Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ cũng bị lừa, tưởng mua được kim loại quý nào ngờ là đá bỏ đi

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Theo WSJ, JPMorgan Chase mua và giữ những túi đá vô giá trị trong nhà kho vì nghĩ rằng chúng là niken quý giá.

Sàn giao dịch kim loại Luân Đôn (LME) đã tiết lộ thông tin về một vụ việc pha trộn kim loại tại một nhà kho ở thành phố cảng Rotterdam của Hà Lan xảy ra vào tuần trước. Theo The Wall Street Journal, một nhân viên điều hành nhà kho đã cân những túi hàng được cho là chứa 54 tấn niken, nhưng phát hiện ra rằng chúng chứa đầy đá.

Theo nhiều thông tin, JPMorgan là chủ sở hữu của 9 hợp đồng mua số kim loại trên. Ngân hàng này đã đăng ký mua các lô hàng được giao theo hợp đồng với LME vào đầu năm 2022. Hiện tại, không có thông tin cho rằng JPMorgan thực hiện bất kỳ hành vi sai lệch nào. Theo một nguồn tin, vật liệu này đã có trong nhà kho ở Rotterdam của Access World khi JPMorgan mua vài năm trước.

Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ cũng bị lừa, tưởng mua được kim loại quý nào ngờ là đá bỏ đi - 1

Nếu những chiếc túi đó chứa niken thật, chúng sẽ trị giá 1,3 triệu USD theo giá hiện tại, chiếm 0,14% lượng niken đang được cất giữ trong các kho, Bloomberg đưa tin. Mặc dù sự pha trộn sẽ có tác động tương đối nhỏ đến thị trường kim loại, nhưng nó đặt ra câu hỏi về tính bảo mật của các hợp đồng của LME.

LME lần đầu tiên công bố vụ việc trộn lẫn kim loại quý vào thứ Sáu tuần trước nhưng không tiết lộ chủ sở hữu của những chiếc túi hàng hoặc nhà kho nơi chúng được cất giữ, theo The Wall Street Journal. Tuy nhiên, những người quen thuộc với vấn đề này cho biết nhà kho được sở hữu và điều hành bởi Access World.

Người phát ngôn của các công ty logistics nói với Insider rằng “Access World xác nhận rằng họ hiện đang tiến hành kiểm tra các túi niken tại tất cả các địa điểm và sẽ nhờ các nhà khảo sát bên ngoài hỗ trợ.” Access World cho rằng vấn đề liên quan đến 9 hợp đồng bị đình chỉ là “trường hợp cá biệt và chỉ xảy ra ở nhà kho ở Rotterdam.”

Có khả năng Access World sẽ chịu gánh nặng tài chính cho vụ việc này chứ không phải JPMorgan Chase, bởi vì trách nhiệm của công ty là bảo vệ kho kim loại trong các cơ sở của mình. Tạp chí cho biết JPMorgan Chase đã mua số hàng này nhiều năm trước và vẫn là một “gã khổng lồ” trong lĩnh vực kim loại quý.

Trường hợp của JPMorgan đã gây ra sự náo loạn trong thị trường kinh doanh kim loại. Các công ty vận hành kho bãi đã phải ráo riết kiểm tra lại hàng nghìn tấn kim loại vào cuối tuần qua, sau khi LME yêu cầu họ xác minh toàn bộ số niken đang được bảo hành. LME cũng tiến hành các cuộc kiểm tra khác ở châu Âu và châu Á.

Trước đó, ở đúng thời điểm khó khăn với thị trường giao dịch kim loại, tập đoàn thương mại khổng lồ Trafigura tiết lộ vào tháng 2 rằng họ là nạn nhân của một vụ lừa đảo lớn liên quan đến các lô hàng niken bị thất lạc. Thông tin về một công ty quyền lực như Trafigura đang phải đối mặt với khoản lỗ hàng trăm triệu USD đã khiến những người khác trong ngành hoảng sợ và một số bên phải kiểm tra các lô hàng kim loại của chính họ.

Nguồn: [Link nguồn]

Ngân hàng Thế giới thay đổi lớn giữa cơn bão kinh tế toàn cầu

Việc từ chức của Chủ tịch Ngân hàng Thế giới cùng với việc đề cử chủ tịch mới cho thấy sứ mệnh của WB sẽ có nhiều thay đổi trong bối cảnh kinh tế thế giới đối...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Nguyễn (Theo BI) ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung