Vietnam Airlines doanh thu hợp nhất hơn 93 nghìn tỷ, mục tiêu hòa vốn năm nay

Tại đại hội cổ đông thường niên ngày 21/6, Vietnam Airlines (mã: HVN) công bố doanh thu hợp nhất năm 2023 hơn 93 nghìn tỷ. Mục tiêu lớn nhất của hãng là giảm lỗ còn lại, tiến tới cân đối được thu chi trong năm 2024

Theo tài liệu chuẩn bị cho phiên họp ĐHCĐ thường niên hôm nay (21/6), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), năm 2023, ngành hàng không tiếp tục đứng trước nhiều trở ngại đến từ xung đột địa chính trị làm đứt gãy chuỗi cung ứng, giá nhiên liệu duy trì ở mức cao trên 105 USD/thùng, lãi suất và tỷ giá biến động bất lợi.

Vượt qua khó khăn, Vietnam Airlines Group năm ngoái đã vận chuyển hơn 24,1 triệu lượt hành khách và 230.000 tấn hàng hóa, tăng lần lượt 16,4% và 5,8% so sánh cùng kỳ.

Doanh thu hợp nhất năm 2023 của hãng hàng không này đạt 93.265 tỷ đồng, cao hơn cùng kỳ năm 2022 gần 30% và tiệm cận mức đỉnh năm 2019. Mức lỗ hợp nhất trước thuế giảm 5.583 tỷ đồng, giảm một nửa so với năm 2022.

Cổ phiếu HVN bắt đầu tăng nóng từ cuối tháng 3 và hiện ở mức đỉnh trong vòng 5 năm (giá mở cửa ngày 21/6 là 35.450 đồng).

Doanh thu hợp nhất đạt hơn 93 nghìn tỷ, cổ phiếu HVN tăng trần liên tục. Ảnh: Nam Khánh

Doanh thu hợp nhất đạt hơn 93 nghìn tỷ, cổ phiếu HVN tăng trần liên tục. Ảnh: Nam Khánh

Tại đại hội, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Phó Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, ghi nhận kết quả của Vietnam Airlines trong năm qua. Dù đối mặt với nhiều thách thức từ tình hình kinh tế và chính trị toàn cầu, hãng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp để phục hồi, phát triển và đạt được những thành tựu đáng khích lệ.

Ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines, cho biết: Năm 2024, môi trường kinh doanh hàng không vẫn sẽ đối mặt với nhiều thách thức từ tình hình địa chính trị và kinh tế thế giới.

Trên cơ sở dự báo, Vietnam Airlines đã xây dựng các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, hãng đặc biệt chú trọng triển khai Đề án tái cơ cấu, với các giải pháp toàn diện về tái cơ cấu tài sản, nguồn vốn, danh mục đầu tư, tổ chức bộ máy và đổi mới quản trị doanh nghiệp. Mục tiêu lớn vẫn là giảm lỗ còn lại, tiến tới cân đối được thu chi trong năm 2024, ông Hòa thông tin.

Ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines. Ảnh: N. Huyền 

Ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines. Ảnh: N. Huyền 

Để đạt được mục tiêu này, năm 2024, hãng sẽ mở rộng mạng bay quốc tế với các đường bay mới đến Tây Âu và Đông Nam Á. Đối với thị trường nội địa, hãng điều chỉnh tần suất bay để phù hợp với nhu cầu thị trường, duy trì thị phần chính trên các đường bay trọng điểm và tăng tải trên các đường bay du lịch.

Đồng thời, hãng cũng tập trung chuẩn bị đầu tư dự án tàu bay thân hẹp, dự án chuyển đổi cấu hình các tàu bay A321ceo để nâng cao hiệu quả khai thác, đáp ứng nhu cầu của thị trường và phát triển trên cơ sở phù hợp với định hướng tái cơ cấu đội tàu bay.

Ngoài ra, hãng tiếp tục triển khai tái cơ cấu nhằm khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19 và tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững. Các giải pháp tái cơ cấu tập trung hoàn thành thoái vốn tại một số công ty thành viên và trình cấp thẩm quyền về phương án gia hạn trả nợ khoản vay tái cấp vốn, đồng thời đẩy mạnh công tác tái cơ cấu tổ chức, giảm tầng nấc trung gian, đầu tư công nghệ và chuyển đổi số để nâng cao năng suất lao động, chất lượng nguồn lực.

Năm 2024, Công ty mẹ Vietnam Airlines đặt mục tiêu doanh thu 80.894 tỷ đồng, doanh thu hợp nhất 105.946 tỷ đồng. Mức lãi dự kiến 105 tỷ đồng do dự báo năm nay vẫn đối mặt nhiều khó khăn,

Nguồn: [Link nguồn]

Trước khi bị "tuýt còi" ngừng mô hình đầu tư bất động sản vốn 10.000 đồng hợp tác với Fnest, công ty chứng khoán này là một trong những doanh nghiệp chiếm thị phần môi giới hàng đầu cả nước.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N. Huyền ([Tên nguồn])
Tin tức doanh nghiệp Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN