Trung Quốc hi sinh bao nhiêu khi quyết phong tỏa thành phố lớn bằng cả bang của Mỹ?

Để biết quy mô thiệt hại kinh tế trong các đợt phong tỏa vì Covid-19 mới nhất của Trung Quốc, hãy xem các con số ở Thượng Hải. So sánh với các bang của Hoa Kỳ, dân số của Thượng Hải có thể tương đương với bang Florida (dân số 21,8 triệu người) và Texas (dân số 29,5 triệu người).

Làn sóng phong tỏa mới nhất của Trung Quốc đã buộc hàng triệu người ở thủ đô Thượng Hải - gần gấp ba lần số người sống ở thành phố New York - phải ở nhà và trải qua quá trình xét nghiệm vi rút hàng loạt.

Trung Quốc hi sinh bao nhiêu khi quyết phong tỏa thành phố lớn bằng cả bang của Mỹ? - 1

Hầu hết mọi người bên ngoài Trung Quốc đều biết rằng Thượng Hải rất lớn, nhưng ít người biết chính xác nó lớn như thế nào về mặt kinh tế. Những con số sau đây cho thấy quy mô của Thượng Hải như một trung tâm kinh tế - và có thể cho thấy cái giá mà Trung Quốc phải trả khi phong tỏa.

Quy mô

Dân số thường trú chính thức của Thượng Hải vào năm 2020 là 24,9 triệu người. Con số đó ít hơn một chút so với dân số của Úc là 25,7 triệu người, theo Ngân hàng Thế giới. Nhưng con số đó chỉ tương đương 1,8% trong tổng số 1,41 tỷ người của Trung Quốc.

Xét về các bang của Hoa Kỳ, Thượng Hải có quy mô bằng Florida (dân số 21,8 triệu) và Texas (dân số 29,5 triệu). Xét về các thành phố của Hoa Kỳ, Thượng Hải có diện tích gấp ba lần thành phố New York (dân số 8,3 triệu người) - thành phố lớn nhất ở Hoa Kỳ.

GDP

GDP của Thượng Hải đã tăng 8,1% vào năm 2021 lên 4,32 nghìn tỷ nhân dân tệ (680,31 tỷ USD). Theo IMF, GDP đó cao hơn một chút so với Thụy Điển (660,92 tỷ USD) và ít hơn Ba Lan (720,35 tỷ USD).

Nhưng GDP của Thượng Hải chỉ bằng 3,8% GDP quốc gia của Trung Quốc là 114,37 nghìn tỷ nhân dân tệ vào năm 2021, theo số liệu chính thức.

Trung tâm thương mại toàn cầu

Thượng Hải nằm ở cửa sông Dương Tử, một trong hai con sông chính ở Trung Quốc. Theo Bernstein: Thượng Hải là nơi có cảng bận rộn nhất thế giới, tiếp theo là Singapore. Sân bay Phố Đông của Thượng Hải là sân bay vận chuyển hàng hóa bận rộn thứ ba trên thế giới, sau Memphis, Tennessee và Hồng Kông.

Nhìn chung, Thượng Hải chiếm 7,3% xuất khẩu của Trung Quốc và 14,4% nhập khẩu vào năm 2021, theo Citi.

Trung tâm sản xuất và công ty

Theo Citi, Thượng Hải là Trung tâm sản xuất chất bán dẫn quan trọng nhất, nơi đặt trụ sở của SMIC, Hua Hong và Universal Scientific Industrial; là quê hương của nhiều nhà sản xuất ô tô: SAIC Motor, các công ty liên doanh của SAIC với Volkswagen và GM, Nio, Tesla và Ford.

Đây là nơi đặt trụ sở chính hoặc trung tâm chính cho các hoạt động của các tập đoàn đa quốc gia tại Trung Quốc như Apple, L’Oreal, Samsung Electronics, P&G, L’Oreal, LVMH, Nike, Panasonic, Philips, Johnson & Johnson và General Electric, cùng nhiều công ty khác. Nơi đây còn là cơ sở cho các nhà sản xuất tàu: đóng tàu Jiangnan, Zhonghua và Waigaoqiao.

Tài chính

Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải là sàn giao dịch lớn thứ ba thế giới tính theo vốn hóa thị trường, sau Sở giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq tính đến cuối năm 2020, theo dữ liệu của Liên đoàn các sàn giao dịch thế giới.

Vào năm 2020, gã khổng lồ quỹ tương hỗ Vanguard của Mỹ đã công bố kế hoạch chuyển trụ sở chính ở châu Á của mình từ Hồng Kông đến Thượng Hải. Công ty dịch vụ tài chính Fidelity có trụ sở tại Thượng Hải. Công ty tài chính Bridgewater của tỷ phú Ray Dalio cũng hoạt động tại đây.

Trung tâm tiêu dùng

Tại Thượng Hải, số liệu chính thức cho năm 2021 cho thấy: Thu nhập khả dụng trung bình là khoảng 78.000 nhân dân tệ (khoảng 12.200 USD) - cao hơn gấp đôi so với mức trung bình cả nước là khoảng 35.000 nhân dân tệ (khoảng 5.500 USD). Chi tiêu trung bình của người tiêu dùng là xấp xỉ 48.800 nhân dân tệ - cũng gấp đôi mức trung bình của cả nước là 24.100 nhân dân tệ.

Nguồn: [Link nguồn]

Thượng Hải phong tỏa vì COVID-19, đến tỷ phú cũng phải chật vật mua bánh mì

25 triệu cư dân của thành phố đang bị phong tỏa khi chính phủ cố gắng ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 mới nhất

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung