Khó khăn tiếp tục bủa vây Quốc Cường Gia Lai

Thứ Tư, ngày 10/07/2019 13:00 PM (GMT+7)

Theo thông tin từ Quốc Cường Gia Lai, Sở Xây dựng TP HCM mới đây đã có công văn huỷ bỏ văn bản về bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 725 căn hộ block A dự án Lavida Plus quận 7, TP HCM của doanh nghiệp này.

Sự kiện: Kinh Doanh

  

Theo hồ sơ dự án, Lavida Plus được Ban Quản lý khu Nam có quyết định số 03/QĐ-BQLKN phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 một phần Khu dân cư ven sông – khu chức năng số 4, Khu đô thị mới Nam TP HCM, có tên thương mại Lavida Plus vào năm 2017.

Cụ thể, Khối A của dự án này cao 33 tầng với tổng số 725 căn hộ, Khối B (không có chức năng ở) cũng cao 33 tầng và tổng số căn hộ là 487. Dự án này do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận chuyển nhượng cho Quốc Cường Gia Lai vào ngày 23/11/2017.

Đến ngày 23/1/2018, Ban Quản lý Khu Nam phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 một phần dự án nói trên. Nội dung điều chỉnh là hoán đổi vị trí công trình Khối A và Khối B. Quốc Cường Gia Lai sẽ đầu tư xây dựng Khối B thay vì Khối A tại vị trí cũ. Do điều chỉnh quy hoạch Khối A nên nội dung dự án đã thay đổi, pháp lý dự án phải điều chỉnh bổ sung, điều kiện huy động vốn không còn đảm bảo.

Khó khăn tiếp tục bủa vây Quốc Cường Gia Lai - 1

Bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch QCG, cùng con trai Nguyễn Quốc Cường

Do đó, Ban Quản lý Khu Nam đã đề nghị Quốc Cường Gia Lai dừng việc huy động vốn với Khối A. Sau khi hoàn tất điều chỉnh bổ sung các thủ tục đầu tư xây dựng và có văn bản xác nhận lại của Sở Xây dựng TP HCM thì Quốc Cường Gia Lai mới được tiếp tục thực hiện huy động vốn theo quy định.

Như vậy, Quốc Cường Gia Lai tiếp tục gặp trắc trở về vấn đề pháp lý của các dự án bất động sản đang triển khai.  Tại Đại hội cổ đông 2019, Chủ tịch QCG Nguyễn Thị Như Loan thừa nhận doanh nghiệp mình đang gặp nhiều khó khăn về thủ tục, hồ sơ tại các dự án triển khai trên địa bàn TP.HCM. 

Tại thời điểm chia sẻ, Quốc Cường Gia Lai đang có tới 12 dự án bị tồn đọng với tổng quỹ đất ước tính khoảng 150 ha, chủ yếu là các dự án như Phước Kiển, De Capella, Lavida... 

Theo ghi nhận trong báo cáo tài chính Qúy I/2019, lượng hàng tồn kho của QCG ghi nhận gần 7.388 tỷ đồng, trong đó tài sản nằm ở bất động sản dở dang chiếm tới gần 94%, tương đương 6.932 tỷ đồng. Bất động sản dở dang được ghi nhận ở đây chủ yếu là các khoản chi phí đền bù, tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng và các chi phí khác liên quan trực tiếp đến các dự án.

Tổng nợ của QCG đến hết Qúy I là gần 6.500 tỷ đồng, trong đó khoản phải trả ngắn hạn lên tới hơn 4.600 tỷ đồng.

Doanh thu và lợi nhuận của QCG trong Qúy I cũng lao dốc mạnh so với cùng kỳ năm trước, đạt lần lượt 378 tỷ đồng và hơn 6 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn đặt kế hoạch kinh doanh khả quan trong năm 2019: doanh thu thuần đạt 1.250 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 200 tỷ đồng. Năm 2018, hai con số này của QCG lần lượt là 351 tỷ đồng và 42 tỷ đồng. Như vậy, QCG dự tính doanh thu sẽ tăng trưởng mạnh 171% và lợi nhuận tăng 188% trong năm nay. 

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu QCG duy trì tình trạng giao dịch ảm đạm với thanh khoản thấp, hiện đang dừng tại mức 4.380 đồng/cổ phiếu, thấp nhất trong nhiều năm.

Vừa chi khủng mua nợ, công ty bầu Đức bất ngờ ”xả” cả chục triệu cổ phiếu

Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico (HNG) vừa có thông báo về giao dịch cổ phiếu của người liên...

Theo Quang Sơn (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh