Nhật Bản tung đòn mới đe dọa Hàn Quốc trong thương chiến kéo dài

Thứ Tư, ngày 07/08/2019 11:30 AM (GMT+7)

Nhật Bản tuyên bố loại Hàn Quốc khỏi danh sách thị trường xuất khẩu ưu đãi, gây leo thang căng thẳng trong quan hệ hai nước, cũng như đe dọa chuỗi cung ứng toàn cầu.

Sự kiện:

Kinh Doanh

Theo thông tin từ các cơ quan báo chí Nhật Bản, Chính phủ nước này đã thúc đẩy quyết định loại bỏ Hàn Quốc ra khỏi “danh sách trắng” về kiểm soát xuất khẩu, một động thái có thể làm xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu và đẩy quan hệ giữa hai đồng minh của Mỹ xuống mức thấp chưa từng có.

“Đòn” mới này của Nhật Bản được đưa ra chỉ một tháng sau khi Tokyo ra sắc lệnh hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc những vật liệu công nghệ cao phục vụ công nghiệp sản xuất vi mạch điện tử và màn hình điện thoại thông minh – một trong những ngành công nghiệp trọng yếu của Hàn Quốc.

Nhật Bản tung đòn mới đe dọa Hàn Quốc trong thương chiến kéo dài - 1

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko tuyên bố “đòn” mới áp lên Hàn Quốc (nguồn: FT)

Seoul ngay lập tức đe dọa trả đũa khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định hành động của Tokyo là một hành động liều lĩnh và ích kỷ, gây hại cho nền kinh tế toàn cầu.

“Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp đối phó ngay lập tức,” Ông Moon nói tại một cuộc họp nội các khẩn cấp vào ngày 2/8 vừa qua. “Nếu họ cố tình tấn công nền kinh tế của chúng tôi, Nhật Bản cũng có nguy cơ phải chịu thiệt hại lớn hơn chúng tôi rất nhiều”.

Ngoài ra, phía Seoul còn cảnh báo rằng họ sẽ xóa bỏ hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo để trả thù.

Quyết định của Nhật Bản được đưa ra bất chấp những nỗ lực của Mỹ nhằm xoa dịu những căng thẳng song phương xuất phát từ tranh chấp về bồi thường lao động Hàn Quốc bị Nhật Bản cưỡng bức trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 28 tháng 8. Theo đó, Hàn Quốc sẽ bị loại bỏ khỏi danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi thương mại và các nhà cung cấp vật liệu, nguyên liệu cho Hàn Quốc sẽ phải chịu nhiều thủ tục mới. Theo ông Seko, quyết định này không phải là một biện pháp trả đũa, mà được đưa ra trên cơ sở an ninh quốc gia Nhật.

“Chúng tôi không thấy được bất kỳ tác động tiêu cực nào đối với chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như tác động bất lợi đến nền kinh tế Nhật Bản khi thu hồi chế độ ưu đãi của Hàn Quốc”, ông Seko cho biết.

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên bị Nhật Bản loại khỏi “danh sách trắng”. Điều này đồng nghĩa với việc các công ty Nhật Bản sẽ phải xin giấy phép mỗi khi muốn bán cho đối tác Hàn Quốc những mặt hàng có thể được dùng trong một số ứng dụng liên quan đến vũ khí.

Góc tối chết người sau ngành công nghiệp tỷ đô Anime của Nhật Bản

Các loạt phim anime kinh điển đã mang lại doanh thu hơn 19 tỉ đô la mỗi năm cho ngành công nghiệp này.

Theo Huy Nguyễn (Theo FT) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh