Truyền dịch cứu hàng sưa đỏ tiền tỷ ở Hà Nội

Sự kiện: Vui độc lạ

3 trong tổng số 34 cây gỗ sưa đỏ quý hiếm tại nút giao đường Hoàng Quốc Việt – Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy – Hà Nội) đang có dấu hiệu chết khô trong bọc sắt. Để “hồi sức” cho những cây này và một số cây bắt đầu héo úa, đơn vị thi công đã gắn túi truyền kích thích sinh trưởng vào từng thân cây.

Cuối tháng 5/2020, 34 cây gỗ sưa đỏ quý hiếm được cắt tỉa theo kế hoạch rồi trồng lùi vào trong để thực hiện dự án cầu vượt tại nút giao đường Hoàng Quốc Việt – Nguyễn Văn Huyên (Cầu Giấy – Hà Nội). Để bảo vệ hàng cây này, chính quyền địa phương phối hợp với đơn vị thi công đã xây dựng hệ thống rào chắn kiên cố xung quanh gốc cây và cài đặt hơn 40 camera đề phòng trộm cắp.

Truyền dịch cứu hàng sưa đỏ tiền tỷ ở Hà Nội - 1

Hàng sưa đỏ quý hiếm được bảo vệ bằng rào chắn kiên cố. (Ảnh chụp ngày 15/6)

Truyền dịch cứu hàng sưa đỏ tiền tỷ ở Hà Nội - 2

3 trong số 34 cây có biểu hiện khô héo cạn kiệt sức sống.

Tuy vậy, chỉ sau hơn 2 tháng di dời tới địa điểm trồng mới, 3 trong tổng số 34 cây sưa đỏ đã có biểu hiện khô héo, cạn kiệt sức sống và khoảng 5/34 cây bắt đầu héo úa, rụng lá. Theo ghi nhận của phóng viên, các cây khô chỉ còn lại phần gỗ trơ trọi giữa đường, không còn cành; lá, thân cây mục nát.

Được biết, ngay sau khi di dời cây vào đúng vị trí theo thiết kế, ngoài xây dựng hệ thống cơ sở vật chất để bảo vệ cây, đơn vị nhà thầu cũng bố trí người tưới nước 2 lần/ngày và bơm thuốc kích rễ mỗi tuần 1 lần. Khi phát hiện cây có biểu hiện khô héo, nhà thầu này đã nhanh chóng hỗ trợ dinh dưỡng bằng cách truyền dung dịch vào thân cây để giúp cây sinh trưởng.

Truyền dịch cứu hàng sưa đỏ tiền tỷ ở Hà Nội - 3

Các cây khô, héo úa được gắn bịch truyền vào thân cây bổ sung chất dinh dưỡng.

Truyền dịch cứu hàng sưa đỏ tiền tỷ ở Hà Nội - 4

Gỗ sưa đỏ là một trong những loại gỗ quý hiếm, hơn 30 cây gỗ sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên có giá lên tới hàng tỷ đồng.

Truyền dịch cứu hàng sưa đỏ tiền tỷ ở Hà Nội - 5

Trong trường hợp cây chết sẽ thành lập tổ liên ngành gồm: Công an, Kiểm lâm, UBND phường Nghĩa Đô, ban quản lý dự án đến kiểm định và bán cây theo quy định của pháp luật.

Hiện có khoảng 8 cây đang được hỗ trợ truyền dịch. Theo đó, mỗi cây được gắn một túi truyền dinh dưỡng lớn có dây truyền cắm thẳng vào thân cây. Việc truyền dinh dưỡng sẽ thực hiện đến khi cây đâm chồi, ra lộc non mới.

Người dân gần khu vực này cho biết, thời gian đầu khi truyền dịch cây có biểu hiện sinh trưởng tốt, cành lá xanh. Nhưng khoảng 1 tuần trở lại đây, những cây khô cành lá rụng lìa khỏi cành chỉ còn lại thân gỗ. Nguyên nhân tình trạng này được cho là chịu ảnh hưởng bởi đợt nắng nóng cao điểm giữa tháng 6, khi cây vừa chuyển tới vị trí mới không đủ sức trống trọi.

Sưa đỏ được coi là một loại cây gỗ quý hiếm từ cổ La Hy, phần giá trị nhất của sưa đỏ là phần lõi gỗ trong của cây, có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau nên giá thành tương đối đắt đỏ. Tùy loại tuổi cây non hay già có các mức giá khác nhau, có loại lên tới vài chục tỷ/cây.

Do vậy, trong trường hợp cây chết sẽ thành lập tổ liên ngành gồm: Công an, Kiểm lâm, UBND phường Nghĩa Đô, ban quản lý dự án đến kiểm định và bán cây theo quy định của pháp luật.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Thúy ([Tên nguồn])
Vui độc lạ Xem thêm
Báo lỗi nội dung