Xe đào rừng dán tem đầu tiên ở Sơn La “đổ bộ” Hà Nội với giá hơn 10 triệu đồng/cây

Sau nhiều ngày im ắng, sáng 21-22/1 giới buôn đào đã chuyển được xe đào rừng có dán tem nguồn gốc đầu tiên xuống Hà Nội để phục vụ người dân chơi Tết. Theo đó, những gốc “đào rừng dân trồng” này đang được bán với giá dao động từ 3 – 15 triệu đồng/cây.

Nhiều ngày sau quyết định cấm chặt phá đào rừng để chơi Tết và yêu cầu tăng cường công tác quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng dịp tết Nguyên Đán Tân Sửu, sáng 21/1 xe đào rừng đầu tiên có dán tem đã xuất hiện tại Hà Nội, đến ngày 22/1 đã được bày bán trên đường Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội).

Chủ nhân của xe đào này cho biết, sau khi nhận thông báo về quy định mới, anh và hộ dân trồng đào đã thống nhất với nhau về số lượng mua khoảng 50 cây. Chính quyền địa phương đến nhà dân để xác nhận đây chính xác là đào của dân trồng sau đó cấp tem dán tương đương với số lượng cây. Ngoài ra, anh còn được cấp một tờ giấy xác nhận với nội dung đào được mua tại xã Lóng Luông (Vân Hồ - Sơn La) để thuận lợi cho việc di chuyển, lưu thông.

Toàn bộ xe đào khoảng 50 cây đều của một hộ dân thuộc huyện Vân Hồ nên mẫu tem dán lên cành đào có nội dung: “Đào Vân Hồ”.

Xe đào rừng dán tem đầu tiên ở Sơn La “đổ bộ” Hà Nội với giá hơn 10 triệu đồng/cây - 1

UBNN huyện Vân Hồ đề xuất dán 11.000 tem cho hoa đào xuất xứ địa phương để tránh nhầm lẫn giữa đào trồng và đào rừng.

Xe đào rừng dán tem đầu tiên ở Sơn La “đổ bộ” Hà Nội với giá hơn 10 triệu đồng/cây - 2

Những cành đào này để đến được tay người tiêu dùng phải qua 2 – 3 lần kiểm định của chính quyền để đảm bảo chính xác đây là đào dân trồng.

Hiện tại, có khoảng 20 gốc đào đang được bày bán trên đường Lạc Long Quân. Những gốc đào này đa số là đào phai, cao khoảng 2 – 3m, bán kính rộng từ 1,5 – 2m. Thân cây khúc khuỷu, có nhiều lớp địa y rêu xanh, chưa ra nhiều hoa và được người bán giới thiệu có tuổi thọ từ 5 – 15 năm tùy cây.

Đào rừng được rao bán với mức giá trung bình từ 3 - 15 triệu đồng/cây, thậm chí có cây “khủng” giá khoảng 27 triệu đồng/cây. Anh Sơn một người bán hàng ở đây cho biết giá đào rừng thường vẫn có giá cao hơn đào trồng do đấy hoàn toàn là giống đào tự nhiên, không cắt ghép cành, đến tết hoa bung nở và cho nhiều lá non đẹp mắt.

Xe đào rừng dán tem đầu tiên ở Sơn La “đổ bộ” Hà Nội với giá hơn 10 triệu đồng/cây - 3

Một người bán hàng ở đây cho biết, những cành đào này đang được bán với giá dao động từ 3 - 10 triệu đồng/cây.

Xe đào rừng dán tem đầu tiên ở Sơn La “đổ bộ” Hà Nội với giá hơn 10 triệu đồng/cây - 4

Hiện tại ở đường Lạc Long Quân, Hà Nội đang trưng bày hơn 20 cây, tùy nhu cầu của thị trường, số lượng đào sẽ được cung ứng liên tục.

Xe đào rừng dán tem đầu tiên ở Sơn La “đổ bộ” Hà Nội với giá hơn 10 triệu đồng/cây - 5

Nhiều khách tới mua hàng cũng hỏi rất kỹ những thông tin về nguồn gốc đào.

Năm nay, đào rừng vận chuyển xuống Hà Nội trải qua nhiều công đoạn kiểm dịch tuy nhiên đây không phải là yếu tố quyết định giá bán cao – thấp mà phụ thuộc vào độ hiếm của đào và nhu cầu của khách mua hàng. Số lượng đào rừng không còn nhiều do những gốc dân trồng cả chục năm cũng đang thu hoạch gần hết.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị của ngành nông nghiệp chiều 24/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu cấm việc chặt hoa đào, các loại cây khác của núi rừng nhất là núi rừng Tây Bắc mang về Hà Nội bán dịp Tết để giữ gìn nét đẹp nông thôn, miền núi.

Ngày 18/1, Tổng cục Lâm Nghiệp đã tham mưu cho Bộ NN&PTNT ban hành văn bản số 356 chỉ đạo các tỉnh, thành phố trên toàn quốc về việc tăng cường công tác bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Nguồn: http://danviet.vn/xe-dao-rung-dan-tem-dau-tien-o-son-la-do-bo-ha-noi-voi-gia-hon-10-trieu-dong-c...

Rực rỡ sắc màu tại làng hương nổi tiếng bậc nhất xứ Huế những ngày giáp Tết

Dịp cuối năm, người làm hương trầm ở làng hương Thủy Xuân, TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) lại tất bật sản xuất...

Theo Thanh Thúy (Dân Việt)
Mở cửa thấy Tết Xem thêm
Báo lỗi nội dung