Tỷ phú giàu nhất châu Á dự định vượt mặt đế chế Amazon ở quê nhà

Thứ Tư, ngày 06/02/2019 16:00 PM (GMT+7)

Tập đoàn kinh doanh đa ngành nghề của tỷ phú Ấn Độ Mukesh đã tham gia cuộc đua thương mai điện tử, thách thức vị trí dẫn đầu của Amazon tại quê hương Ấn Độ của ông.

Tỷ phú giàu nhất châu Á dự định vượt mặt đế chế Amazon ở quê nhà - 1

Tỷ phú Ấn Độ, người giàu nhất châu Á, Mukesh Ambani (Nguồn: Bloomberg)

Tập đoàn Reliance Industries Ltd. của tỷ phú Mukesh Ambani sẽ triển khai nền tảng mua sắm trực tuyến của riêng mình cho 1,2 triệu nhà bán lẻ và chủ cửa hàng tại các khu vực miền Tây Ấn Độ. Tập đoàn này dự kiến sẽ bắt đầu kế hoạch mua lại toàn bộ Amazon.com Inc. và Walmart Inc., Flip Flipart trên sân nhà của mình.

Mukesh Ambani, tỷ phú giàu nhất châu Á, dự định sẽ đánh bại các nhà bán lẻ lớn nhất thế giới bằng cách kết hợp dịch vụ viễn thông Jio, thiết bị di động và mạng lưới bán lẻ vật lý rộng lớn.

Jio hiện có 280 triệu thuê bao viễn thông, trong khi chi nhánh bán lẻ Ambani, điều hành gần 10.000 cửa hàng trên hơn 6.500 thành phố và thị trấn Ấn Độ. “Jio và Reliance Retail sẽ ra mắt một nền tảng thương mại mới độc nhất nhằm trao thêm quyền và làm giàu thêm cho khoảng 1,2 triệu đơn vị bán lẻ và cửa hàng nhỏ tại Gujarat”, Chủ tịch Reliance nói trong một sự kiện diễn ra vào cuối tuần trước.

Các thử nghiệm đối với các sáng kiến mới của công ty hiện đang diễn ra tại 6 thành phố bao gồm Mumbai, Kolkata, Chennai và Bengaluru.

Theo sáng kiến mở rộng, Reliance Industries sẽ tìm cách tranh thủ biến các cửa hàng và các đối tác lân cận - chiếm khoảng 90% diện tích bán lẻ của Ấn Độ - thành trung tâm phân phối và vận chuyển cho một số sản phẩm sẽ có trên nền tảng di động của hãng. Các cửa hàng bán buôn của công ty sẽ giúp duy trì các hoạt động của các cửa hàng vật lý nhỏ lẻ này.

Reliance sau đó lên kế hoạch cho ra đời nền tảng thương mại điện tử gắn trực tiếp hơn với các cửa hàng Reliance Retail và các cửa hàng xung quanh.

Tháng trước, Ấn Độ đã thắt chặt những quy định về việc không cho phép các nhà bán lẻ trực tuyến thuộc sở hữu nước ngoài bán sản phẩm thông qua các công ty họ sở hữu vốn và không cho phép các nhà bán buôn bán độc quyền trên các nền tảng của họ.

Quy định này khi có hiệu lực sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của Amazon cũng như đối thủ Walmart - đơn vị mới thâu tóm dịch vụ bán hàng trực tuyến Flipkart với giá 16 tỷ USD. Nó sẽ chỉ giúp những doanh nghiệp địa phương như Reliance hưởng lợi và tạo điều kiện để các doanh nghiệp như Reliance thâu tóm vị trí đứng đầu tại sân nhà.

Ambani đang dần dần tiết lộ chi tiết kế hoạch trong lĩnh vực thương mại điện tử của ông. Tháng 6, ông nói rằng nền tảng của mình sẽ sử dụng công nghệ thực tế ảo để tạo ra "trải nghiệm mua sắm ấn tượng".

“Phát sốt” với cửa hàng không quầy tính tiền mới khai trương của Amazon

Khách hàng chỉ cần bước vào cửa hàng, lựa chọn món đồ mình cần và đi về mà không cần qua quầy thanh toán.

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh