Nóng: Lãi suất khiến Tổng thống Mỹ “thất vọng”, dự báo thêm đợt giảm khác

Thứ Năm, ngày 01/08/2019 11:30 AM (GMT+7)

Cục dự trữ liên bang Mỹ đã cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong vòng hơn 10 năm qua. Tuy nhiên Tổng thống Trump đã bày tỏ thất vọng khi lãi suất không được cắt giảm mạnh hơn.

Sự kiện: Kinh Doanh

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã giảm lãi suất lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ và báo hiệu sự hỗ trợ tối đa từ chính phủ trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang có dấu hiệu chậm lại.

Nóng: Lãi suất khiến Tổng thống Mỹ “thất vọng”, dự báo thêm đợt giảm khác - 1

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giảm lãi suất lần đầu tiên sau hơn một thập kỷ (nguồn: The Guardian)

Như vậy, sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã cắt giảm mức lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm, xuống mức 2% - 2,25%. Chỉ 2 quan chức hàng đầu của FED không đồng ý với kế hoạch cắt giảm này.

Jerome Powell cho biết tăng trưởng toàn cầu đã trở nên yếu hơn trong thời gian gần đây, và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã gây xáo trộn nền kinh tế thế giới. Bối cảnh này đã tác động đến sự tăng trưởng ở Mỹ dù thị trường lao động Mỹ vẫn phát triển mạnh với tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ cuối những năm 1960.

Tổng thống Donald Trump, người kêu gọi cắt giảm lãi suất mạnh mẽ hơn, đã đưa ra lời khiển trách đối với Chủ tịch Fed khi ông nói trên Twitter: “Như thường lệ, Powell làm chúng tôi thất vọng”.

Các cổ phiếu trên Phố Wall đã giảm mạnh ngay sau quyết định này, khi các nhà đầu tư cảnh báo mức giảm 0,25% có thể không đủ để mang lại sự kích thích lớn hơn cho tăng trưởng của Mỹ. Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đóng cửa ở mức giảm 1,23%, xuống còn 26.864.

Nick Wall, nhà quản lý quỹ Merian Global Investors, cho biết: “Việc cắt giảm là một động thái tích cực nhưng có thể là một cơ hội bị bỏ lỡ. Chúng tôi tin rằng họ nên có những bước đi mạnh mẽ hơn, có thể là 0.5 điểm, sau phiên họp ngày 31/7”.

Tăng trưởng của Mỹ đã chậm lại trong những tháng gần đây trước bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh - hai nước vốn đóng vai trò là cú hích đối với thương mại quốc tế, đè nặng lên hoạt động kinh tế trên toàn thế giới.

Tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ, thước đo của một nền kinh tế, chỉ tăng ở mức 2,1% trong quý hai, thấp hơn mức 3,1% mà nước này đạt được trong ba tháng đầu năm.

Tuy nhiên, Fed cho biết cơ quan này vẫn mở ra một cánh cửa mới cho việc cắt giảm lãi suất trong tương lai và họ sẵn sàng hỗ trợ nhiều hơn cho nền kinh tế Mỹ nếu triển vọng phát triển xấu đi. “Fed sẽ tiếp tục theo dõi tác động của thông tin đối với triển vọng kinh tế và sẽ có hành động phù hợp để duy trì việc cắt giảm lãi suất”, Fed cho biết trên các cơ quan báo chí.

Tại sao cả thế giới phải dõi theo Cục dự trữ liên bang Mỹ ngày hôm nay?

Việc cắt giảm lãi suất có thể sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu. Đó là lý do tại sao cả thế giới phải dõi theo động thái...

Theo Huy Nguyễn (Theo The Guardian) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung