Đế chế bất động sản Evergrande sắp sụp đổ: TQ yêu cầu “sẵn sàng trước bão lớn”

Thứ Sáu, ngày 24/09/2021 07:55 AM (GMT+7)

Trung Quốc được cho là không muốn giải cứu đế chế bất động sản lớn thứ hai đất nước, yêu cầu các chính quyền địa phương chuẩn bị cho “bão lớn”.

Đế chế bất động sản Evergrande sắp sụp đổ: TQ yêu cầu “sẵn sàng trước bão lớn” - 1

Tập đoàn Evergrande gần đây gặp khó khăn về tài chính do kinh doanh thua lỗ, không thể trả được các khoản vay.

Báo Mỹ Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề cho biết, Trung Quốc yêu cầu các chính quyền địa phương chuẩn bị cho sự sụp đổ của tập đoàn bất động sản Evergrande.

Đây là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh không muốn giải cứu đế chế bất động sản lớn thứ hai đất nước, bất chấp những nguy cơ sụt giảm kinh tế và gây bất ổn xã hội.

Nguồn tin cho biết, các chính quyền các địa phương được yêu cầu “sẵn sàng trước bão lớn”, chuẩn bị các phương án nếu Evergrande không xử lý được các khoản nợ khổng lồ.

Trung Quốc yêu cầu các địa phương ngăn chặn tình trạng bất ổn, giảm thiểu “hiệu ứng gợn sóng” đối với người mua nhà và nền kinh tế, hạn chế tình trạng lao động mất việc làm hàng loạt. Đây là những kịch bản có thể  xảy ra khi tình hình của Evergrande càng trở nên tồi tệ hơn.

Các địa phương được yêu cầu thảo luận với các nhà phát triển bất động sản nhà nước và tư nhân để chuẩn bị tiếp quản các dự án của Evergrande.

Đế chế bất động sản Evergrande sắp sụp đổ: TQ yêu cầu “sẵn sàng trước bão lớn” - 2

Một dự án nhà chung cư của Evergrande ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Evergrande là công ty bất động sản 25 năm tuổi, trụ sở tại thành phố Thâm Quyến, phía nam Trung Quốc. Công ty có 1.300 dự án bất động sản tại hơn 280 thành phố trên khắp Trung Quốc.

Gần đây, đế chế bất động sản lớn thứ hai của Trung Quốc gặp khó khăn trong việc chi trả các khoản lãi đến hạn đối với các khoản nợ trị giá hơn 300 tỉ USD.

Những rắc rối về tài chính của Evergrande là cú sốc đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, ảnh hưởng đến nhân viên tập đoàn, cũng như tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản ở Trung Quốc.

Evergrande thông báo một số dự án bất động sản bị đình chỉ do chậm thanh toán cho các nhà cung cấp và nhà thầu. Một số nhà thầu đã nhiều tháng không được trả lương, còn người mua nhà biểu tình phản đối tại các văn phòng của Evergrande.

Ngoài nhà ở, Evergrande còn đầu tư vào xe điện, tài trợ thể thao và xây công viên giải trí. Tập đoàn còn sở hữu một doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống, bán nước đóng chai, hàng tạp hóa, sản phẩm sữa và các hàng hóa khác trên khắp Trung Quốc.

Trước mắt, Evergrande phải trả 83,5 triệu USD tiền lãi vào ngày 23.9 và 47,5 triệu USD vào ngày 29.9. Nếu sau 30 ngày mà Evergrande không thanh toán được tiền lãi thì tập đoàn này sẽ vỡ nợ.

Nguồn: http://danviet.vn/de-che-bat-dong-san-evergrande-sap-sup-do-tq-yeu-cau-san-sang-truoc-bao-lon-50...

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc?

Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande, tập đoàn bất động sản “chúa Chổm” nhất thế giới (tổng nợ khoảng 300 tỷ USD)...

Theo Đăng Nguyễn - WSJ (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung