Thách thức kinh tế ông Biden phải đối mặt trong những ngày đầu nhậm chức

Thứ Sáu, ngày 22/01/2021 15:32 PM (GMT+7)

Đại dịch đã gây thiệt hại cho nền kinh tế và làm mất sinh kế của hàng triệu người. Đây là một số lĩnh vực đòi hỏi ông Joe Biden phải thực sự chú ý.

Khắc phục nền kinh tế

Nền kinh tế Mỹ đã phục hồi đáng kể sau sự sụp đổ vào mùa xuân năm ngoái, một phần lớn là nhờ hàng nghìn tỷ USD viện trợ liên bang. Tuy nhiên, tiến độ đã chậm lại trong những tháng gần đây và vào tháng 12, nó đã đi ngược lại khi các nhà tuyển dụng cắt giảm việc làm do đại dịch đang bùng phát trở lại.

Thách thức kinh tế ông Biden phải đối mặt trong những ngày đầu nhậm chức - 1

Công việc đầu tiên của ông Biden sẽ là điều chỉnh con tàu kinh tế, điều mà ông đề xuất thực hiện thông qua kế hoạch chi tiêu 1,9 nghìn tỷ USD mà ông đã công bố vào tuần trước. Một khi cuộc khủng hoảng trước mắt qua đi, ông Biden sẽ phải đối mặt với một loạt thách thức có lẽ còn khó khăn hơn: chữa lành những vết sẹo mà đại dịch đã để lại cho các gia đình và cộng đồng.

Giải quyết các gã công nghệ lớn

Các quyết định gần đây của Facebook, Twitter và các công ty công nghệ khác nhằm “khóa giọng” Tổng thống Trump và các nhóm cánh hữu đã làm leo thang mạnh mẽ cuộc tranh luận về bài phát biểu trực tuyến và ảnh hưởng của Thung lũng Silicon.

Trung tâm của cuộc tranh luận là Luật 230, miễn trừ trách nhiệm pháp lý cho các trang web đối với nội dung mà họ lưu trữ. Chính quyền Biden cũng kế thừa các vụ kiện chống độc quyền của chính phủ liên bang đối với Google và Facebook, và Quốc hội tiếp tục xem xét kỹ lưỡng sức mạnh của ngành.

Xem xét lại vấn đề thuế

Ông Biden đã nhiều lần tuyên bố rằng bộ luật thuế liên bang ủng hộ những người giàu và các tập đoàn lớn, đồng thời đề xuất một số biện pháp khiến họ phải trả nhiều hơn, nhằm tài trợ chi tiêu cho năng lượng sạch, cơ sở hạ tầng, giáo dục và các phần khác trong chương trình nghị sự trong nước của ông.

Ông Biden sẽ cần phải vượt qua sự phản kháng từ các nhà vận động hành lang kinh doanh và cân bằng các đề xuất của mình với các kế hoạch cạnh tranh từ các đảng viên hàng đầu của Quốc hội, những người cũng muốn tăng thuế đối với các công ty và người giàu, nhưng thường khác với ông Biden về cách thức.

Chống lại Trung Quốc

Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ kể từ thời điểm bùng phát đại dịch thậm chí còn mạnh hơn, thể hiện một đối thủ kinh tế đáng gờm hơn của Hoa Kỳ. Xuất khẩu sang Hoa Kỳ đang tăng lên bất chấp thuế quan của ông Trump.

Sức mạnh quân sự đang trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc và sự sẵn sàng đối đầu với các nền dân chủ lân cận ngày càng tăng sẽ khiến chính quyền Biden phải đưa ra lựa chọn khó khăn về việc có cho phép xuất khẩu mặt hàng công nghệ Trung Quốc nữa hay không.

Đánh giá lại thương mại

Chính quyền Biden đã đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng nhằm hồi sinh ngành công nghiệp Mỹ và làm việc với các đồng minh để chống lại Trung Quốc. Nó đối mặt với thách thức trước mắt là quyết định phải làm gì đối với nhiều hành động thương mại của ông Trump, bao gồm thuế quan đối với hơn 360 tỷ USD sản phẩm của Trung Quốc và kết quả là thỏa thuận thương mại khiến Trung Quốc phải mua hàng trăm tỷ USD các sản phẩm của Mỹ.

Xóa nợ hộ gia đình

Tổng nợ của các hộ gia đình đã giảm xuống trong thời kỳ đại dịch, nhưng việc mất việc làm đã đẩy hàng triệu gia đình vào cảnh nghèo đói. Ngoài ngân phiếu trị giá 1.400 USD/người và trợ cấp thất nghiệp mở rộng, ông Biden đang tìm kiếm 30 tỷ USD để giúp các hộ gia đình đang gặp khó khăn trả nợ tiền thuê nhà, nước và năng lượng quá hạn. Ông cũng đề xuất mức lương tối thiểu 15 USD một giờ.

Nguồn: http://danviet.vn/thach-thuc-kinh-te-ong-biden-phai-doi-mat-trong-nhung-ngay-dau-nham-chuc-50202...

Ông Joe Biden đi từ “người nghèo khó” thành triệu phú như thế nào?

Tổng thống đắc cử Joe Biden và vợ ông, Jill Biden, sở hữu tài sản ròng 9 triệu USD. Gia đình ông Biden đã kiếm được 16,7...

Theo Huy Nguyễn (Theo NY Times) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh