Quên mật khẩu, người đàn ông bất lực mất trắng hơn 200 triệu USD tiền bitcoin

Thứ Ba, ngày 26/01/2021 17:52 PM (GMT+7)

Là một lập trình viên đãng trí, Thomas lưu mật khẩu để mở ổ cứng chứa bitcoin từ nhiều năm trước vào một tờ giấy, nhưng anh không may đã làm mất nó.

Quên mật khẩu, người đàn ông bất lực mất trắng hơn 200 triệu USD tiền bitcoin - 1

Tất cả chúng ta đều biết việc nhớ mật khẩu cho tất cả các thiết bị và tài khoản mệt mỏi như thế nào. Điều đó còn khó chịu hơn gấp bội khi phải thay đổi mật khẩu vì bạn vô tình quên mất mật khẩu cũ. Tất cả các bước xác minh có thể làm cho bạn bấn loạn và đau đầu. 

Cảm giác còn tồi tệ hơn nhiều khi bạn mất một tài sản hàng trăm triệu USD chỉ vì không nhớ mật khẩu. Và đó là câu chuyện của Stefan Thomas, một lập trình viên người Đức sống ở San Francisco. Anh đã quên mật khẩu để mở ổ cứng chứa khối tài sản bitcoin trị giá gần 220 triệu USD của mình.

Một thập kỷ trước, Thomas đã được tặng 7.002 bitcoin để thực hiện một video giải thích về cách hoạt động của tiền điện tử. Hồi đó, giá trị của mỗi bitcion chỉ là vài USD mỗi chiếc. Thomas đã viết mật khẩu tài khoản của mình trên một mảnh giấy và nó đã không may thất lạc. Và giờ, 1 bitcoin hiện có giá khoảng 33.000 USD. Số tiền mà Thomas sở hữu nếu nhớ ra mật khẩu là hơn 220 triệu USD.

Thomas chỉ có 10 lần nhập mật khẩu, và anh ấy đã thử 8 lần nhưng thất bại. Sau hai lần thử không thành công nữa, mật khẩu sẽ tự mã hóa, khiến ví không thể truy cập được.

“Những ngày gần đây tôi chỉ nằm trên giường và nghĩ về mật khẩu. Tôi không thể nhớ nổi. Tôi hoàn toàn tuyệt vọng”, Thomas nói.

Tiền điện tử bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu người sở hữu không may quên mật khẩu. Họ có thể chứng kiến bitcoin tăng giá phi mã nhưng không thể bán ra và chỉ có thể đứng nhìn bất lực.

Trên thế giới hiện có khoảng 18,5 triệu đồng bitcoin. 20% trong số chúng (trị giá khoảng 140 tỷ USD) bị “đóng băng” do chủ sở hữu quên mật khẩu hoặc bị người khác hack mất.

Nhiều người sở hữu bitcoin cách đây 8 – 10 năm trước, nhưng khi đó không ai nghĩ chúng sẽ có giá trị lớn như bây giờ.

Năm 2013, James Howells, nhân viên IT tại Anh đã vứt nhầm ổ cứng chứa khoảng 7.500 bitcion. Anh ta sẵn sàng trả 72 triệu USD để hội đồng thành phố lục tìm ổ cứng tại bãi rác.

Ian Sherr, Tổng biên tập CNETNews cho rằng trường hợp của Thomas không hiếm. “Cách hoạt động của Bitcoin và công nghệ này đều vì mục đích ẩn danh. Rất nhiều dữ liệu thực sự ẩn sau một mật khẩu mà bạn phải có”.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/quen-mat-khau-nguoi-dan-ong-bat-luc-mat-trang-hon-200...

Lo vỡ bong bóng bitcoin khiến nhà đầu tư trắng tay

Cơn sốt bitcoin đang quay trở lại với mức giá thiết lập kỷ lục nhưng tiềm ẩn vỡ bong bóng và quét sạch tài sản của...

Theo Mộc Miên (Theo Hindu Stantimes) (Đời sống & Pháp luật)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh