Chuẩn bị cho World Cup 2022, kinh tế đất nước giàu nhất nhì thế giới điêu đứng

Thứ Hai, ngày 15/07/2019 13:00 PM (GMT+7)

Qatar đang trải qua giai đoạn kinh tế khó khăn khi bỏ ra 200 tỷ USD phục vụ các công trình cơ sở hạ tầng chuẩn bị cho World Cup 2022.

Sự kiện: Kinh Doanh, World Cup 2022

Kể từ khi quyền đăng cai World Cup 2022 được trao cho quốc gia Qatar nhỏ bé nhưng giàu có ở vùng Vịnh, nước này đã phải đối mặt với nhiều nghi vấn và có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế.

Trong ba tháng đầu năm 2019, tăng trưởng ngành xây dựng đã giảm 1,2% so với một năm trước đó, thấp nhất trong tất cả thời kỳ phát triển của ngành xây dựng từng được thống kê, theo Cơ quan Thống kê và Kế hoạch Qatar. Trước khi suy giảm, kể từ cuối năm 2012 tăng trưởng của ngành xây dựng luôn đạt mức trung bình 18% mỗi quý.

Chuẩn bị cho World Cup 2022, kinh tế đất nước giàu nhất nhì thế giới điêu đứng - 1

Ngành xây dựng của Qatar sụt giảm nghiêm trọng khi dần tiền tới World Cup 2022. Nguồn: Bloomberg.

Sự suy thoái này đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ nền kinh tế Qatar. Tổng sản lượng nền kinh tế ngoại trừ dầu mỏ và khí đốt tăng chưa đầy 2% trong vòng 6 tháng qua, số liệu công bố ngày 5/7 cho thấy. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Thế giới, Tổng sản phẩm quốc nội của Qatar đã tăng gấp 10 lần kể từ năm 2000, lên 192 tỷ đô la vào năm ngoái.

Các công ty xây dựng đã chạy đua với tốc độ chóng mặt trong cuộc đua đón World Cup 2022 từ khi quốc đảo này bất ngờ giành được quyền tổ chức sự kiện thể thao được người theo dõi nhiều nhất trên thế giới, World Cup. Đất nước vùng Vịnh đã nắm bắt cơ hội nâng cấp cơ sở hạ tầng, xây dựng đường xá, đường tàu điện ngầm và hàng ngàn phòng khách sạn. Ngành xây dựng đã tăng hơn 30% vào đầu năm 2015.

Tuy nhiên tốc độ xây dựng bắt đầu chậm dần từ cuối năm 2018 khi Qatar bước vào giai đoạn hoàn tất hạ tầng World Cup 2022. Theo đó, sự bùng nổ của tòa nhà hay đường tàu điện ngầm mà Qatar phát triển trong gần một thập kỷ qua bắt đầu có dấu hiệu xì hơi vào cuối năm ngoái, kết thúc bằng một sự phát triển chậm chạp khi đất nước bước vào giai đoạn cuối cùng tiến tới giải đấu.

Trong khi đó, phần còn lại của nền kinh tế đang gặp phải những bế tắc không thể phát triển, với việc khai thác và ký kết hợp đồng luôn ở mức thấp trong những năm gần đây.

“Khi những dự án quy mô lớn như tuyến tàu điện ngầm và sân vận động hoàn tất, Qatar sẽ phải chịu đựng vài năm tăng trưởng thấp”, chuyên gia Rory Fyfe thuộc hãng tư vấn MENA Advisors cho biết. “Sự ảnh hưởng của việc xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ World Cup sẽ rất mạnh mẽ bởi vì đây là một dự án lớn nhưng được thực hiện trong một nền kinh tế tương đối nhỏ”.

Nóng trong tuần: Muốn cá cược bóng đá, đợi World Cup 2022

Cùng điểm lại một số sự kiện tài chính, thị trường nổi bật nhất tuần qua.

Theo Huy Nguyễn (Theo Bloomberg) (Dân Việt)
sự kiện Kinh Doanh