Chuyện kể trước giờ giao dịch: Tôi đã kiếm tiền thành công sau những vấp ngã

Thứ Năm, ngày 23/07/2020 14:00 PM (GMT+7)

Bên cạnh thành công luôn có sự thất bại. Đặc biệt với TTCK thì thất bại và thành công là 2 nhân tố luôn “sánh vai nhau” trong bản chất của nó. Nhưng tại đó, kiếm được một điểm tựa để đi lên thì lại là một câu chuyện khác.

Cú sốc khi vấp ngã trên thị trường chứng khoán

Rời mái trường ĐH Kinh tế đã trên 10 năm, tôi “bôn ba khắp nẻo đường đời”. Ngôi trường tôi học vốn được gọi là “trường giám đốc’, mà chẳng thấy gì khả dĩ để tôi có cơ làm ông giám đốc trong mơ cả. Tích cóp mãi mới được một lưng vốn nho nhỏ xấp xỉ gần 100 triệu đồng, tôi ngừng lại và bắt đầu tìm hướng đi khác.

Thế rồi, tôi mon men vào thị trường chứng khoán kiếm cơ hội đổi vận. Bởi lý do là cách đây 3 năm, năm 2017 là năm đi lên mạnh mẽ của thị trường với tốc độ tăng trưởng bình quân 48%, nhiều người kể về câu chuyện đầy hấp dẫn về tài khoản nhân mấy lần nhờ chứng khoán.

Cỡ đầu năm 2018, tôi bước vào thị trường chất xám mới mẻ này không chút e dè, trở thành một nhà đầu tư như những nhà đầu tư khác trên thị trường.

Lúc đó, biết bao thông tin tích cực đến với tôi. Giai đoạn đầu, vào quý 1 năm 2018, thị trường khi ấy vẫn uptrend, tôi tham gia mã nào cũng đem lại lợi nhuận rất hấp dẫn.

Mã đầu tiên đem lại lợi nhuận cho tôi chính là SHB với vùng mua 8.2 và tôi quyết định bán nó ở giá 12, lợi nhuận 46% quá hấp dẫn đúng không. Khi đó, tôi lựa chọn SHB chỉ vì lý do rất đơn giản, các ngân hàng lớn tăng quá, có SHB chưa chạy thôi và một lý do quan trọng nữa là nó phù hợp với túi tiền của tôi khi ấy.

Tiếp tục theo đà, tôi quyết định bắt đáy MBB ở vùng giá 22,500 đồng/cp vào ngày 8/2/2018. Niềm vui không thể kể hết khi cảm giác lúc đó tôi đã bắt trúng đáy của cổ phiếu này. Thị trường, sau khi rơi hơn 90 điểm trong gần 2 tuần thì cũng bắt đầu bật tăng trở lại, và dĩ nhiên là MBB của tôi cũng tăng đáng kể. Từ vùng giá 22,500 đồng tôi bán MBB ở vùng 31,000 đồng/cp, mức lợi nhuận hấp dẫn và gấp nhiều lần lãi suất ngân hàng.

Tiếp nối thành công của đợt bắt đáy đầu tháng 2, khi thấy thị trường giảm, tôi mạnh dạn gọi điện về nhà vay tiền bố mẹ. Bố mẹ nào mà chẳng thương và tin tưởng con, huống hồ 2 đợt trước có lời tôi đều hí hửng gọi điện để khoe với cả nhà. Với số vốn vay 100 triệu đồng cùng hơn 150 triệu đồng mà tôi tích góp cả vốn và lời từ 2 mã hời kia, tôi mạnh tay mua thêm CTG giá 34,000 đồng/cp và BID giá 42,000 đồng/cp.

Đời nào có như mơ, trong đợt sụt giảm của thị trường thì Ngân hàng là dòng giảm mạnh nhất. CTG, BID liên tục giảm sàn.

Sau đêm tối luôn là bình minh nhưng có lẽ lúc này, bình minh quá xa vời với tôi, mở cửa là thấy cổ phiếu của mình sàn… Cho đến khi không chịu được nữa, tôi đã phải cắt lỗ CTG ở giá 27,000 đồng/cp và BID ở 34,000 đồng/cp. Tiền tôi cần kiệm biết bao lâu, số tiền bố mẹ tôi vất vả kiếm được gần như tan thành mây khói. 

Tôi đau đớn chia tay chứng khoán từ độ ấy. Tôi sai, vì đã không tìm hiểu và nắm bắt thị trường mà lao vào như một con thiêu thân. Tôi sai, vì đã ngủ quên trên chiến thắng, mặc dù biết bắt đáy là bắt dao rơi, nhưng tôi vẫn làm vì 1, 2 lần tôi đã bắt đáy thành công. Tôi sai vì đã quá tự tin vào bản thân mà không biết rằng thị trường luôn đúng. Và tôi sai khi đã không rèn luyện bản thân, học hỏi từ những người thành công, back test mua bán trên giấy, sau đó mới thật sự đầu tư bằng tiền thật…

Nhưng còn có một câu nói mà tôi nghiệm ra là đúng “Cánh cửa này đóng lại, sẽ có cánh cửa khác mở ra”. Ngoài ra tôi luôn khẳng định với mình rằng: “Vấp ở đâu, hãy đứng dậy ở đó”.

Không ồn ào, cái cánh cửa khác ấy đến với tôi như tình yêu gặp lại tình yêu, như nai về suối cũ. Đó chính là “cánh cửa” 24hmoney. Tôi biết được app này nhờ chính cô bạn gái của tôi. Những tháng đầu năm mới đây, khi tôi chưa hết duyên nợ với chứng khoán, cô ấy bảo “Em lướt mạng, thấy có cái app này, có nhiều thông tin về chứng khoán, anh xem thế nào?”. Tôi lơ đãng đọc và thích thú lúc nào chẳng biết.

Chuyện kể trước giờ giao dịch: Tôi đã kiếm tiền thành công sau những vấp ngã - 1

“Cánh cửa” 24hmoney này đã mở ra cho tôi một chân trời kiến thức chứng khoán.

Ngoài việc cập nhật tin tức đầy đủ, nhanh chóng, app 24hmoney còn có rất nhiều ứng dụng hữu ích cung cấp hoàn toàn miễn phí như: Game chứng khoán, đây là phần mềm đầu tư chứng khoán giả lập mô phỏng hoàn toàn theo thực tế diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam và mặc định cho mỗi tài khoản số vốn ban đầu 500 triệu đồng tiền ảo để đầu tư.

Tính năng theo dõi mã chứng khoán: Nhằm mang lại tiện ích cho người dùng, app 24hmoney có tính năng cho phép người cài app tự chọn mã cổ phiếu muốn theo dõi để có thể thường xuyên biết được những biến động về giá của cổ phiếu đó, các thông tin mới liên quan đến mã cổ phiếu của doanh nghiệp trong danh mục theo dõi sẽ được tự động gửi về.

Tính năng push tin hot: 24hmoney sẽ tự động gửi những tin tức hot mới nhất cho người cài app, vì vậy người dùng app dù bận việc không theo dõi được tin tức thường xuyên cũng không bỏ sót những tin tức nóng hổi đáng chú ý trong ngày. Ngoài ra nhà đầu tư có thể tra cứu các thông tin, dữ liệu về hơn 2.000 doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam. Với mục “chuyên gia”, ta được đọc bài viết của các chuyên gia uy tín về các vấn đề nóng, các bài phân tích đa chiều về thị trường tài chính, các vấn đề thời sự để giúp độc giả có những góc nhìn mới, các nhận định, đánh giá về doanh nghiệp, về các mã chứng khoán và thị trường vàng, tiền tệ, hàng hóa v.v…

Bên cạnh đó, app 24hmoney hàng ngày liên tục cập nhật các bài phân tích, nhận định thị trường chứng khoán, giới thiệu các mã cổ phiếu cần quan tâm do các chuyên gia hàng đầu của hàng chục công ty chứng khoán Việt Nam phát hành trong các bản tin thị trường.

Vậy là tôi trở lại nơi chính mình vấp ngã!

Theo hướng dẫn của app 24hmoney, tôi trở lại thủa ban đầu, bỏ ra cả tháng trời để chơi chứng khoán ảo trên app 24hmoney, theo dõi các diễn biến của thị trường, áp dụng các phần mềm kỹ thuật và áp dụng theo phân tích, khuyến nghị của các chuyên gia trong việc mua, bán các mã cổ phiếu…Tôi lại thấy mình đầy hứng khởi để bắt đầu.

Khoảng đầu tháng 4/2020, tôi đã đủ tự tin để đầu tư thực tế. Lúc này, dịch Covid-19 đang bùng phát toàn thế giới. Thị trường chứng khoán thế giới cũng như Việt Nam chịu tác động mạnh và liên tục lao dốc. Nhiều mã cổ phiếu giảm sâu so với giá trị thực.

Theo khuyến nghị của các chuyên gia trên các bản tin của app 24hmoney, và kinh nghiệm cá nhân, tôi lựa chọn những mã cổ phiếu có tiềm năng tốt, ít chịu ảnh hưởng dịch bệnh đang bị thị trường định giá rẻ do tâm lý chung để mua vào dần.

Theo sát những thông tin từ app 24hmoney, tôi mạnh dạn dốc hết tiền trong tài khoản để mua nhiều mã cổ phiếu đúng đáy ở giai đoạn chỉ số Vn-index đang trong vùng 650 - 720 điểm.

Đến thời điểm này chỉ số Vn-Index đã tăng lên hơn 860 điểm, nhiều mã cổ phiếu đã tăng hơn gấp đôi so với vùng đáy, việc lướt sóng theo những nhịp tăng, giảm và đảo hàng từ mã cổ phiếu này sang mã cổ phiếu khác theo các thông tin, tín hiệu trên 24hMoney đã giúp cho giá trị tài khoản của tôi tăng lên dần một cách đáng kể.  

Và từ đó, tôi coi 24hmoney là bạn đồng hành, là cánh cửa niềm tin đối với tôi.

Nhanh tay tải App 24hmoney: TẠI ĐÂY.

Nguồn: http://danviet.vn/chuyen-ke-truoc-gio-giao-dich-toi-da-kiem-tien-thanh-cong-sau-nhung-vap-nga-50...

(Dân Việt).