Tại sao Cục dự trữ liên bang cắt giảm lãi suất?

Thứ Năm, ngày 01/08/2019 17:30 PM (GMT+7)

Trong suốt 10 năm trở lại đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng hoặc giảm lãi suất cho vay chưa bao giờ là một vấn đề nóng bỏng như hiện nay. Vậy tại sao Cục dữ trữ liên bang và Ngân hàng trung ương Mỹ lại có những động thái cắt giảm trong thời điểm này?

Sự kiện: Kinh Doanh

Tại sao Cục dự trữ liên bang cắt giảm lãi suất? - 1

Cục dự trữ liên bang Mỹ (nguồn: USD Today)

Tỷ lệ quỹ liên bang là một trong những công cụ mà Fed có được để giúp đáp ứng ba mục tiêu kinh tế của nước Mỹ: Thúc đẩy việc làm, ổn định giá cả và kiểm soát lãi suất dài hạn – những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí của các sản phẩm tài chính như khoản vay thế chấp hay hoạt động của các công ty tài chính trên toàn thế giới.

Tỷ lệ ngắn hạn này đóng vai trò là chuẩn mực cho tỷ lệ vay vốn và lợi tức kiếm được cho các doanh nghiệp và người Mỹ. Nó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất ngắn hạn và gián tiếp ảnh hưởng đến các khoản vay dài hạn, tỷ giá hối đoái và giá cổ phiếu toàn cầu.

Sử dụng đòn bẩy này, Cục Dự trữ Liên bang có thể ảnh hưởng đến chi tiêu hộ gia đình, đầu tư kinh doanh, việc làm, sản xuất và lạm phát cũng như mọi người dân Mỹ và các nước mà cường quốc này mong muốn.

Tại sao Fed cắt giảm lãi suất?

Fed hạ thấp lãi suất cho vay để kích thích nền kinh tế bằng cách cho các công ty và các nước vay đồng đô la với một mức giá rẻ hơn.

Tỷ lệ lãi suất trên thẻ tín dụng và dòng vốn chủ sở hữu tín dụng bắt buộc phải theo dõi tỷ lệ vốn vay được cấp một cách chặt chẽ, từ đó mang lại nhiều sức mạnh kinh tế hơn cho chính phủ Mỹ.

Tỷ lệ đối với các khoản vay khác, chẳng hạn như thế chấp lãi suất cố định, cũng dần dần tuân theo định hướng chung của lãi suất cho vay, giúp người mua gia tăng sức mua hàng hóa, thúc đẩy các công ty Mỹ phát triển.

Tương tự, trong một môi trường lãi suất thấp, các công ty có thể vay đồng đô la với giá rẻ hơn, không phải sử dụng một đồng tiền nào khác, và sử dụng các khoản tiền đó để phát triển doanh nghiệp của họ, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế nói chung.

Trước cuộc Đại suy thoái năm 2008, Cục Dự trữ Liên bang đã cắt giảm lãi suất cho vay xuống mức 0 với nỗ lực vực dậy nền kinh tế nước Mỹ. Trong một vài năm sau, Mỹ vẫn cố gắng duy trì lãi suất thấp đối với một số khoản vay doanh nghiệp và thế chấp xe hơi.

Vậy khi nào Fed muốn tăng lãi suất?

Bốn năm trước, ngân hàng trung ương bắt đầu tăng lãi suất dần dần để đưa chúng trở lại mức bình thường hơn. Điều đó sẽ giúp Fed có thêm cơ hội cắt giảm lãi suất nếu nền kinh tế chậm lại, chẳng hạn như thời điểm hiện tại, hoặc đất nước đi vào suy thoái. Cục Dự trữ Liên bang cũng tăng lãi suất khi lạm phát trở nên quá cao hoặc không ổn định.

Ngân hàng trung ương đặt mục tiêu duy trì lạm phát ở mức 2% lâu nhất có thể để thúc đẩy một nền kinh tế mạnh mẽ với mục tiêu gia tăng việc làm và nâng cao mức sống cho người Mỹ.

Nóng: Lãi suất khiến Tổng thống Mỹ “thất vọng”, dự báo thêm đợt giảm khác

Cục dự trữ liên bang Mỹ đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong vòng hơn 10 năm qua. Tuy nhiên Tổng thống Trump đã bày...

Theo Huy Nguyễn (Theo USD Today) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung