Hiến kế để ngân sách có thêm... 100 tỷ đô

Sự kiện: Kinh Doanh

Hiệp hội Các Nhà Đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản góp ý Dự thảo Luật Sửa đổi, Bổ sung một số Điều của Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp.

Theo VAFI, Luật ra đời phải có những giải pháp mạnh mẽ để cải cách triệt để và toàn diện khối doanh nghiệp nhà nước. "Từ nhiều sự kiện như đã xảy ra tại Vinashin, Vinalines, Petro VietNam….Chính phủ hầu như chưa có các giải pháp mạnh để xóa bỏ tận gốc tình trạng quản lý yếu kém, tình trạng tham nhũng tràn lan trong khối DNNN" VAFI nêu quan điểm.

VAFI đề xuất nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam thành lập doanh nghiệp của mình theo Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư hoặc tham gia cổ phần chi phối thì coi là doanh nghiệp trong nước  và được đối xử bình đẳng như nhà đầu tư trong nước. 

Việc hạn chế về tỷ lệ cổ phần sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài chỉ là số ít ngành nghề đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục.

"Chúng ta cần nhận thức rằng ban hành ngành nghề kinh doanh có điều kiện để phục vụ công tác quản lý nhà nước chứ không phải hạn chế công nghệ và vốn từ nhà đầu tư nước ngoài" VAFI bày tỏ.

Hiến kế để ngân sách có thêm... 100 tỷ đô - 1

VAFI đề xuất phải có những giải pháp mạnh mẽ để cải cách triệt để và toàn diện khối doanh nghiệp nhà nước.

Trên tinh thần đó, hiệp hội này cho rằng phải thống kê và loại bỏ khoảng 80% ngành nghề kinh doanh có điều kiện đang qui định hạn chế tỷ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. 

VAFI đặt ra câu hỏi: Tại sao Hong Kong, Singapore là thị trường tài chính lớn nhất Châu Á và cũng là thị trường tài chính lớn trên thế giới. Một phần nguyên nhân theo VAFI là do "Luật Doanh nghiệp của họ đã coi tất cả nhà đầu tư nước ngoài đến Singapore thành lập doanh nghiệp thì coi họ là doanh nghiệp trong nước, được đối xử bình đẳng như doanh nghiệp bản xứ".

Theo VAFI, khái niệm doanh nghiệp Nhà nước phải đổi mới. Doanh nghiệp Nhà nước phải là doanh nghiệp có cổ phần chi phối của Nhà nước, phải niêm yết chứng khoán, và thuộc danh mục ngành nghề mà nhà nước cần nắm giữ chi phối.

Tất cả doanh nghiệp Nhà nước khác và doanh nghiệp có cổ phần nhà nước không thuộc đối tượng trên thì phải thực hiện cổ phần hóa , thoái vốn và niêm yết chứng khoán.

"Tất cả thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát của doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn nhà nước (từng thành viên đại diện vốn Nhà nước) mà không tuân thủ các qui định như trên thì tự động bị mất chức vụ mà không cần ý kiến quyết định của cấp có thẩm quyền" VAFI đề xuất.

Theo VAFI, nếu áp dụng đầy đủ và quyết liệt các giải pháp trên thì trong vòng 15 năm tới, ngân sách nhà nước sẽ thu được khoảng 100 tỷ USD.

90% ô tô nhập ngoại hưởng thuế 0%, ngân sách bay nghìn tỷ

Lượng ô tô nhập khẩu cao nhưng 90% số xe xuất phát từ thị trường Thái Lan, Indoneisa nên được hưởng thuế nhập khẩu...

Chia sẻ
Theo Phương Linh (Dân Việt)
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung