Dù lương siêu cao, “nghề” Ông già Noel năm nay vẫn ế không ai nhận

Người sáng lập trang hiresanta.com cho biết, nhu cầu ông già Noel đã tăng 121% trong năm nay. Tuy nhiên, số ông già Noel đảm nhận công việc này ít hơn do lo ngại về tình hình dịch bệnh.

Tình trạng thiếu hụt trong mùa lễ này đã trải dài khắp mọi đất nước khi mọi người tranh nhau thuê ông già Noel. Trong một thông báo với Insider, Mitch Allen, người sáng lập hiresanta.com, cho biết trang web đã chứng kiến mức tăng 121% số người liên hệ thuê ông già Noel tại một sự kiện năm nay so với hai năm qua.

Dù lương siêu cao, “nghề” Ông già Noel năm nay vẫn ế không ai nhận - 1

Tuy nhiên, Allen cho biết năm nay số người thực hiện công việc làm ông già Noel giảm 10% vì một số người đã chết vì COVID-19 và nhiều người không tham gia các sự kiện vì lo ngại đại dịch.

Santa Tim Connaghan, "Ông già Noel Quốc gia", người luôn xuất hiện trong các cuộc diễu hành lớn đêm Giáng sinh, nói với The Washington Post rằng ông đã khảo sát các ông già Noel và 18% nói rằng họ sẽ không tiếp tục làm ông già Noel.

Connaghan nói với tờ Post: “Tôi đã tiêm phòng vắc xin và tôi theo dõi bản thân rất chặt chẽ. Nhưng tôi vẫn muốn thận trọng, bạn biết đấy, và tôi cũng đang khuyến khích các ông già Noel khác làm như vậy.”

Nhu cầu tìm kiếm ông già Noel cao đến mức Courtney Bryant, một nhân viên cho một tổ chức phi lợi nhuận ở Texas, nói với tờ Post rằng cô đã trả 320 USD cho hai giờ đóng một ông già Noel thông qua một trang web có tên GigSalad.

Sự thiếu hụt người lao động trên toàn quốc đã ảnh hưởng đến hàng loạt ngành công nghiệp từ ngành thức ăn nhanh, dệt may, vận tải... đến biểu diễn.

Trong khi các trung tâm mua sắm lớn đa phần đảm bảo được việc có ông già Noel (do ký hợp đồng từ nhiều tháng trước), các bữa tiệc, lễ hội đối diện với thiếu vắng nhân vật này. Sự thiếu hụt không nằm ở tiền lương. Mức giá trung bình để thuê một ông già Noel là 30 USD một giờ, với những người có kinh nghiệm, chi phí phải trả lên đến 150 USD một giờ hoặc hơn.

Doug Eberhardt, một ông già Noel sống ở Charlotte cho biết, số lượng yêu cầu tăng không ngừng và bản thân đã kín lịch. Anh có 92 hợp đồng biểu diễn từ giờ đến Giáng sinh. HireSanta, một doanh nghiệp chuyên cung cấp ông già, bà già Noel đã từ chối khách thuê trong nhiều tuần qua.

Một doanh nghiệp cung cấp trang phục cho ông già Noel nói rằng rất nhiều vật dụng cần thiết cho biểu diễn đang nằm trong các container. "Những thứ lẽ ra phải có vào tháng 8 thì nay vẫn đang phải chờ vì đại dịch", người phát ngôn công ty này chia sẻ.

Tuy nhiên, khủng hoảng lần này cũng là cơ hội để tái định nghĩa hình ảnh ông già Noel. Từ trước tới nay, ông già Noel gắn liền với vẻ ngoài mũm mĩm, râu trắng, già và thường là người da trắng. Khoảng trống về nhân lực có thể mở ra cơ hội cho những ông già Noel không theo khuôn mẫu.

Nguồn: http://danviet.vn/du-luong-sieu-cao-nghe-ong-gia-noel-nam-nay-van-e-khong-ai-nhan-50202191245857...

Biến chủng Omicron giáng một đòn “đau” vào nền kinh tế thế giới

Biến thể Omicron đang giáng một đòn “đau” vào những hy vọng lạc quan rằng nền kinh tế thế giới sẽ bước vào năm 2022...

Chia sẻ
Theo Huy Nguyễn (Theo Insider) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung