Choáng, thu nhập trái ngược, lãnh đạo có thu nhập gấp 351 lần một người lao động

Thứ Bảy, ngày 18/09/2021 12:27 PM (GMT+7)

Khoảng cách lương giữa những người giữ vị trí lãnh đạo và người lao động đã mở rộng theo cấp số nhân trong vài thập kỷ qua.

Viện Chính sách Kinh tế (EPI) ước tính mức lương thưởng cho các giám đốc điều hành (CEO) đã tăng 1.322% kể từ năm 1978, trong khi mức lương thưởng cho người lao động điển hình chỉ tăng 18%. Vào năm 2020, các CEO của 350 công ty hàng đầu ở Mỹ kiếm được trung bình 24,2 triệu USD - gấp 351 lần so với một công nhân thông thường.

Choáng, thu nhập trái ngược, lãnh đạo có thu nhập gấp 351 lần một người lao động - 1

Một báo cáo của Viện Nghiên cứu Chính sách Hoa Kỳ năm 2019 ước tính rằng 80% các công ty thuộc S&P 500 trả cho CEO của họ nhiều hơn 100 lần so với mức họ trả cho nhân viên trung bình. Điều đó có nghĩa là sẽ mất 100 năm để một nhân viên trung bình tại một trong những công ty này kiếm được số tiền mà CEO của họ kiếm được trong một năm.

Loại bất bình đẳng này đang tạo ra sự lo lắng cho các gia đình trên thế giới và trên phạm vi chính trị tại các quốc gia. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, đa số người Mỹ nghĩ rằng thế hệ tương lai sẽ trở nên yếu kém hơn về mặt tài chính. CNBC Make It gần đây đã nói chuyện với Lawrence Mishel, một thành viên xuất sắc tại EPI về lý do tại sao chênh lệch lương giữa CEO với nhân viên đang mở rộng và điều gì sẽ xảy ra nếu không làm gì để thu hẹp nó.

 “Mức lương thưởng cho CEO đã tăng lên rất nhiều trong những năm 1990. Điều đó xảy ra khi thị trường chứng khoán bùng nổ và về cơ bản đó là một thị trường mà tôi tin rằng không thể kiểm soát được, ” Mishel cho biết.

Tuy nhiên, Mishel chỉ ra rằng lương chỉ chiếm một tỷ lệ tương đối khiêm tốn so với số tiền mà các CEO thường kiếm được. Ông nói: “Thù lao của CEO trong nghiên cứu của chúng tôi phản ánh tiền lương, tiền thưởng và các ưu đãi dài hạn, nhưng quan trọng nhất là các quyền chọn cổ phiếu mà một CEO đã kiếm được bằng tiền mặt mỗi năm, cũng như bất kỳ cổ phiếu nào được đầu tư”.

“Trước đây, vào những năm 1950, 60 và 70, các CEO đã kiếm được gấp 3,3 lần số tiền mà 0,1% người có thu nhập cao nhất kiếm được. Bây giờ, con số này đã lên mức hơn sáu lần,” Mishel nói. “Các CEO hiện đang kiếm được 351 lần so với một công nhân thông thường, nhưng vào năm 1978, con số này chỉ gấp 31 lần. Năm 1989, nó là 61 lần ”.

Mishel cũng đề cập đến sáu lý do tiềm ẩn khiến mức lương của công nhân điển hình không tăng nhanh như mức lương thưởng điển hình của CEO: tỷ lệ thất nghiệp cao (buộc công nhân phải chấp nhận mức lương thấp nhất có thể), toàn cầu hóa (cho phép các công ty tìm được công nhân rẻ nhất trên thế giới), sự xói mòn của các công đoàn (khiến người lao động khó thương lượng tập thể hơn), tiêu chuẩn lao động thấp (bao gồm cả mức lương tối thiểu thấp), sự gia tăng các điều khoản phi cạnh tranh (khiến người lao động khó tìm được mức lương tốt hơn trong ngành của họ) và gia công phần mềm trong nước (như chuyển sang lực lượng lao động là những người làm nghề tự do).

“Tiền lương và phúc lợi không tăng nhiều trong 40 năm qua. Nó đã tăng trưởng ít hơn nhiều so với những gì nền kinh tế tạo ra,” Mishel nói, tham khảo nghiên cứu cho thấy năng suất của người lao động đã tăng nhanh hơn 3,5 lần so với mức lương trung bình của người lao động kể từ cuối những năm 1970.

Những người ủng hộ việc trả lương cao cho giám đốc điều hành thường cho rằng các cổ đông và thành viên hội đồng quản trị chọn trả cho các CEO số tiền cao với hy vọng rằng một CEO đắt giá nhưng tài năng, tận tâm hoặc tàn nhẫn có thể giúp tăng giá trị cổ phiếu.

Trên thực tế, một báo cáo năm 2016 từ công ty dịch vụ tài chính MSCI Inc. cho thấy các công ty có CEO được trả lương cao nhất đã hoạt động kém hiệu quả khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh của họ.

“Hiện tại chúng ta đang ở trong thời điểm mà người lao động đang cảm thấy được tự do và đòi hỏi nhiều hơn - công việc tốt hơn,” ông nói và nói thêm rằng “chính quyền hiện tại và Quốc hội đang tập trung vào nhu cầu của người lao động nhiều hơn trước đây”.

Nguồn: http://danviet.vn/choang-thu-nhap-trai-nguoc-lanh-dao-co-thu-nhap-gap-351-lan-mot-nguoi-lao-dong...

Hàn Quốc khai tử loạt sàn tiền ảo, nhà đầu tư như ngồi trên đống lửa

Khi 2/3 các sàn giao dịch tiền điện tử của Hàn Quốc chuẩn bị đóng cửa do quy định mới được ban hành, các nhà đầu...

Theo Huy Nguyễn (Theo CNBC) (Dân Việt)
sự kiện Kinh tế toàn cảnh
Báo lỗi nội dung