Nhân vật bí ẩn được tân tổng thống Mỹ chọn làm Bộ trưởng Tài chính là ai?

Thứ Tư, ngày 02/12/2020 14:00 PM (GMT+7)

Việc Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử Janet Yellen vào vị trí lãnh đạo Bộ Tài chính mang lại cái nhìn rõ ràng nhất về cách chính quyền của ông nhắm tới mục tiêu thúc đẩy phục hồi kinh tế.

Bà Janet Yellen từng là chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) từ năm 2014 đến năm 2018. Trước khi trở thành lãnh đạo của FED, bà Yellen từng giữ vị trí chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, thống đốc liên bang và phó chủ tịch liên bang.

Nhân vật bí ẩn được tân tổng thống Mỹ chọn làm Bộ trưởng Tài chính là ai? - 1

Chân dung bà Janet Yellen (nguồn: BI)

Kinh nghiệm hoạch định chính sách hàng thập kỷ của Janet Yellen cho thấy cách thức bà sẽ lãnh đạo Bộ Tài chính vượt qua giai đoạn phục hồi kinh tế Hoa Kỳ. Yellen đã là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, và sẽ là người đầu tiên điều hành Bộ Tài chính, Fed và Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng.

Nhà kinh tế học 74 tuổi này sẽ gia nhập Nội các vào thời điểm kinh tế căng thẳng. Các trường hợp mắc Covid-19 tiếp tục tăng cao, và dữ liệu cho thấy sự phục hồi ban đầu của nền kinh tế đã chậm lại đáng kể trong suốt thời gian vừa qua.

Từ việc cải thiện mối quan hệ giữa Bộ Tài chính và Fed đến việc điều chỉnh các chương trình cứu trợ quan trọng, đây là cách Yellen sẵn sàng chỉ đạo chính sách kinh tế của chính quyền Biden.

Chỉ đạo đầu tiên của chính quyền Biden trên mặt trận kinh tế - chính sách rất có thể sẽ liên quan đến việc cứu trợ tài khóa mới. Khoản cứu trợ khỏi Đạo luật CARES trị giá 2,2 nghìn tỷ đô la đã cạn kiệt và các chương trình trợ cấp thất nghiệp chính sẽ hết hạn vào tháng 12.

Chắc chắn, khả năng một dự luật mới của tổng thống phụ thuộc đáng kể vào hai cuộc bầu cử sắp diễn ra ở Georgia. Đảng Dân chủ có thể nắm quyền kiểm soát Thượng viện nếu họ thắng cả hai cuộc đua. Tuy nhiên, một thất bại duy nhất cũng sẽ tạo ra một Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát và có khả năng kéo dài tình trạng bế tắc các gói kích thích hiện tại.

Với tư cách là bộ trưởng tài chính Mỹ, lương của nữ Bộ trưởng này sẽ thuộc hệ số I, bằng với lương của ngoại trưởng, bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng giao thông và bộ trưởng lao động. Theo quy định, những người ở vị trí này được hưởng mức lương ít nhất 219.200 USD mỗi năm. Đối với lương hệ số II, chẳng hạn như các thứ trưởng, sẽ nhận mức lương khoảng 197.300 USD mỗi năm.

Nguồn: http://danviet.vn/nhan-vat-bi-an-duoc-tan-tong-thong-my-chon-lam-bo-truong-tai-chinh-la-ai-50202...

”Siêu” đô thị nợ thuế, đắp chiếu cả thập kỷ vẫn rao bán rầm rộ

Sau cả chục năm "đắp chiếu", bỏ hoang, dự án Kim Chung – Di Trạch (huyện Hoài Đức, Hà Nội) bất ngờ đang được...

Theo Huy Nguyễn (Theo BI) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh