Nông dân làng Hà Nội “hốt bạc” nhờ trồng loại lá không thể thiếu dịp Tết Nguyên Đán

Từ mùng 8 – 25 tháng chạp hàng năm, làng lá dong truyền thống ở thôn Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) bắt đầu vào chính vụ. Những ngày này, nhiều người dân tất bật ra vườn cắt lá để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh chưng dịp Tết Nguyên Đán.

Thôn Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km. Nhiều năm nay, Tràng Cát nổi tiếng với nghề trồng lá dong truyền thống nên mỗi dịp tết đến xuân về, người dân ở đây lại tất bật ra vườn cắt lá cung cấp cho khắp các tỉnh thành miền Bắc.

Hiện nay cả thôn Tràng Cát có khoảng 300 hộ dân vẫn tiếp tục duy trì nghề trồng lá dong. Những ngày vào chính vụ thu hoạch, cả Tràng Cát nhộn nhịp với tiếng người cười nói gọi nhau đi cắt lá, tiếng xe máy chở lá từ ruộng về nhà…

Nông dân làng Hà Nội “hốt bạc” nhờ trồng loại lá không thể thiếu dịp Tết Nguyên Đán - 1

Tết Nguyên Đán năm nay, do ảnh hưởng thời tiết nóng lạnh thất thường nên chất lượng lá đẹp thu hoạch được ít hơn năm ngoái. Giá thành vì thế cũng thay đổi theo.

Nông dân làng Hà Nội “hốt bạc” nhờ trồng loại lá không thể thiếu dịp Tết Nguyên Đán - 2

Theo chú Thanh Lộc, người trồng lá dong ở Tràng Cát: “Giá một bó là dong dao động từ 80.000đ – 100.000đ/ một bó 100 tàu lá, tùy loại to nhỏ khác nhau. Mức giá này tăng nhẹ so với năm ngoái, tuy nhiên tăng không đáng kể.”

Nông dân làng Hà Nội “hốt bạc” nhờ trồng loại lá không thể thiếu dịp Tết Nguyên Đán - 3

Nông dân trồng lá dong ở làng Tràng Cát thường bắt đầu thu hoạch từ mùng 8 – 25 tháng chạp âm lịch.

Nông dân làng Hà Nội “hốt bạc” nhờ trồng loại lá không thể thiếu dịp Tết Nguyên Đán - 4

Lá sau khi cắt xong tại vườn được chọn lọc và phân loại cẩn thận sau đó chở về nhà. Bước cuối cùng là chia lá thành từng bó nhỏ, thường 50 lá/ một bó.

Nông dân làng Hà Nội “hốt bạc” nhờ trồng loại lá không thể thiếu dịp Tết Nguyên Đán - 5

Lá dong thôn Tràng Cát là đầu mối cung cấp cho nhiều tỉnh thành ở miền Bắc. Cô Thanh cho biết, có nhiều nơi trồng lá dong song lá dong ở thôn này vẫn nổi tiếng và được ưa chuộng nhất.

Nông dân làng Hà Nội “hốt bạc” nhờ trồng loại lá không thể thiếu dịp Tết Nguyên Đán - 6

Lá dong Tràng Cát là loại dong nếp, lá tròn, to và dẻo dai. Bề mặt lá không dày như lá dong rừng nên phù hợp để gói bằng tay hoặc bằng khuôn. Đặc biệt, ưu điểm nổi bật hơn cả là màu lá xanh non, khi gói bánh cho ra màu bánh đẹp mắt và có hương thơm dễ chịu.

Nông dân làng Hà Nội “hốt bạc” nhờ trồng loại lá không thể thiếu dịp Tết Nguyên Đán - 7

Trung bình một ruộng rộng khoảng 500 m2 sẽ cho thu hoạch được khoảng 3 mớ (đơn vị tính của địa phương), 1 mớ tương đương với 1 vạn lá.

Nông dân làng Hà Nội “hốt bạc” nhờ trồng loại lá không thể thiếu dịp Tết Nguyên Đán - 8

Thời điểm những ngày giáp Tết, nếu số lượng khách đặt nhiều một số chủ vườn thường phải thuê thêm nhân công phụ giúp. Giá thuê dao động khoảng 200.000đ/người/ngày.

Nông dân làng Hà Nội “hốt bạc” nhờ trồng loại lá không thể thiếu dịp Tết Nguyên Đán - 9

Nếu quá trình thu hoạch và tiêu thụ thuận lợi, trung bình mỗi hộ trồng dong ở Tràng Cát sẽ thu được từ 18 – 30 triệu cho một vụ lá dong Tết.

Nông dân làng Hà Nội “hốt bạc” nhờ trồng loại lá không thể thiếu dịp Tết Nguyên Đán - 10

“Vụ Tết năm nay tuy số lượng lá không nhiều như mọi năm nhưng bù lại lá rất đẹp và chất lượng. Số lá trong vườn gần như được đặt trước từ lâu, số còn lại gia đình sẽ mang ra chợ Hà Đông để bán lẻ và bán buôn số lượng nhỏ” – Cô Thanh chia sẻ.

Nguồn: http://danviet.vn/nong-dan-lang-ha-noi-hot-bac-nho-trong-loai-la-khong-the-thieu-dip-tet-nguyen-...

Xe đào rừng dán tem đầu tiên ở Sơn La “đổ bộ” Hà Nội với giá hơn 10 triệu đồng/cây

Sau nhiều ngày im ắng, sáng 21-22/1 giới buôn đào đã chuyển được xe đào rừng có dán tem nguồn gốc đầu tiên xuống Hà...

Chia sẻ
Theo Châu Dương (Dân Việt)
Mở cửa thấy Tết Xem thêm
Báo lỗi nội dung