Lì xì dịp Tết: Bao nhiêu là đủ?

Số tiền để trong lì xì hoàn toàn phụ thuộc vào người tặng. Tuy nhiên, xã hội cũng có những “luật bất thành văn” đối với phong tục lâu đời này.

Năm mới là thời điểm tuyệt vời để bạn bè, gia đình sum họp, ăn uống và không thể thiếu tiền lì xì để chúc nhau may mắn.

Trao lì xì may mắn cho trẻ con, người trẻ tuổi hay cấp dưới là phong tục có truyền thống lâu đời ở các nước phương Đông. Một “hồng bao” biểu tượng cho may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng là món quà mà tuổi nào cũng thích. Nhưng nếu số tiền trong lì xì không phù hợp cũng gây mâu thuẫn hoặc ảnh hưởng xấu tới mối quan hệ giữa người tặng và người nhận.

Lì xì dịp Tết: Bao nhiêu là đủ? - 1

Lì xì là một nét văn hóa lâu đời của phương Đông (Nguồn: Chern Ling)

Một cuộc thăm dò trực tuyến do CNA Lifestyle thực hiện trên Twitter trong số 1.425 người đã đi làm cho thấy, 33% có xu hướng lì xì 10 Đô la Singapore (khoảng 150.000 VND), 21% nghĩ 8 Đô la Singapore (khoảng 130.000 VND) là thích hợp và 31% nghĩ rằng 2 Đô la Singapore (khoảng 30.000 VND) là phù hợp. Vậy, đối với một người đã có thu nhập, con số chính xác nên là bao nhiêu?

Đối với bố mẹ: Nhiều nhất có thể

Bố mẹ là người có công dưỡng dục bạn nên người. Thực tế, không có giới hạn khi bạn lì xì cho bố mẹ. Tuy nhiên, một số tiền đáng kể cũng thể hiện sự tôn trọng và sự cảm ơn chân thành đối với công dưỡng dục mà bố mẹ dành cho bạn.

Đối với anh em ruột: ít nhất 20 Đô la Singapore (khoảng 300.000 VND)

Bạn nên xem xét độ tuổi và công việc của anh em ruột để đưa ra số tiền phù hợp. Tuy nhiên để tránh sự lúng túng nào đó có thể xảy ra, con số này không nên dưới 20 Đô la Singapore (khoảng 300.000 VND).

Đối với anh, chị, em họ: 8 - 20 Đô la Singapore (khoảng 100.000 - 300.000 VND)

Số tiền lì xì có thể được quyết định bởi độ tuổi và mức độ thân thiết của bạn đối với anh chị em họ của bạn. Thông thường, bạn nên dành hồng bao lớn một chút cho anh chị em chưa lập gia đình, khoảng 20 Đô la Singapore (khoảng 300.000 VND) là đủ. Đối với những người cả năm bạn chỉ gặp 1 lần, lì xì nhỏ một chút hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Con cái của bạn: 20 – 100 Đô la Singapore (khoảng 300.000 – 1.500.000 VND)

Số tiền lì xì dành cho con cái nên phụ thuộc vào độ tuổi và bài học bạn muốn dạy con về vấn đề tiền bạc. Nếu con bạn còn nhỏ tuổi, một số tiền tượng trưng cho may mắn là đủ, đó sẽ là khoản tiền tiết kiệm các bé dành cho các chú lợn tiết kiệm của mình.

Đó sẽ là khoản tiền tiêu vặt của các bé trong tương lai và đó là cơ hội để dạy các bé tiêu tiền một cách thông minh hơn, chi tiêu thông minh và tiết kiệm đúng đắn.

Lì xì dịp Tết: Bao nhiêu là đủ? - 2

Lì xì cho con cái có thể là những bài học về tiền bạc đầu đời cho bé (Nguồn: Chern Ling)

Lì xì dự phòng cho các cuộc gặp bất ngờ: 2 - 10 Đô la Singapore (khoảng 30.000 – 150.000 VND)

Bạn có thể bất ngờ gặp con cái của người quen, người giúp việc tại nhà người thân, bạn học của con bạn hoặc con nhà hàng xóm của bạn trong những ngày đầu năm mới. Tặng lì xì cho những người như vậy thể hiện sự thân thiện và may mắn cho năm mới, do đó không nhất thiết bạn phải tặng số tiền thật lớn. Đừng tặng lì xì thật lớn chỉ vì người xung quanh bạn đang làm như vậy.

Các mẹo tặng lì xì thông minh:

1. Sử dụng tiền mới

Những tờ tiền lì xì sắc nét, phẳng phiu tượng trưng một khởi đầu tốt đẹp cho năm mới. Hầu hết mọi người đều mong muốn nhận được tờ tiền phẳng phiu trong những ngày này. Ở nhiều nơi, mọi người có xu hướng tiêu hết hoặc đổi hết tiền cũ trước khi bước vào năm mới.

2. Tránh số lẻ

Tiền có số lẻ thường thể hiện sự không may mắn trong năm mới. Ngược lại, những số tiền tròn chục thường biểu thị cho khởi đầu tốt lành và mang lại may mắn cho cả năm.

3. Không tặng tiền liên quan đến số “Bốn”

Đối với nhiều người, số 4 thường liên quan đến sự không may mắn. Người ta luôn nói “có kiêng có lành”, dù bạn có là người mê tín hay không.

Trải nghiệm siêu sang: Chi 5,9 tỷ thuê máy bay đón năm mới ở 2 châu lục

Đón giao thừa ở 2 châu lục là trải nghiệm cực lạ nhưng chi phí không hề rẻ lên đến 255.500 USD (~5,9 tỷ đồng)...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (theo CNA) (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung