Lời khuyên từ chuyên gia: Đừng cố gắng mua nhà, đó là khoản đầu tư “khủng khiếp”

Chủ Nhật, ngày 28/04/2019 13:06 PM (GMT+7)

Ngôi nhà của bạn có thể tăng về giá trị, nhưng nó không thể đủ để bù lại chi phí bạn phải bỏ ra.

Lời khuyên từ chuyên gia: Đừng cố gắng mua nhà, đó là khoản đầu tư “khủng khiếp” - 1

Mua nhà là một khoản đầu tư khủng khiếp”. (Nguồn: BI).

Rất nhiều người sẽ nói với bạn rằng mua nhà là một khoản đầu tư tốt nhưng “đó không phải là sự thật”, theo Peter Mallouk, một chuyên gia hoạch định tài chính và là chủ tịch của công ty quản lý tài sản Creative Planning.

“Trong thực tế, đây là một khoản đầu tư khủng khiếp”, vị chuyên gia cho biết, “sở hữu một ngôi nhà chỉ khiến túi tiền của bạn ngày càng cạn kiệt. Bạn phải trả thêm nhiều khoản phí như thuế tài sản, tiền bảo trì, tiền bảo hiểm...”.

Theo thời gian, ngôi nhà của bạn có thể tăng về giá trị, nhưng Mallouk cho biết nó không đủ bù chi phí bạn bỏ ra. Thay vào đó, nếu đem tiền mua nhà đi đầu tư vào thứ khác, như cổ phiếu hay trái phiếu, khả năng bạn kiếm được nhiều tiền trong dài hạn cũng cao hơn.

Giả sử bạn sống ở Brooklyn, New York và phải trả 2.500 đô la một tháng cho tiền thuê nhà. Nếu mua một căn nhà, bạn có thể phải trả 5.000 USD hàng tháng, gồm tiền trả góp, thuế và các chi phí bảo dưỡng khác. “Nếu thuê nhà, bạn sẽ tiết kiệm được 2.500 USD. Lấy số đó đi đầu tư, trong dài hạn, bạn sẽ kiếm được kha khá”, Mallouk cho biết. Các chuyên gia tài chính khác cũng ước tính rằng, việc mua có thể khiến bạn tiêu tốn tiền bạc nhiều hơn khoảng 40% so với việc thuê nhà.

Ramit Sethi, triệu phú tự thân và là tác giả của cuốn sách “Tôi sẽ dạy bạn cách làm giàu”, đã đưa ra lập luận tương tự. “Nói chung, chúng ta có thể giả định rằng trong dài hạn, nếu chúng ta đầu tư vào một quỹ chỉ số đa dạng hóa chi phí thấp, chúng ta sẽ nhận được khoảng 7% về lợi nhuận hàng năm. Bạn có chắc chắn giá nhà khu vực bạn ở sẽ tăng với tốc độ đó không?”.

Cả Sethi và Mallouk đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tính toán các chi phí thiệt hơn trước khi mua nhà: Hãy đánh giá tình hình tài chính của bạn rồi xem xét giá thuê và giá mua trung bình một căn nhà tại nơi bạn sinh sống. Sau đó mới tính toán bạn nên mua hay đi thuê và dành tiền đầu tư.

Dĩ nhiên, mua nhà cũng có nhiều lợi ích khác. Một lợi ích lớn khi mua nhà là nó có thể là một loại tiền tiết kiệm bắt buộc, bởi vì nhờ vào việc cố gắng tiết kiệm để mua nhà, bạn đã tự mình xây dựng nên một quỹ tiết kiệm nhờ vào việc bỏ tiền vào một loại tài sản có thể bán đi sau này.

Ngoài ra cũng có những lợi ích khác, chuyên gia tài chính David Bach nói rằng, việc mua nhà là nấc thang dẫn tới sự giàu có ở Mỹ và thậm chí nó có thể giúp bạn nghỉ hưu sớm nếu bạn có thể trả hết tiền thế chấp.

Dù vậy, Mallouk cho rằng nếu bạn đủ kỷ luật để đầu tư số tiền tiết kiệm được khi đi thuê thay vì đi mua, bạn sẽ có cuộc sống tốt hơn nhiều so với đầu tư vào loại tài sản cứ liên tục khiến bạn tốn tiền.

Chi 17 tỷ mua nhà ngập rác mặc kệ can ngăn và cái kết gây choáng

Ai cũng nghĩ chỉ có “dở hơi” mới bỏ ra một số tiền lớn để mua căn nhà xập xệ đến vậy.

Theo Huy Nguyễn (theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Chung cư - Nhà đất - Bất động sản