Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý người kinh doanh tôm hùm đất nguy hại

Thứ Ba, ngày 21/05/2019 14:45 PM (GMT+7)

Tổng cục Quản lý thị trường đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, thành phố kiểm tra siêu thị, các cửa hàng kinh doanh thủy hải sản, nhà hàng, khách sạn, kinh doanh trên mạng mặt hàng tôm càng đỏ (tôm hùm đất) và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Sự kiện: Kinh Doanh

Ngay khi nhận được công văn hỏa tốc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục trưởng Tổng cục Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) Trần Hữu Linh đã có Công văn hỏa tốc gửi Cục Quản lý thị trường các địa phương đề nghị tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với tôm càng đỏ (tôm hùm đất).

Quản lý thị trường kiểm tra, xử lý người kinh doanh tôm hùm đất nguy hại - 1

Tôm càng đỏ hay còn gọi là tôm hùm đất

Trong công văn, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh tăng cường công tác quản lý địa bàn, rà soát, chủ trì hoặc phối hợp kiểm tra hệ thống siêu thị; cửa hàng, hộ kinh doanh thủy hải sản; nhà hàng, khách sạn kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt tại khu vực các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng hoặc những nơi đang diễn ra các hoạt động lễ hội, du lịch tập trung kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến tôm càng đỏ (tôm hùm đất).

Cục Quản lý thị trường các tỉnh biên giới như Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Quảng Ninh chỉ đạo lực lượng thị trường tập trung phối hợp với các lực lượng chức năng như Hải quan, Biên phòng trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát đường mòn, lối mở, các địa điểm tập kết thu mua thủy hải sản tại các tuyến đường vận chuyển trọng điểm và triển khai những biện pháp tích cực để ngăn chặn việc buôn bán, vận chuyển tôm càng đỏ (tôm hùm đất) vào thị trường nội địa.

Đồng thời, kiểm tra chặt chẽ các tổ chức, cá nhân kinh doanh mặt hàng tôm càng đỏ để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh cũng yêu cầu bộ phận giám sát kinh doanh trên online đánh giá mức độ tiêu thụ cũng như mua bán tôm hùm của Trung Quốc; chỉ đạo phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, kiểm soát chặt chẽ các kho, cửa hàng đang rao bán trên mạng mặt hàng này để có biện pháp kiểm tra kiểm soát kịp thời.

Tôm hùm đất là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm, có sức chống chịu và thích nghi cao.

Tôm hùm đất đào hang rất giỏi nên sẽ phá hại hệ thống kênh mương, có thể làm tan hoang các hệ sinh thái bản địa do ăn tạp. Đặc biệt, chúng mang theo nhiều virus gây bệnh trên tôm, kể cả loài giun ký sinh trên động vật có vú và người.

Loài tôm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại. Việc kinh doanh, tiêu thụ loài này là vi phạm qui định pháp luật về đa dạng sinh học và thủy sản.

Khẩn: Tôm càng đỏ 10 chân, có thể đi tiến đi lùi là loài cấm nuôi

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa kí công văn hoả tốc về việc tăng cường kiểm soát loài tôm càng đỏ tại...

Theo Diệu Thùy (Infonet)
sự kiện Kinh Doanh