa tới đâu để giành chữ ký của tiền vệ trẻ. Nhà báo Ruben Martin nhận định Man Utd có thể “ra giá mạnh tay” quanh mốc 75 triệu bảng, trong khi phóng viên Shaun Connolly cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra và nội bộ Old Trafford đánh giá rất cao Fernandes.

Real Madrid và sức nặng từ Jose Mourinho

Real Madrid cũng xuất hiện như một điểm đến tiềm năng. Jose Mourinho, nếu chủ tịch Florentino Perez tái đắc cử cuối tuần này, được cho là muốn đưa đồng hương Fernandes về sân Bernabeu. Sự quan tâm từ Madrid khiến cuộc đua trở nên phức tạp hơn, bởi đây là bến đỗ có sức hút lớn với bất kỳ cầu thủ trẻ nào.

Niềm tin của người đại diện Fernandes

Dù Real Madrid nhập cuộc, phía Fernandes vẫn tin rằng bến đỗ cuối cùng trong mùa hè này sẽ là Man Utd. Theo chia sẻ của Shaun Connolly, người đại diện của tiền vệ này “tự tin về một thỏa thuận”, trong bối cảnh Man Utd đã chủ động tiếp cận, có kế hoạch chi tiêu rõ ràng và bản thân cầu thủ cũng được cho là rất khao khát khoác áo đội chủ sân Old Trafford.

Xem thêm
0
7,3K Lượt xem
Thích
Bình luận
Chia sẻ
Lưu

Chia sẻ nổi bật