Nam Kim: Đại gia thép ngàn tỷ, nay tụt dốc không phanh

Lợi nhuận của thép Nam Kim bắt đầu lao dốc mạnh từ quý 3 năm 2018.

CTCP Thép Nam Kim (NKG) mới đây đã công bố thông qua nghị quyết về việc chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty TNHH Một thành viên Nam Kim Corea cho công ty Chinasia Textile Limited – một doanh nghiệp có địa chỉ tại Hong Kong. Sau khi chuyển nhượng, Thép Nam Kim không còn là chủ sở hữu đối với Nam Kim Corea.

Trước đó, doanh nghiệp này cũng đã quyết định chuyển nhượng hàng loạt tài sản như giá trị quyền sử dụng đất dự án Nam Kim – Korea tại Khu Công nghiệp Visip 2 Bình Dương, chuyển nhượng Nhà máy Nam Kim 1 tại Thuận An - Bình Dương, chuyển nhượng giá trị quyền sử dụng đất dự án tại Khu Công nghiệp Mỹ Xuân B, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Những bước đi này của Nam Kim nhằm tái cấu trúc hệ thống kinh doanh trong bối cảnh kết quả làm ăn cho thấy sự tụt dốc không phanh trong thời gian gần đây. Trong Quý I năm 2019, doanh thu thuần của NKG giảm 18% xuống còn 2.943 tỷ đồng và lỗ ròng 102 tỷ đồng. Theo giải trình từ phía công ty nguyên nhân thua lỗ là do giá nguyên vật liệu biến động lớn ảnh hưởng trực tiếp tới kết quả kinh doanh.

Nam Kim: Đại gia thép ngàn tỷ, nay tụt dốc không phanh - 1

Lợi nhuận của NKG bắt đầu lao dốc mạnh từ Quý III/2018. Đơn vị: tỷ đồng

Trong Quý 4 năm 2018, Thép Nam Kim cũng đã báo lỗ ròng tới 173 tỷ đồng. Tính đến hết Quý I năm 2019, tổng tài sản của Nam Kim đạt 7.069 tỷ đồng, giảm 1.054 tỷ đồng so với hồi đầu năm. Do thua lỗ liên tiếp, khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của Nam Kim giảm xuống còn 211 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của công ty đạt 2.869 tỷ đồng.

Tổng nợ phải trả của công ty là 4.199 tỷ đồng, trong đó nợ vay ngân hàng là 3.265 tỷ đồng. Hàng tồn kho của Nam Kim cũng giảm mạnh từ 2.420 tỷ đồng xuống 1.622 tỷ đồng.

Hiện Thép Nam Kim đang phải xin gia hạn tổ chức ĐHĐCĐ 2019 đến ngày 29/6/2019 với lý do cần thời gian phân tích, thảo luận, tổng hợp lại kế hoạch sản xuất kinh doanh một cách đầy đủ và chính xác.

Nam Kim: Đại gia thép ngàn tỷ, nay tụt dốc không phanh - 2

Cổ phiếu NKG của Thép Nam Kim sụt giá mạnh trong thời gian gần đây. Nguồn: VNDirect

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu NKG đã liên tục sụt giảm và hiện đang giao dịch quanh 6.310 đồng/cổ phiếu. Đây là ngưỡng giá thấp nhất kể từ giữa năm 2016.

Trong bối cảnh thị trường thép khó khăn và giá nguyên vật liệu tăng cao, nhiều doanh nghiệp ngành thép khác của Việt Nam đã công bố kết quả tài chính ảm đạm. Thép Pomina cũng đã báo lỗ 82 tỷ đồng trong Quý I/2019, cùng kỳ năm trước lãi 266 tỷ đồng. Thép Việt Ý báo lỗ 34 tỷ đồng trong ba tháng kinh doanh đầu năm 2019. Các đại gia thép hàng đầu như Hòa Phát và Hoa Sen cũng lần lượt báo lợi nhuận sau thuế sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Hàng nghìn dự án chậm triển khai, gây lãng phí lớn

Theo dự kiến, Quốc hội sẽ dành trọn một ngày (27/5) để nghe báo cáo giám sát và thảo luận ở hội trường về việc thực...

Chia sẻ
Theo Quang Sơn (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung