Hồng Kông điêu đứng khi đại gia vàng trốn chạy tìm nơi trú ẩn mới

Thứ Tư, ngày 21/08/2019 19:00 PM (GMT+7)

Bất ổn chính trị ngày càng leo thang ở Hồng Kông đang khiến một số nhà đầu tư vàng hoảng sợ, tìm nơi trú ẩn mới.

Sự kiện:

Kinh Doanh

J. Rotbart & Co., công ty giúp khách hàng mua, lưu trữ và vận chuyển kim loại quý lớn nhất tại Hồng Kông, cho biết dự trữ vàng của những doanh nghiệp tại Hồng Kông cũng như Trung Quốc đại lục đang dần chuyển sang các địa điểm trú ẩn mới tại Singapore.

Tại thời điểm 6 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ trú ẩn vàng tại Singapore và Hồng Kông luôn suy trì ở mức 50% và 30%. Tuy nhiên tỷ lệ này đã thay đổi chóng mặt trong vòng 10 tuần qua, tỷ lệ trú ẩn vàng tại Singapore đã tăng lên 75%, trong khi đó tỷ lệ này tại Hồng Kông chỉ ở mức 10%.

Các cuộc biểu tình tại Hồng Kông bắt đầu vào đầu tháng 6, nhằm chống lại dự luật dẫn độ từ Trung Quốc đại lục, phát triển thành một cơn bão biểu tình rộng lớn chống lại sự quản lý của Trung Quốc đối với các hoạt động tài chính của Hồng Kông.

Hồng Kông điêu đứng khi đại gia vàng trốn chạy tìm nơi trú ẩn mới - 1

Biểu tình tại Hồng Kông ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế tại đây (Nguồn: Bloomberg)

Những người biểu tình đã buộc sân bay quốc tế thành phố phải đóng cửa vào tuần trước, và lo ngại rằng quân đội Trung Quốc từ Quân đội Giải phóng Nhân dân có thể được triển khai để khôi phục trật tự, một động thái có thể gây nguy hiểm cho sự phản ứng dữ dội của quốc tế đối với nền kinh tế của thành phố này.

Một số khách hàng và doanh nghiệp sợ sự can thiệp của quân đội tại Hồng Kông, hoặc việc đóng cửa sân bay khác, sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển vàng của họ ra khỏi thành phố, vì vàng được vận chuyển trên các chuyến bay thương mại.

Cuộc cạnh tranh tài chính và trú ẩn vàng giữa Hồng Kông với Singapore là một nét đặc trưng của châu Á, kéo dài từ quá khứ thuộc địa chung của họ dưới sự cai trị của Anh. Bạo lực gia tăng ở Hồng Kông có khả năng làm suy yếu môi trường đầu tư, và Singapore chính là nước được hưởng lợi nhiều nhất, theo Bloomberg Intelligence.

Dòng vốn bất động sản từ Hồng Kông có thể chuyển hướng sang các thị trường châu Á khác như Singapore, trong khi các nhà đầu tư cá nhân có thể chuyển sự giàu có được lưu trữ trong các sản phẩm bảo hiểm của Hồng Kông sang nhà nước thành phố và các nơi khác, BI cho biết.

Vàng, thường là thiên đường trong thời kỳ căng thẳng địa chính trị hoặc tài chính, thậm chí còn trở nên có giá trị hơn trong những tháng gần đây. Giá vàng thế giới đã chạm mốc 1.500 đô la (34,7 triệu VND) một ounce vào đầu tháng 8 - lần đầu tiên sau 6 năm qua, trong bối cảnh các nhà đầu tư tìm kiếm sự thành công từ cuộc chiến thương mại Bắc Kinh với Washington và nền kinh tế toàn cầu đang xấu đi.

Tài sản ”bốc hơi” nặng nề, đại gia Hong Kong ”đứng ngồi không yên”

Không chỉ cuộc sống ở Hong Kong bị tác động do các cuộc biểu tình mà các tỷ phú cũng bị ảnh hưởng nặng.

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)

sự kiện Kinh Doanh