Covid-19 không thể đi chơi Tết, ở đây khuyến khích lì xì bằng ứng dụng điện tử

Khi Tết Nguyên Đán đã đến gần, "hongbao" - hay còn gọi là bao lì xì – luôn được gửi tặng với những lời chúc may mắn theo truyền thống từ xa xưa. Tuy nhiên, Covid-19 có lẽ đã thay đổi truyền thống này.

Mặc dù lì xì thường được trao tận tay để thể hiện lời chúc may mắn, tuy nhiên việc họ hàng gửi cho nhau qua ứng dụng thanh toán điện tử đã trở thành thông lệ tại một số nước, ví dụ như Trung Quốc.

Covid-19 không thể đi chơi Tết, ở đây khuyến khích lì xì bằng ứng dụng điện tử - 1

Cơ quan Tiền tệ Singapore đã khuyến khích người dân lựa chọn lì xì điện tử vào dịp Tết Nguyên đán (Nguồn: Straitstimes) 

Trong một tuyên bố hôm thứ Hai (11/1), Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã khuyến khích người dân Singapore lựa chọn lì xì điện tử vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát khó kiểm soát tại nước này.

MAS cho biết: “Chúng sẽ giúp giảm số lượng tiền giấy phải phát hành phục vụ đợt Tết Nguyên đán và thân thiện hơn với môi trường. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng cung cấp dịch vụ lì xì điện tử đã được xây dựng”.

Những người gửi ngân hàng qua Citibank, DBS Bank, OCBC Bank, Standard Chartered Bank, UOB và Maybank sẽ sớm có thể thêm dịch vụ chúc Tết Nguyên đán khi họ lì xì thông qua các ứng dụng. Tin nhắn có thể được gửi qua WhatsApp hoặc SMS.

Một số người Singapore thích tặng những tờ tiền mới nhưng chúng thường khiến phát sinh vấn đề quản lý tiền mặt sau Tết Nguyên đán. MAS ước tính rằng khoảng 330 tấn khí thải carbon được tạo ra từ việc sản xuất các tờ tiền mới vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

“Con số này tương đương với lượng khí thải từ việc sạc 5,7 triệu điện thoại thông minh hoặc một điện thoại thông minh cho mỗi người dân Singapore trong 5 ngày”, trợ lý giám đốc tài chính, rủi ro và tiền tệ của MAS, Bernard Wee cho biết.

MAS cũng nói thêm rằng chuyển sang tiền kỹ thuật số sẽ giúp hỗ trợ các biện pháp quản lý an toàn hiện đang được áp dụng trong bối cảnh đại dịch Covid-19, khi mọi người cần phải hạn chế tiếp xúc và thăm hỏi nhau trong dịp Tết Nguyên đán. MAS cho biết: “Lì xì điện tử sẽ cho phép tặng quà từ xa thông qua nhiều hình thức thăm viếng khác nhau, bao gồm cả các cuộc tụ họp ảo.”

Lì xì điện tử là một phần của sự thay đổi lớn hơn đối với việc tặng quà điện tử của MAS và ABS. Các công ty Fintech được khuyến khích phát triển các giải pháp tặng quà điện tử cho các mục đích khác nhau, bao gồm cả việc tặng quà trong thời gian lễ hội.

“Tết Nguyên đán sắp tới là cơ hội để chúng ta xây dựng trên đà phát triển này, truyền bá lợi ích của việc tặng quà điện tử và rèn luyện truyền thống mới với gia đình và bạn bè của chúng ta”.

Giải pháp fintech sáng tạo nhất để tặng quà điện tử sẽ nhận được sự vinh danh đặc biệt tại Lễ hội FinTech Singapore vào tháng 11. Những người vẫn muốn lì xì bằng tiền giấy trong Tết Nguyên đán sẽ phải đặt lịch trước bằng hệ thống trực tuyến của ngân hàng trước khi đến các chi nhánh để đổi các tờ tiền giấy mới.

Những người từ 60 tuổi trở lên hoặc người khuyết tật được phép đến ngân hàng của họ từ ngày 25/1 để đặt đổi tiền giấy. Tuy nhiên, ABS khuyến khích họ nên đặt chỗ trước để giảm bớt sự đông đúc và tạo điều kiện cho việc di chuyển an toàn tại các chi nhánh ngân hàng.

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-khong-the-di-choi-tet-o-day-khuyen-khich-li-xi-bang-ung-dung-dien-tu-...

Đại gia tuần qua: Bao nhiêu năm nữa Vinfast của tỷ phú Vượng mới có thể hoà vốn?

Đại diện Vinfast vừa chia sẻ về kế hoạch hoà vốn EBITDA trong 5 năm tới nhờ việc tăng sản lượng để gia tăng thị phần...

Theo Huy Nguyễn (Theo Straitstimes) (Dân Việt)
Mở cửa thấy Tết Xem thêm
Báo lỗi nội dung