Thủ tướng vào cuộc, hàng loạt dự án "chết" bị xử lý

Chủ Nhật, ngày 17/03/2019 13:00 PM (GMT+7)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Hà Nội kiểm tra, xử lý tình trạng đất bỏ hoang tai khu đô thị Mê Linh (Hà Nội); Xẻ thịt khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định) để làm của riêng; Điều tra dự án của Alibaba thuộc huyện Long Thành (Đồng Nai) và Cưỡng chế nhà hàng xây trái phép ở Đà Nẵng là bốn điểm nóng trong tuần qua

Dự án “chết” Mê Linh

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có yêu cầu UBND Tp. Hà Nội kiểm tra, xử lý về tình trạng đất bỏ hoang tại nhiều dự án thuộc khu đô thị huyện Mê Linh - Hà Nội.

Theo tìm hiểu, địa phương này có 47 dự án bất động sản, đô thị được phê duyệt trong giai đoạn từ 2008 - 2010. Đây là một trong số những dự án được giao dịch sôi động nhất thời điểm đó được phê duyệt.

Thủ tướng vào cuộc, hàng loạt dự án "chết" bị xử lý - 1

Sau hơn mười năm phê duyệt, các dự án ở Mê Linh - Hà Nội bị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử lý về tình trạng bỏ hoang.

Sau hơn 10 năm phê duyệt, đến thời điểm hiện tại những dự án này chưa xong cơ sở hạ tầng, thậm chí chưa giải phóng xong mặt bằng. Nhiều nhà đầu tư đã phải nộp tới 70-89% giá trị các lô đất nền liền kề, biệt thự.

Cưỡng chế nhà hàng xây trái phép ở Đà Nẵng

Sau nhiều lần cam kết tự tháo dỡ, chủ đầu tư vẫn không thực hiện nên lực lượng chức năng quận Hải Châu - Tp. Đà Nẵng phải thực hiện lệnh cưỡng chế đối với một nhà hàng nằm trong khu phức hợp khách sạn Bạch Đằng (Bạch Đằng Complex).

Công trình này có diện tích rộng khoảng 150m2, có kết cấu khung thép, một phần tường gạch và lắp kính. Bên trong được bài trí bàn ghế, đồ uống phục vụ cho khách du lịch.

Tháng 10/2018, Đà Nẵng phát hiện Nhà hàng này xây dựng trái phép, cơ quan chức năng xử phạt chủ đầu tư 110 triệu đồng và yêu cầu tự tháo dỡ. Tuy nhiên, quá thời gian quy định, chủ đầu tư vẫn không tự tháo dỡ.

Thủ tướng vào cuộc, hàng loạt dự án "chết" bị xử lý - 2

Công trình 150m2 nhà hàng trong khu phức hợp ở Đà Nẵng bị cơ quan chức năng cưỡng chế.

Đây là công trình thuộc khu phức hợp khách sạn Bạch Đằng do Công ty CP thương mại dịch vụ khách sạn Bạch Đằng làm chủ đầu tư trên tổng diện tích gần 7.000m2 đất.

27 dự án “tự vẽ” của Alibaba tại Đồng Nai

Ngày 15/3, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức họp báo thông tin liên quan đến Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba về việc quảng cáo phân lô bán đất nền tại huyện Long Thành.

Theo báo cáo từ Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, qua rà soát đã phát hiện Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba “tự vẽ” ra 27 dự và quảng cáo trên websile: diaocalibaba.vn, mạng xã hội, tờ rơi theo bản đồ tự vẽ có vị trí đất thuộc huyện Long Thành.

Cũng theo báo cáo của Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai, trong tổng số 19 khu đất được quảng cáo của Công ty này thì có đến 5 khu đất người sử dụng không có mối quan hệ với Công ty Alibaba, 14 khu đất còn lại người sử dụng có mối quan hệ là người thân hoặc trực tiếp lãnh đạo Công ty này đứng tên.

Trong số 19 khu đất, UBND huyện Long Thành cũng phát hiện tới 6 khu bị người dân sử dụng tự ý đổ đất, đá để làm đường giao thông trên đất nông nghiệp.

Liên quan đến miếng “bánh vẽ” này, UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Công an tỉnh, Sở TN&MT, Sở Tư pháp, UBND huyện Long Thành tổ chức kiểm tra, rà soát các hoạt động của Công ty Địa ốc Alibaba để xử lý các vi phạm về đất đai, xây dựng và giao dịch.

"Xẻ thịt" đất công làm của riêng ở Bình Định

Thủ tướng vào cuộc, hàng loạt dự án "chết" bị xử lý - 3

Sau 14 năm phê duyệt vùng kinh tế biển Nhơn Trạch - Bình Đình vẫn là một bình địa chưa xong hạ tầng.

Bình Định được phê duyệt 12.000ha với mục tiêu trở thành khu vực phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp, cảng và kinh tế biển tại Nhơn Hội (Đồng Nai) theo Quyết định số 141/2005/QĐ-TTg ngày 14/06/2005 của Thủ tướng Chính Phủ. Tuy nhiên, sau 14 năm hình thành và đi vào hoạt động vùng kinh tế biển này không chỉ không đạt được kỳ vọng còn xảy ra tình trạng lấn chiếm đất công để trục lợi trái phép.

Nhiều dự án đăng ký đầu tư được chính quyền bàn giao mặt bằng tại hai huyện Phù Cát và Tuy Phước để phát triển Vùng kinh tế biển đều bị “treo”, không thực hiện gần 20 năm qua. Một bộ phận không nhỏ đã bị "xẻ thịt" làm của riêng.

Ngày 5/3 UBND Tp. Quy Nhơn - Bình Định đã đồng loạt ra quân cưỡng chế hàng loạt trường hợp lấn chiếm đất, xây dựng trái phép thuộc khu kinh tế Nhơn Hội.

Hàng ngàn tỷ đồng phí bảo trì chung cư đang ở đâu?

Mới đây, Sở Xây dựng TPHCM đề xuất bỏ 2% phí bảo trì để tránh tranh chấp sau những xung đột xảy ra tại nhiều chung...

Theo Giang Vương (Dân Việt)

sự kiện Thị trường bất động sản