Nhờ Donald Trump, Amazon không mất 1 xu tiền thuế trong năm 2019

Không những không phải đóng 1 xu tiền thuế liên bang, Amazon còn nhận được khoản hoàn thuế liên bang lên tới 129 triệu USD.

Nhờ Donald Trump, Amazon không mất 1 xu tiền thuế trong năm 2019 - 1

Gã khổng lồ Amazon (Nguồn: CNBC)

Amazon là một trong những công ty có giá trị nhất thế giới với trị giá gần 800 tỷ USD và là gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử khi thu về 232,9 tỷ USD doanh thu toàn cầu trong năm 2018.

Dù sở hữu mức doanh thu hàng đầu thế giới, nhưng Amazon không hề mất 1 xu nào đối với thuế liên bang.

Trên thực tế, Amazon còn nhận được khoản hoàn thuế liên bang  trị giá 129 triệu USD (gần 3000 tỷ VND) trong năm nay, một phần nhờ vào các khoản tín dụng thuế và các khoản khấu trừ. Điều này bất chấp thực tế là lãi sau thuế của Amazon đã tăng gấp 2 lần trong năm 2018 lên mức 11,2 tỷ USD, từ mức 5,6 tỷ USD cảu năm trước.

Theo một phát ngôn viên của Amazon trả lời CNBC về vấn đề này: “Amazon đã thanh toán tất cả các khoản thuế theo quy định tại Mỹ và các quốc gia chúng tôi hoạt động, bao gồm 2,6 tỷ USD thuế doanh nghiệp và 3,4 tỷ USD chi phí thuế trong vòng 3 năm vừa qua.”

Amazon đã đưa ra báo cáo về khoản hoàn trả liên bang khá lớn của công ty trong một hồ sơ báo cáo thu nhập quý IV gần đây. Tuy nhiên, Amazon cũng lưu ý rằng họ sẽ trả 756 triệu USD tiền thuế trong năm nay, bao gồm thuế nhà nước và thuế quốc tế.

Theo một báo cáo từ Viện chính sách Thuế và Kinh tế (ITEP), một nhóm chuyên gia về chính sách thuế lưỡng đảng phi lợi nhuận, chỉ ra rằng Amazon đã không phải nộp thuế liên bang trong hai năm liên tiếp. Thực tế là, vào năm ngoái, Amazon còn nhận được khoản hoàn trả thậm chí còn lớn hơn, đó là 137 triệu USD (khoảng 3170 tỷ VND) từ chính phủ liên bang.

Một lý do giúp Amazon không phải chi trả bất kỳ 1 xu tiền thuế liên bang nào là nhờ vào Đạo luật Việc làm và Cắt giảm thuế mà Quốc hội ban hành vào năm 2017, hạ mức thuế suất doanh nghiệp theo luật định từ 35% xuống còn 21%.

Ngoài ban hành mức thuế thấp hơn dành cho các công ty, luật thuế mới cũng "không thể khép lại một loạt các lỗ hổng về thuế, cho phép các công ty thường xuyên đạt lợi nhuận cao tránh được khoản thuế thu nhập liên bang và nhà nước "ngốn" đến gần 1 nửa những gì họ thu về", một thành viên cấp cao từ ITEP - Matthew Gardner.

Tuy nhiên, luật thuế mới này lại được lòng tổng thống Donal Trump và chính quyền của ông. Chính điều này đã giúp Amazon và rất nhiều các công ty khác giảm chi phí phải nộp đối với thuế liên bang. Hành động này của ông Trump đã bị mỉa mai khi ông từng lên án Amazon đã không thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho quốc gia và ông sẽ chấm dứt điều này.

Garder cũng cho biết hồ sơ thuế của Amazon gửi tới Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) không được công khai nên không thể biết chính xác khoản khấu trừ mà công ty này được hưởng từ việc loại bỏ các quyền chọn cổ phiếu hay giá trị của các khoản tín dụng thuế nhận được từ chính phủ.

Từ trước tới nay, Amazon vốn nổi tiếng trong việc săn lùng và tận dụng tất cả khoản ưu đãi thuế trong hoạt động tìm kiếm địa điểm xây dựng các trụ sở thứ hai, còn được gọi là "H2Q". Theo kế hoạch ban đầu, Amazon cho biết trụ sở mới có thể sẽ được đặt tại thành phố New York và Virginia. Tuy nhiên, công ty này đã huỷ kế hoạch xây dựng trụ sở tại New York do sự phản đối từ địa phương.

Bế tắc khi truy thu hơn 3.700 tỷ đồng tiền thuế của Sabeco và Unilever Việt Nam

Liên quan đến khoản tiền truy thu thuế lên tới hơn 3.700 tỷ đồng của Sabeco và Unilever Việt Nam, Cục thuế TP.HCM lại vừa...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung