Công ty đột nhiên sa thải cô gái 24 tuổi, lý do đưa ra khiến dân mạng "nóng mặt"

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Mặc dù đã gửi thư mời làm việc, song công ty đã rút lại và không nhận cô gái trẻ chưa tốt nghiệp và lý do đưa ra thật sự khó hiểu.

Trong bối cảnh giới trẻ ngày càng khó tìm việc làm thì cuộc tranh luận về phân biệt tuổi tác bỗng nhiên sôi nổi sau khi một công ty không tuyển dụng một cô gái 24 tuổi vì được cho là quá già.

Sự việc xảy ra ở công ty viễn thông China Unicom của Trung Quốc. Công ty bị cáo buộc phân biệt tuổi tác sau khi không nhận một cô gái 24 tuổi.

Cô sinh viên này tên He, chưa tốt nghiệp. Phía công ty cho hay, China Unicom nói với He việc tuyển dụng cô đã vi phạm quy định nội bộ công ty là tuyển dụng sinh viên chưa tốt nghiệp thông qua trường đại học phải là người dưới 24 tuổi.

Công ty đột nhiên sa thải cô gái 24 tuổi, lý do đưa ra khiến dân mạng "nóng mặt" - 1

Lý do sa thải mà công ty China Unicom đưa ra khiến nhiều người bất ngờ (Ảnh minh hoạ).

Trước đó, cô đã ký thoả thuận làm việc với chi nhánh Heyuan của công ty này trong đợt công ty về tuyển dụng trong khuôn viên trường hồi năm ngoái.

He cho hay, cô sinh năm 1998 và chưa tốt nghiệp. Tuy nhiên, việc không được tuyển khiến cô không tìm được việc mới do kỳ tuyển dụng mùa xuân và thu đã kết thúc. 

Điều đáng nói không chỉ có He mà có những sinh viên khác cũng bị công ty này không tuyển dụng vì tuổi tác. Nhiều người bày tỏ muốn xem quy định tuyển nhân sự nhưng công ty cho rằng đó là bí mật nội bộ của công ty. 

Các cư dân mạng tỏ ra bức xúc khi công ty đưa ra lý do như vậy. Có người đặt câu hỏi: "Có gì sai khi 24 tuổi, bất cứ ai ở độ tuổi đó chắc chắn là sinh viên mới tốt nghiệp, làm sao đuổi người ta vô lý vậy chứ?".

"Sự phân biệt tuổi tác không còn ở mức 35 nữa mà bây giờ hạ xuống tận 25 tuổi sao", một cư dân mạng khác cho hay.

Tình trạng phân biệt tuổi tác vẫn tồn tại ở Trung Quốc dù nước này đối mặt với tình trạng dân số từ 19-59 tuổi trong độ tuổi lao động bị giảm.

Theo Cục Thống kế Quốc gia Trung Quốc, có 882 triệu người trong độ tuổi lao động, so với năm 2021 giảm 12 triệu người. Độ tuổi nghỉ hưu hiện tại của nam giới là 60 và 55 đối với nữ.

Để giải quyết vấn đề dân số trong tuổi lao động giảm, nước này đề ra chính sách cho phép sinh 3 con vào năm 2021 rồi tăng tuổi nghỉ hưu là một phần trong kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2021-2025 của Trung Quốc.

Nguồn: http://danviet.vn/cong-ty-dot-nhien-sa-thai-co-gai-24-tuoi-ly-do-dua-ra-khien-dan-mang-nong-mat-...

Ba tháng tuyển hơn 6.300 nhân sự, doanh nghiệp của đại gia Nam Định làm ăn ra sao?

Không chỉ gây bất ngờ với số lượng nhân viên mới gia nhập mỗi ngày, Thế giới di động cũng đạt kết quả kinh doanh ấn tượng trong 3 tháng đầu năm 2022.

Chia sẻ
Theo Nghi Dung (tổng hợp) (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung