Giới tỷ phú bị xóa sổ với tốc độ nhanh chưa từng có

Thứ Bảy, ngày 20/06/2020 13:46 PM (GMT+7)

Những người giàu có ở Bắc Mỹ, Nhật Bản có thể chịu tổn thất lớn nhất trong đợt dịch Covid-19 này.

Theo một nghiên cứu của tập đoàn cố vấn tài chính Boston Consulting Group, các thị trường biến động và sự sụp đổ kinh tế do virus corona gây ra có thể xóa sổ 16 nghìn tỷ đô la tài sản toàn cầu trong năm nay và cản trở sự tăng trưởng trong năm năm tới. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã thiệt hại hơn 10 nghìn tỷ đô la. Do đó, số lượng tỷ phú đô la cũng như giá trị tài sản của giời siêu giàu đang bị xóa sổ với tốc độ chưa từng có.

Một đợt tăng giá kéo dài hàng thập kỷ đối với cổ phiếu đã giúp các triệu phú và tỷ phú trên thế giới gia tăng sự giàu có với tỷ lệ gấp đôi người thu nhập trung bình và người nghèo. Hiện tại, sự phụ thuộc của họ vào các thị trường có thể khiến tài sản của họ gặp rủi ro nếu sự biến động do virus gây ra tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.

Giới tỷ phú bị xóa sổ với tốc độ nhanh chưa từng có - 1

Covid-19 khiến số lượng triệu phú tỷ phú đô la sụt giảm với tốc độ nhanh chưa từng có (Nguồn: Bloomberg)

Nghiên cứu của BCG cho thấy giá trị tài sản tài chính cá nhân đạt 226 nghìn tỷ đô la trên toàn cầu vào năm ngoái, tăng 9,6% từ năm 2018 và tốc độ tăng trưởng hàng năm mạnh nhất kể từ năm 2005. Từ năm 2019 đến năm 2024, tốc độ tăng trưởng của cải trên toàn thế giới có thể chậm lại với tốc độ tăng trưởng gộp hàng năm là 1,4% do virus corona.

"Nhóm người bị ảnh hưởng nặng nề nhất sẽ là những người giàu có, các triệu phú và tỷ phú, đơn giản là vì tỷ lệ tiếp xúc cao với thị trường chứng khoán và biến động thị trường", Anna Zakrewski, lãnh đạo của BCG cho biết.

Số triệu phú đô la trên toàn cầu đã tăng gấp ba lần trong 20 năm qua, lên tới 24 triệu - với hơn 2/3 ở Bắc Mỹ - và hiện tại họ đang nắm giữ hơn một nửa tổng tài sản tài chính toàn cầu, báo cáo cho biết. Điều đó có nghĩa là một tình hình xấu sẽ gây ra những tác động lớn nhất tới khu vực này, cùng với Nhật Bản. Số lượng tỷ phú tại hai khu vực này sẽ trải qua sự suy giảm nhanh nhất trong thời gian 5 năm trở lại đây.

Nguồn: http://danviet.vn/gioi-ty-phu-bi-xoa-so-voi-toc-do-nhanh-chua-tung-co-50202020613472224.htm

Khi doanh nghiệp và người lao động đồng hành vượt qua mùa dịch

Không cắt giảm nhân sự, không giảm lương nhân viên, chỉ có hỗ trợ, động viên, cảm ơn và cùng nhau sát cánh. Đó là cách...

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh