Đất nước cuồng tích trữ vàng đã bớt mê vàng, lý do vì đâu?

Sự kiện: Kinh Doanh

Ấn Độ, nơi người dân có niềm đam mê tích trữ vàng lớn nhất thế giới, đã không còn muốn mua vàng trong thời gian gần đây.

Lễ hội Akshaya Tritiya của người theo đạo Hindu được tổ chức tại Ấn Độ ngày 7/5 vừa qua. Theo quan niệm của người dân Ấn Độ, ngày này được xem là thời điểm tốt lành để mua vàng. Dòng người đứng đợi bên ngoài các cửa hàng trang sức Ấn Độ trở nên đông đúc hơn bao giờ hết, đến nỗi các lều tạm được dựng lên để ngồi chờ. Nhân viên thu ngân đếm số tiền giấy trong điều kiện ồn ào giống như tình trạng trong một nhà hàng thức ăn nhanh.

Đất nước cuồng tích trữ vàng đã bớt mê vàng, lý do vì đâu? - 1

Hoạt động mua bán trang sức tại Ấn Độ (Nguồn: Economist)

Người Ấn Độ có niềm yêu thích tích trữ vàng hơn bất kỳ người dân của đất nước nào trên thế giới. Các hộ gia đình Ấn Độ được cho là đang nắm giữ một kho vàng trị giá 800 tỷ USD. Tuy nhiên ngôi vị tích trữ vàng trong nhà dân của Ấn Độ đã rơi vào tay Trung Quốc vào năm 2014, và thị trường vàng Ấn Độ hiện không còn mạnh mẽ như trước. Sức mua của kim loại quý này đã giảm khoảng 1/5, kể từ mức mua cao nhất vào năm 2010. Vậy tại sao vàng mất đi sức hút tại đất nước này?

Bắt đầu với việc thay đổi thị hiếu và sở thích. Khoảng 1/3 người Ấn Độ có độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi. Họ thường thích tiêu tiền của họ vào các thiết bị điện tử, mua theo hình thức trả góp hàng tháng với lãi suất bằng 0, thay vì đồ trang sức. Năm 2017, tiêu dùng hàng điện tử đã vượt qua vàng, trở thành hàng hóa đóng góp lớn thứ hai cho hóa đơn nhập khẩu quốc gia Ấn Độ, sau dầu mỏ.

Hơn nữa, thị hiếu của những người mua vàng dường như đang thay đổi. Đồ trang sức nặng đã nhường chỗ cho các thiết kế nhẹ, đôi khi với ít cara hơn. “Vàng không còn là dấu hiệu của sự giàu có mà là thời trang”, ông chủ tại một cửa hàng trang sức ở Mumbai cho biết.

Tháng 2/2019, giá vàng tại Ấn Độ đã tăng gần như ở mức cao nhất trong 5 năm qua, làm giảm sức mua vàng 22 K, loại vàng nguyên chất dùng làm đồ trang sức. Vàng cũng không còn là lựa chọn đầu tư hàng đầu với những người có tiền tại đất nước Ấn Độ.

Ngoài ra, Chính phủ Ấn Độ từ lâu cũng đã thực hiện nhiều nỗ lực nhằm kéo giảm niềm đam mê vàng của người dân do nguồn vàng tại nước này phụ thuộc lớn vào nhập khẩu. Từ năm 2012, nước này tăng thuế nhập khẩu vàng lên mức 10% nhưng thận trọng trong việc tăng quá cao do lo ngại bùng phát giao dịch ngầm.

Đại gia thừa tiền mua vàng về dát, đính khắp nhà

Mọi ngóc ngách bên trong ngôi nhà cùng các thiết bị nội thất được làm hoàn toàn từ vàng 24k.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huy Nguyễn (theo Economist) ([Tên nguồn])
Kinh Doanh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN