Lời khuyên chuyên gia: 20 là độ tuổi đẹp nhất để đầu tư kiếm lời

Thứ Tư, ngày 22/05/2019 13:00 PM (GMT+7)

“Chìa khóa để có được tự do tài chính trong tương lai là đầu tư khi bạn còn trẻ”, Chuyên gia tài chính cá nhân Suzy Orman cho biết trên tờ báo CNBC.

Sự kiện: Kinh Doanh

Lời khuyên chuyên gia: 20 là độ tuổi đẹp nhất để đầu tư kiếm lời - 1

Chuyên gia tài chính Suzy Orman (Nguồn: CNBC)

“Tôi rất muốn bạn đầu tư một số tiền cụ thể nào đó khi bạn còn trẻ, chứ không phải chờ đợi và nghĩ rằng mình sẽ thực hiện một khoản đầu tư gấp 5 hay 6 lần khi nhiều tuổi hơn”, cô nói.

Nguyên nhân mà nữ chuyên gia đưa ra lời khuyên như vậy nằm ở lãi kép nhận được, bất kỳ khoản tiền lãi nào được tích lũy cũng sẽ có thể tiếp tục tạo ra tiền lãi trong tương lai. Vì vậy, bạn càng bắt đầu đầu tư sớm, tiền bạn có được sẽ càng tăng cao.

Orman đưa ra ví dụ về một người 25 tuổi đầu tư 100 USD (khoảng 2,3 triệu VND) một tháng vào công ty Roth IRA trong 40 năm và kiếm được lợi nhuận trung bình hàng năm là 12%. Khi người đó nghỉ hưu ở tuổi 65, khoản đầu tư của họ sẽ trị giá hơn 1 triệu USD (hơn 23 tỷ VND).

Nhưng không phải ai cũng bắt đầu bỏ tiền ra để đầu tư ở độ tuổi 20. “Bạn luôn nghĩ rằng, tôi không thể đầu tư, tôi còn quá trẻ”, Orman chia sẻ.

Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu đầu tư 100 USD mỗi tháng ở tuổi 35, thì bạn chỉ có khoảng 300.000 USD (gần 7 tỷ VND) khi bạn đến tuổi 65. “Trong vòng 10 năm bạn không dám đầu tư đó, bạn đã đánh mất 700.000 USD (hơn 16 tỷ VND)”, Orman chỉ ra vấn đề.

“Bạn có thể đầu tư bao nhiêu tiền sau này để bù đắp cho điều đó? Chắc hẳn phải là hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn đô la mỗi tháng.”

Điều đáng chú ý là tất cả các khoản đầu tư đều có rủi ro và bạn không bao giờ được đảm bảo rằng sẽ có thể kiếm được tỷ lệ lợi nhuận 12%. Chẳng hạn, chỉ số S&P500 đã kiếm được lợi nhuận trung bình hàng năm là 9,8% trong 90 năm qua và các chỉ số khác trung bình thậm chí còn ít hơn. Nhưng ngay cả với tỷ lệ lợi nhuận thấp hơn, sự khác biệt giữa bắt đầu từ 25 và 35 là rất đáng kể.

“Chìa khóa không phải là số tiền, mà là thời gian”, nữ chuyên gia cho biết, “Vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ có thể đóng góp 50 USD mỗi tháng, hãy làm bất cứ điều gì bạn có thể làm”.

Có một số cách dễ dàng để bắt đầu. Sự lựa chọn đơn giản nhất là đầu tư vào các loại quỹ như quỹ hưu trí do nhà tuyển dụng bạn cung cấp.

Nếu công ty của bạn không cung cấp loại quỹ này, bạn có thể xem xét các tài khoản tiết kiệm hưu trí được ưu đãi thuế khác.

Ngoài tài khoản hưu trí, nhiều chuyên gia, bao gồm Warren Buffett, khuyên bạn nên đầu tư vào các quỹ chỉ số chi phí thấp, cho phép bạn sở hữu một phần nhỏ của nhiều công ty khác nhau

Đầu tư vàng thế nào là thông minh?

Các phương pháp đầu tư thông minh vào kim loại quý để loại bỏ rủi ro, đặc biệt là vàng.

Theo Huy Nguyễn (theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh
Báo lỗi nội dung