Công ty xe điện của China Evergrande thừa nhận thiếu tiền mặt, "bóng đen" khủng hoảng bao trùm

Thứ Bảy, ngày 25/09/2021 19:11 PM (GMT+7)

Evergrande NEV, đơn vị sản xuất ô tô điện của China Evergrande, cảnh báo họ phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn vì thiếu tiền mặt.

Sự kiện: Bom nợ Evergrande

Ngày 24/9 (theo giờ địa phương), Evergrande NEV, đơn vị sản xuất ô tô điện của China Evergrande, cho biết họ đang phải đối mặt với tương lai bất ổn vì thiếu tiền mặt. Reuters nhận định đây là dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng thanh khoản của nhà phát triển bất động sản đang trở nên tồi tệ hơn trong các đơn vị kinh doanh khác của họ.

Cụ thể, theo Bloomberg, trong báo cáo ngày 24/9, Evergrande NEV thừa nhận: "Công ty đang đối mặt với tình trạng thiếu tiền mặt nghiêm trọng. Do áp lực thanh khoản, công ty đã ngừng thanh toán một số chi phí hoạt động và một số nhà cung cấp đã ngừng cung ứng thiết bị cho nhiều dự án".

Công ty xe điện của China Evergrande thừa nhận thiếu tiền mặt, "bóng đen" khủng hoảng bao trùm - 1

Việc Evergrande NEV thừa nhận thiếu tiền mặt được xem là dấu hiệu về cuộc khủng hoảng của China Evergrande. Ảnh: Nikkei Asia 

Trước đó, đã có nhiều thông tin tiết lộ rằng Evergrande NEV đã ngừng trả lương cho một số nhân viên và không thể thanh toán cho các nhà cung cấp thiết bị sản xuất. Theo đó, phía công ty cho biết nếu không có các khoản đầu tư chiến lược và không bán được sản phẩm, việc trả lương cho nhân viên và các nhà cung cấp cũng như các hoạt động sản xuất sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Evergrande NEV thông tin hiện công ty đang đàm phán với các nhà đầu tư về việc bán một số dự án và tài sản ở nước ngoài nhằm huy động thêm tiền mặt. Tuy nhiên, phía công ty cũng thừa nhận họ không biết bao giờ mới có thể bán được những tài sản này. 

Được biết, tập đoàn China Evergrande đang nợ tới 305 tỷ USD, thiếu tiền mặt và các nhà đầu tư lo ngại nguy cơ tập đoàn sụp đổ có thể kéo theo những rủi ro đối với hệ thống tài chính Trung Quốc và ảnh hưởng tới toàn thế giới. 

Tập đoàn đã bỏ lỡ thời hạn trả lãi trái phiếu trong tuần này và hiện vẫn đang giữ im lặng. Động thái này đã khiến các nhà đầu tư đặt câu hỏi về khả năng trả được khoản nợ này của Evergrande sau thời gian ân hạn 30 ngày kết thúc.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/cong-ty-xe-dien-cua-china-evergrande-thua-nhan-thieu-tien-mat-bo...

Thái độ của Bắc Kinh trước nguy cơ bom nợ Evergrande phát nổ

Cơ quan chức năng của Trung Quốc yêu cầu Evergrande tìm kiếm các giải pháp để tránh nguy cơ sụp đổ vỡ nợ trái phiếu.

Theo Minh Hạnh (Đời sống & Pháp luật)
sự kiện Bom nợ Evergrande
Báo lỗi nội dung