Forbes: Elon Musk lại giàu nhất thế giới

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh
00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Startup AI do Musk sáng lập được định giá cao, giúp tài sản của ông vượt tỷ phú hàng xa xỉ Bernard Arnault.

Bảng xếp hạng người giàu theo thời gian thực của Forbes cho thấy CEO Tesla Elon Musk hôm 29/5 lấy lại ngôi giàu nhất thế giới từ ông chủ LVMH Bernard Arnault. Musk hiện sở hữu 209 tỷ USD.

Trong khi đó, Arnault xuống thứ 3 với 199,3 tỷ USD, do cổ phiếu LVMH đi xuống 2 phiên liên tiếp. Nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos hiện có 199,9 tỷ USD, là người giàu thứ hai hành tinh.

Tài sản của Musk tăng vọt sau khi xAI - startup trí tuệ nhân tạo mới của ông - huy động được 6 tỷ USD trong vòng gọi vốn kết thúc tuần trước. xAI vì thế được định giá 24 tỷ USD. Forbes ước tính Musk sở hữu 60% cổ phần công ty này, tương đương 14,4 tỷ USD.

Tỷ phú Elon Musk tại California, Mỹ ngày 13/4. Ảnh: AFP

Tỷ phú Elon Musk tại California, Mỹ ngày 13/4. Ảnh: AFP

xAI được Elon Musk thành lập vào tháng 7/2023, cạnh tranh trực tiếp với OpenAI và Microsoft. Họ nổi tiếng nhất với chatbot Grok. Theo công bố trên website, công ty do Musk đứng đầu và có giám đốc cấp dưới là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, từng làm việc cho Google, Microsoft và Tesla. Tham vọng của họ là hiểu bản chất thực sự của vũ trụ và phát triển giải pháp thay thế ChatGPT.

Số tài sản còn lại của Musk đến từ 12% cổ phần trong Tesla và 42% cổ phần trong công ty hàng không vũ trụ SpaceX. Mỗi phần tài sản này có giá khoảng 75 tỷ USD. Dù vậy, 74% cổ phần của Musk trong X hiện chỉ tương đương 7 tỷ USD - giảm gần 70% so với giá ông bỏ ra để mua mạng xã hội này năm 2022.

Vài năm qua, cổ phiếu Tesla biến động liên tục khiến Musk liên tục giành lại, rồi để mất vị trí người giàu nhất thế giới. Một yếu tố khác là hồi tháng 1, thẩm phán ở Delaware ra phán quyết vô hiệu hóa gói thù lao kỷ lục trị giá hơn 50 tỷ USD mà hãng xe điện Tesla dành cho CEO. Việc này khiến Forbes giảm giá trị tài sản ước tính của Musk. Tháng tới, cổ đông Tesla sẽ bỏ phiếu lại về gói thu nhập này.

Dù vậy, Musk có thể vẫn giữ vững ngôi giàu nhất thế giới, khi SpaceX được cho là đang khởi động kế hoạch bán cổ phiếu, có thể định giá công ty này ở mức 200 tỷ USD. Tháng 12/2023, con số này là 180 tỷ USD.

Nguồn: [Link nguồn]

Lúc 9h30 sáng nay (30/5), giá vàng SJC bất ngờ giảm mạnh, chiều mua vào giảm gần 4 triệu đồng/lượng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Thu ([Tên nguồn])
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN