Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mạnh tay chi tiền chống virus corona

Thứ Năm, ngày 20/02/2020 15:56 PM (GMT+7)

Phiên giao dịch 20/2 diễn ra tích cực với sự phục hồi mạnh của chỉ số VN-Index.

  

Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 9,37 điểm (1,01%) lên 938,13 điểm; HNX-Index tăng 0,25% lên 109,57 điểm và chỉ có UPCom-Index giảm nhẹ 0,1% xuống 56,34 điểm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mạnh tay chi tiền chống virus corona - 1

VN-Index tăng 9,37 điểm (1,01%) lên 938,13 điểm.

Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp, tổng khối lượng giao dịch trên HoSE và HNX đạt 235 triệu cổ phiếu, trị giá 3.700 tỷ đồng.

Dù vậy, giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi họ tiếp tục bán ròng khá mạnh với giá trị 357 tỷ đồng. Lực bán của khối ngoại tập trung vào nhiều cổ phiếu Bluechips như CTG (99,3 tỷ đồng), MSN (32,3 tỷ đồng), E1VFVN30 (21,9 tỷ đồng)…

Nhiều cổ phiếu trong nhóm VN30 bật tăng mạnh và giúp nới rộng sắc xanh của VN-Index. Đáng chú ý, hôm nay là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai VN30F2002 nên biến động mạnh ở nhóm VN30 là điều dễ hiểu. Trong đó, VIC tăng đến 4,8%. Tiếp sau đó, VHM tăng 1%. Các cổ phiếu như VPB, VRE, SAB, POW, HPG... cũng đồng loạt tăng giá.

Dù vậy, áp lực trên thị trường vẫn lớn và đến từ các cổ phiếu như CTD, SHB, STB, TCB hay CTG... Trong đó, CTD giảm sâu 3,4%, SHB giảm 1,4%.

Đáng chú ý, VIC có phiên giao dịch khá giằng co và bất ngờ đảo chiều tăng gần 5% lên 110.000 đồng. Những phiên trước, việc sụt giảm giá cổ phiếu VIC tác động đáng kể đến VN-Index. Phiên hôm nay, VIC tăng mạnh cũng đã giúp chỉ số VN-Index tăng một mạch hơn 9 điểm, lên 938,13 điểm.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mạnh tay chi tiền chống virus corona - 2

VINIF của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã tài trợ dự án nghiên cứu chống virus corona (covid-19). 

Đây là tín hiệu đáng mừng của VIC cũng như một số cổ phiếu vốn hoá lớn sau một thời gian lao dốc do chịu ảnh hưởng của dịch bệnh cho virus corona chủng mới (covid-19) gây ra.

Trước tình hình kinh doanh còn nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh, hiện nhiều ông lớn đã tìm cách ứng phó, thay đổi chiến lược kinh doanh cũng như chung tay cùng cả nước chống dịch bệnh. Trong đó, Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng được xem là tiên phong trong việc đầu tư cho các dự án nghiên cứu chống lại đại dịch lần này.

Được biết, Quỹ Đổi mới sáng tạo (VINIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn – VINBDI (thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng) đã ký kết tài trợ ba dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (covid-19). 

Chương trình nhằm đẩy mạnh các biện pháp khẩn cấp phòng chống sự lây lan của dịch bệnh, cung cấp thông tin hỗ trợ cảnh báo sớm, hướng tới chăm sóc, điều trị và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ba đơn vị nhận được tài trợ của Quĩ Đổi mới sáng tạo VINIF gồm: Công ty TNHH Một Thành viên vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech), Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng.

Trong đó, Công ty TNHH Một Thành viên vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) sẽ nhận tài trợ 8 tỉ đồng cho dự án nghiên cứu: "Phát triển vaccine chống lại chủng mới của virus corona (covid-19) trên giá thể baculovirus ở quy mô phòng thí nghiệm".

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhận tài trợ gần 7,5 tỉ đồng cho đề tài "Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ và virus bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng viruscorona mới 2019 (2019-nCoV) tại Việt Nam".

Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng nhận tài trợ 4 tỉ đồng với đề tài "Phát triển hệ thống cảnh báo sớm quốc gia về dịch bệnh covid-19 toàn cầu nhằm đánh giá nguy cơ lây nhiễm và xây dựng kế hoạch đáp ứng khẩn cấp”.

Các dự án để nhận tài trợ đã trải qua đầy đủ các quy trình xét chọn từ việc lập hồ sơ, gửi phản biện, họp hội đồng và ra quyết định tài trợ từ Hội đồng khoa học (gồm các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ sinh học, y học dự phòng, vệ sinh dịch tễ và điều trị các bệnh truyền nhiễm trong và ngoài nước).

Toàn bộ kinh phí tài trợ sẽ được các đơn vị sử dụng để nghiên cứu, chế tạo thử nghiệm vaccine, xác định đặc điểm dịch tễ và virus của bệnh viêm đường hô hấp cấp covid-19, xây dựng mô hình ước tính tình hình dịch bệnh, dự đoán khả năng lây truyền, xác định biện pháp ứng phó cần thiết, đưa ra cảnh báo phù hợp.

Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te-the-gioi/ty-phu-pham-nhat-vuong-manh-tay-chi-tien-chong-virus-corona-1...

Giữa ”bão” Corona, Trung Quốc tiến hành đợt gỡ thuế lớn nhất từ trước tới nay cho Mỹ

Chính phủ Trung Quốc đang tìm cách hoàn thành cam kết trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ bằng đợt gỡ thuế...

Theo Thiên Lý (Dân Việt)
sự kiện Tin chứng khoán