Gã nhà nghèo viết code trở thành tỷ phú chỉ với 10 triệu đồng

Chủ Nhật, ngày 06/06/2021 13:31 PM (GMT+7)

Chỉ với 10 triệu đồng lập nghiệp, anh Div Turakhia từ gã nhà nghèo chuyên đi viết phần mềm "dạo" rồi trở thành tỷ phú.

Trên thực tế, nghề viết phần mềm là một trong những con đường đã từng đưa vô số người trở nên giàu có, từ Bill Gates, Mark Zuckerberg cho đến Elon Musk.  

Và không thể quên cái tên đến từ Ấn Độ - Div Turakhia.

Sinh ra trong 1 gia đình trí thức nghèo. Div nhớ lại khoảng thời gian thơ ấu gia đình anh không có nhiều tiền để mua sách mặc dù Turakhia rất thích đọc sách, nhất là những tác phẩm hướng dẫn làm giàu và hoàn thiện kỹ năng bản thân của Robert Kiyosaki hay Tony Robbins.

Người cha đã truyền cảm hứng máy tính cho Div khi còn bé.

Turakhia tự học lập trình máy tính khi mới 7-8 tuổi. Cha của Div đã nói rằng nếu con hiểu cách trò chơi vận hành, con sẽ chơi giỏi hơn người khác và cậu bé Div đã tin.

Năm 1995, khi Internet được sử dụng rộng rãi tại Ấn Độ cũng là lúc Turakhia đã có đủ kinh nghiệm về máy tính. Vào năm 13 tuổi, Div xây dựng nên hệ thống tin nhắn nội mạng trong trường vào thời điểm mà Internet còn chưa phổ biến trong vùng.

Ở tuổi 14, Turakhia đã xây dựng được một số công cụ trên website như thực hiện bảo mật, thiết kế các tính năng, phụ trách an ninh mạng cho bất kỳ khách hàng cá nhân nào trong vùng.

Trong suốt 20 năm qua, anh Div đã giành 800 giờ/năm để đọc sách và hoàn thiện bản thân, qua đó xây dựng sự nghiệp thành công cho riêng mình.

Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng của Div khi anh vừa kiếm tiền mưu sinh, đồng thời mày mò thêm kinh nghiệm về công nghệ.  

Trong vòng 2 năm, cậu bé Div 16 tuổi đã trở thành chuyên viên tư vấn công nghệ có tiếng và kiếm đủ tiền trang trải cuộc sống. Tại thời điểm này, Div có sự lựa chọn khó khăn giữa việc tiếp tục chỉ là nhân viên tư vấn hay khởi nghiệp riêng thành ông chủ. Div còn trẻ, điều này đồng nghĩa Div không cần phải nuôi ai cả bởi cha mẹ vẫn khỏe.

Năm 1998, số người dùng Internet tại Ấn Độ tăng lên và Div nhận ra mỏ vàng trong ngành này. Div xây dựng cho mình một công ty chuyên về cơ sở dữ liệu.

Ngày lập nghiệp, Div đã vay 25.000 rupee từ cha mình, tương đương 350 USD để thuê máy chủ. Chỉ vài tháng sau đó, anh đã kiếm được 4.000 USD lợi nhuận chỉ riêng tại thị trường Ấn Độ.

Không lâu sau đó, Div tìm kiếm được đối tác tại Mỹ, châu Âu và châu Á, những người chấp nhận bán dịch vụ của anh tại địa phương để bắt kịp trào lưu Internet bùng nổ.

Div và anh trai đã tự xây dựng 1 hệ thống thanh toán trực tuyến kết nối với nước ngoài tại đây và bán chúng với giá hàng triệu USD cho các nhà đầu tư.

Gã nhà nghèo viết code trở thành tỷ phú chỉ với 10 triệu đồng - 1

Div Turakhia và anh trai Div Bhavin lọt vào top những tỷ phú tự thân trẻ nhất Ấn Độ. 

Sau đó, hai người tạo tên miền để kết nối các trang web của công ty địa phương với World Wide Web. Năm Turakhia 23 tuổi, công ty đã đạt doanh thu 10 triệu USD, biến Div thành gã nhà giàu ở tuổi ngoài 20.

Không dừng lại ở đó, Div tiếp tục tham chiến ở mảng quảng cáo trực tuyến và bán công ty Media.net cho nhà đầu tư Trung Quốc với giá 900 triệu USD.

Năm 2005, Turakhia ra mắt Skenzo, công ty lưu trữ các tên miền website không sử dụng và là tiền thân của công ty Media được thành lập năm 2010.   

Turakhia đã 36 tuổi nhưng vẫn độc thân. Anh được mệnh danh là một trong những người đàn ông quyến rũ nhất Ấn Độ với khối tài sản lên đến 1,3 tỷ USD.

Nói về kế hoạch mới trong tương lai, Turakhia chia sẻ: "Tôi từng nghĩ đến việc nghỉ ngơi sau hơn 22 năm làm việc từ 10 đến 14 giờ mỗi ngày, kể cả cuối tuần. Nhưng tôi vẫn luôn thấy hạnh phúc khi làm việc, mục đích không phải vì tiền mà vì bản thân chưa muốn dừng lại".

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ga-nha-ngheo-viet-code-tro-thanh-ty-phu-chi-voi-10-trieu-dong-a514515...

Đại gia ăn chơi ”trác táng”, đột nhiên nợ nần chồng chất phải chạy trốn

Vị đại gia này đang bị cáo buộc nợ hơn 1 tỷ USD song đã ra nước ngoài sinh sống.

Theo Thanh Minh (Người đưa tin)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung