Sao Thái Bạch chiếu: Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đối mặt điều gì hậu ly hôn nghìn tỷ ?

Thứ Tư, ngày 06/02/2019 13:00 PM (GMT+7)

Bước sang năm mới, nhiều thử thách đang chờ đón các doanh nhân tuổi Hợi.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Đặng Lê Nguyên Vũ – Hậu ly hôn ngàn tỷ, Trung Nguyên rối ren

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ, sinh năm 1971, được mệnh danh là “vua cà phê Việt” với thương hiệu Trung Nguyên. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, ông Vũ được lại được nhắc đến nhiều hơn trong lùm xùm tranh chấp quyền lực tại Trung Nguyên và vụ ly hôn với vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Những mâu thuẫn giữa cặp vợ chồng Vũ-Thảo bắt đầu từ giai đoạn 2014-2015 và đến nay vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn. Bà Thảo bị bãi nhiệm các vị trí tại Trung Nguyên vào năm 2015.

Sao Thái Bạch chiếu: Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đối mặt điều gì hậu ly hôn nghìn tỷ ? - 1

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ - Chủ tịch Trung Nguyên

Đầu năm 2018, sự việc bắt đầu trở nên nóng hơn khi Bà Thảo cho rằng ông Vũ đã bị thao túng, sức khỏe và tâm lý không bình thường. Cuối tháng 9/2018, TAND Cấp cao tại TPHCM đã khôi phục tư cách Phó Tổng giám đốc thường trực Tập đoàn Trung Nguyên trong kết luận tại vụ án “Tranh chấp giữa thành viên công ty với công ty”. Tuy nhiên, Trung Nguyên đã lập tức ra văn bản mới để bãi nhiệm chức vụ này của bà Thảo. Tranh chấp lại tiếp tục kéo dài tại Trung Nguyên.

Về vụ ly hôn, sau nhiều lần hòa giải không thành, cặp vợ chồng Thảo – Vũ ấn định ngày ra tòa giải quyết vào ngày 29/1/2019. Như vậy, năm 2019, vụ ly hôn giữa hai đại gia café này sẽ được giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên, những tranh chấp phát sinh khác hoàn toàn có thể xảy ra khi cả ông Vũ và bà Thảo đều muốn nắm quyền điều hành tập đoàn Trung Nguyên.

Ông Hồ Quỳnh Hưng - Chủ tịch Điện Quang: Áp lực thoát suy giảm

Ông Hồ Quỳnh Hưng, sinh năm 1971 (Tân Hợi) tại Hà Nội, từng tốt nghiệp Kỹ sư Khoa học máy tính - Đại học Bách khoa T.PHCM, và Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh - Đại học Griggs, Hoa Kỳ. Ông hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Bóng đèn Điện Quang.

Điện Quang là một trong những thương hiệu lâu đời và có uy tín tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp này cũng trải qua nhiều thăng trầm. Trong giai đoạn gần đây từ 2014-2018, lợi nhuận sau thuế của Điện Quang liên tục sụt giảm từ 10- 20% mỗi năm.

Sao Thái Bạch chiếu: Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đối mặt điều gì hậu ly hôn nghìn tỷ ? - 2

Ông Hồ Quỳnh Hưng

Mới đây, Điện Quang đã công bố báo cáo kết quả kinh doanh cả năm 2018 với những con số đáng thất vọng. Cụ thể, doanh thu cả năm của DQC đạt 1.187,4 tỷ đồng, tăng 14% so với năm 2017. Tuy nhiên chi phí giá vốn lại tăng mạnh đến 18,8% nên lợi nhuận gộp chỉ còn 232,4 tỷ đồng, giảm sút 8% so với cùng kỳ. Sau khi trừ đi các chi phí, DQC lãi trước thuế 118,9 tỷ đồng, hoàn thành 79,3% kế hoạch năm 2018. Lợi nhuận sau thuế còn 95,1 tỷ đồng, giảm 13,7% so với cùng kì năm trước.

Với kết quả này, Điện Quang đánh dấu năm thứ 4 liên tiếp ghi nhận sự sụt giảm về lợi nhuận. Trước đó năm 2017 Bóng đèn Điện Quang báo lãi sau thuế hơn 110 tỷ đồng, năm 2016 đạt 204 tỷ đồng, còn năm 2015 báo lãi 210 tỷ đồng và năm 2014 là 242 tỷ đồng.

Cổ phiếu DQC cũng liên tục sụt giảm trong khoảng thời gian này, hiện giao dịch quanh ngưỡng 28.000 đồng/cổ phiếu. Với cương vị là TGĐ chèo lái doanh nghiệp, ông Hưng sẽ phải chịu những áp lực lớn về bài toán tăng trưởng trở lại cho Điện Quang trong năm 2019 tới đây.

Ông Nguyễn Thiều Quang – Phó Chủ tịch Techcombank: thách thức tăng trưởng

Ông Nguyễn Thiều Quang sinh năm 1959 (Kỷ Hợi) tại Hà Tĩnh. Ông từng tốt nghiệp ngành Kỹ sư Mỏ địa chất - Đại học Kỹ thuật Quốc gia Donetsk – Ukraina.

Sao Thái Bạch chiếu: Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đối mặt điều gì hậu ly hôn nghìn tỷ ? - 3

Doanh nhân Nguyễn Thiều Quang

Hiện ông Quang đang nắm giữ các vị trí Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Techcombank; Thành viên HĐQT, Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan;  Chủ tịch HĐQT CTCP Môi trường và Xây dựng Sài Gòn; Thành viên HĐQT CTCP Bất động sản Ma San.

2018 là một năm đặc biệt thành công đối với Techcombank, ông Quang và các lãnh đạo của Techcombank. Đầu tháng 6/2018, Techcombank niêm yết thành công mã chứng khoán TCB lên sàn HSX. Mới đây, ngân hàng cũng công bố kết quả lợi nhuận trước thuế kỉ lục tới gần 10.700 tỷ đồng trong năm 2018, tăng trưởng 31% so với năm 2017.

Techcombank vươn lên vị trí số 2 trong số những nhà băng có lợi nhuận lớn nhất Việt Nam, chỉ đứng sau Vietcombank. Tình hình nợ xấu của Techcombank cũng đã giảm đáng kể so với lần công bố kết quả kinh doanh quý 3 trước đó. Tuy nhiên, đi kèm với sự tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2018 là những áp lực tăng trưởng cao hơn trong năm 2019 cho ông Quang và ban lãnh đạo chủ chốt của Techcombank.

Ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch Coteccons: nỗi lo tiếp tục giảm tốc

Ông Nguyễn Bá Dương, sinh năm 1959 (Kỷ Hợi), nguyên quán tại Nam Định. Ông có trình độ Kiến trúc sư xây dựng và hiện đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng Coteccons và Thành viên HĐQT Vinamilk.

Coteccons hiện được đánh giá là doanh nghiệp số một trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.  Năm 2017, Coteccons ghi nhận mức doanh thu kỷ lục trên một tỷ USD (27.153 tỷ đồng), lợi nhuận sau thuế thu về là 1652 tỷ đồng. Cổ phiếu CTD cũng luôn nằm trong top thị giá cao nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Sao Thái Bạch chiếu: Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đối mặt điều gì hậu ly hôn nghìn tỷ ? - 4

Ông Nguyễn Bá Dương - Chủ tịch Coteccons

Tuy nhiên, CTD đã ghi nhận sự suy giảm đáng kể trong năm 2018 do thị trường bất động sản có dấu hiệu trùng xuống. Mới đây nhất, CTD đã công bố kết quả kinh doanh quý 4 và năm 2018 với tình hình cũng không được khởi sắc.

Cụ thể, trong quý 4, doanh thu của CTD đạt 7.824 tỷ đồng, giảm gần 13% so với cùng kỳ. Trong khi đó, giá vốn hàng bán chiếm tới 95% nên doanh nghiệp này chỉ ghi nhận 408,8 tỷ đồng lợi nhuận gộp, giảm tới 29% so với cùng kì 2017.

Tính chung cả năm 2018, doanh thu thuần của CTD đạt 28.561 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ, nhưng tỷ lệ lợi nhuận gộp chỉ đạt có 6,4%, thấp nhất từ trước đến nay của doanh nghiệp này.

Sau khi trừ các khoản chi phí, CTD ghi nhận khoản lợi nhuận sau thuế năm 2018 đạt 1.510,4 tỷ đồng, giảm 8,6% so với năm 2017. Đầu năm 2018, Coteccons đã nhận định triển vọng thị trường xây dựng có xu hướng chậm lại khi Nhà nước hạn chế dòng tín dụng cho thị trường bất động sản và một số dự án có khả năng chậm triển khai vì các thủ tục liên quan đến chính sách quản lý tài nguyên đất đai. Theo nhiều chuyên gia và công ty chứng khoán, thị trường bất động sản xây dựng có khả năng sẽ tiếp tục hạ nhiệt trong năm 2019, vì vậy đây là thách thức không nhỏ chờ đợi Coteccons và ông Dương trong năm 2019 sắp tới. 
 

Năm Mậu Tuất: Đại gia Việt “lên núi” vẫn không thoát vận đen

Trái ngược với nhiều tỷ phú Việt ăn nên làm ra, túi tiền tăng thêm cả ngàn tỷ, nhiều doanh nhân khác trải đã phải qua...

Theo Quang Sơn (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh