Đế chế 7 tỷ đô lừng danh một thời sụp đổ trong vài ngày, cả thế giới sốc nặng

Chủ Nhật, ngày 14/03/2021 05:00 AM (GMT+7)

Lex Greensill đã mất hai thập kỷ để đưa trang trại trồng mía và dưa của gia đình mình ở Úc trở thành công ty tài chính khổng lồ và đi khắp thế giới trên một đội máy bay phản lực tư nhân.

Vào ngày 8 tháng 3, công ty của ông Greensill Capital, công ty sở hữu hàng tỷ đô la được hậu thuẫn từ các nhà đầu tư như SoftBank Group Corp và General Atlantic, đã rơi vào tình trạng vỡ nợ. Greensill Capital đã tuyên bố mất khả năng thanh toán và nộp đơn giám sát tại Anh. Động thái này cho thấy vụ sụp đổ đầy bất ngờ đối với nhà sáng lập.

Chi nhánh ngân hàng Greensill tại Đức gần đây cũng bị giới chức đóng băng hoạt động, các quỹ cùng tên mà Lex Greensill điều hành có quan hệ đối tác với Credit Suisse đang trong quá trình thanh lý tài sản. Chưa dừng ở đó, công ty của ông cũng đang trong quá trình chia tách cổ phần cốt lõi, có thể sẽ được bán cho Athene Holding Ltd.

Đế chế 7 tỷ đô lừng danh một thời sụp đổ trong vài ngày, cả thế giới sốc nặng - 1

Sự sụp đổ của Greensill đã vang danh khắp thế giới (Nguồn: Bloomberg)

Sự sụp đổ đã được kích hoạt một tuần trước đó, khi Credit Suisse Group AG đóng băng việc mua lại từ một bộ quỹ trị giá 10 tỷ USD đã đầu tư vào các sản phẩm của Greensill. Sau khi hợp đồng bảo hiểm chống vỡ nợ do Greensill ban hành hết hiệu lực, tài sản không còn được định giá một cách chắc chắn nữa.

Một nỗ lực pháp lý cuối cùng để buộc công ty bảo hiểm tiếp tục cung cấp khoản cứu trợ đã thất bại, gây ra phản ứng dây chuyền, với việc các nhà quản lý Đức nắm quyền kiểm soát một ngân hàng thuộc sở hữu của Greensill, một quỹ khác đóng băng việc mua lại và người sáng lập công ty tuyệt vọng tìm kiếm một hiệp sĩ trắng để bảo lãnh.

Sự sụp đổ của Greensill đã nhanh chóng lan khắp thế giới, đe dọa danh tiếng, khối tài sản khổng lồ và hàng chục nghìn việc làm. Công ty bảo hiểm Nhật Bản Tokio Marine Holdings Inc. đang kiểm tra tính hợp lệ của các hợp đồng bảo hiểm đối với một số khoản vay Greensill.

Các thị trấn của Đức có tiền gửi tại Ngân hàng Greensill Bank AG có trụ sở tại Bremen có nguy cơ mất toàn bộ số tiền. Các nhà máy thép và nhà máy luyện nhôm ở Pháp, Tây Ban Nha và Anh đối mặt với khả năng đóng cửa do nguồn tín dụng từ Greensill cạn kiệt. Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh đã phải tự trả tiền cho các dược sĩ đối với các loại thuốc do Greensill tài trợ. Credit Suisse nổi tiếng của Thụy Sĩ đang bị điều tra về các quỹ hợp tác với Greensill, một số nhân viên cấp cao bị đình chỉ.

Greensill Capital cho biết họ chuyên về lĩnh vực cho vay trên hóa đơn. Greensill từng khẳng định có thể cạnh tranh bằng cách "làm cho tài chính công bằng hơn" thông qua hoạt động thanh toán nhanh hơn cho các nhà sản xuất và thậm chí là các cơ sở sản xuất nhỏ.

Những khách hàng của Greensill được sở hữu "cổ phần xanh" hợp pháp như Airbus, General Mills và Vodafone. Tuy nhiên, theo các tài liệu được trình lên tòa án London cho thấy 90% doanh thu của công ty chỉ là từ 5 khách hàng, trong đó lớn nhất là Gupta’s GFG Alliance.

Gupta có thể sẽ bị "hạ gục" bởi sự sụp đổ của Greensill. Các tài liệu của tòa án cho thấy, Gupta đã cảnh báo rằng, nếu công ty mất nguồn hỗ trợ tài chính từ Greensill, họ sẽ rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán. Trong khi đó, Athene đang đàm phán để mua lại các tài sản liên quan đến Greensill và cho biết sẽ loại bỏ các tài sản liên kết với Gupta khỏi chủ đề thảo luận.

Trong khi đó, sau vụ việc này, Lex Greenshill cũng mất ngôi vị tỷ phú và vướng vào vô số rắc rối kéo theo do sự sụp đổ có liên quan đến mọi lĩnh vực từ quỹ đầu tư, cho đến ngành thép và hệ thống y tế của Anh.

Nguồn: http://danviet.vn/de-che-7-ty-do-lung-danh-mot-thoi-sup-do-trong-vai-ngay-ca-the-gioi-soc-nang-5...

Lấy tiền trúng xổ số độc đắc mua đất, ông lão ”vớ bở” kho báu khổng lồ

Dùng tiền trúng giải độc đắc mua đất để trồng rau, ông Pillai vô tình đào trúng kho báu chứa đầy vàng trị giá hàng...

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung